Sơ khảo Hội thi Tin học trẻ toàn quốc khu vực miền Nam

10:01 12/10/2020     2127

3 Phong trào   Web.ĐTN: Ngày 11/10, 461 thí sinh của 18 tỉnh, thành Đoàn tham dự Vòng sơ khảo Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI - 2020 khu vực miền Nam. Năm nay, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2020 đã có nhiều sự đổi mới nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng Hội thi.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ năm 1995 đến nay. Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ là cơ quan được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thường trực tổ chức Hội thi. Đây là cuộc tranh tài cấp quốc gia hấp dẫn và lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học dành cho học sinh Việt Nam. Hội thi đã góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho đất nước.

461 thí sinh của 18 tỉnh, thành Đoàn tham dự Vòng sơ khảo Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI – 2020 khu vực miền Nam

 

Năm 2020, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc đã có nhiều sự đổi mới nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng Hội thi. Vòng sơ khảo quốc gia được tổ chức tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam đã tạo thuận lợi cho các thí sinh trong việc di chuyển tới các địa điểm thi; đồng thời tăng tính cạnh tranh của cuộc thi. Ngoài ra, Ban Tổ chức Hội thi đã mở rộng thêm cơ hội cho các thí sinh tại các tỉnh không tổ chức Hội thi hoặc những thí sinh vì các lý do khác nhau không thể tham dự kỳ thi cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Vòng sơ khảo Quốc gia tại 3 khu vực được tổ chức kết hợp với Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ trong đó nổi bật là Cuộc thi “Sáng tạo robot và máy thông minh” đã tăng thêm tính hấp dân, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham dự, cổ vũ cho Hội thi và tiếp cận các sản phẩm sáng tạo của thí sinh.

 

Năm nay, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2020 đã có nhiều sự đổi mới nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng Hội thi

 

Tham dự vòng sơ khảo Quốc gia khu vực miền Nam có 18 tỉnh, thành Đoàn đăng ký với 461 thí sinh, trong đó: Bảng A (Thi kỹ năng lập trình theo hướng tạo ra sản phẩm cấp Tiểu học): 100 thí sinh;  Bảng B (Thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THCS): 113 thí sinh; Bảng C (Thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THPT): 122 thí sinh; Bảng D (Thi phần sản phẩm sáng tạo): 126 thí sinh, trong đó: Bảng D2 (học sinh THCS): 58 thí sinh, bảng D3 (học sinh THPT): 68 thí sinh. Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 64 sản phẩm sáng tạo của 18 tỉnh, thành đoàn trong đó có 33 sản phẩm bảng D2; 31 sản phẩm bảng D3.

Cùng thời điểm diễn ra Vòng sơ khảo Hội thi, Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ tổ chức Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ khu vực miền Nam với các hoạt động trải nghiệm STEM, thi robotics,… Các hoạt động của Ngày hội nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, vận dụng kiến thức của học sinh để tạo ra robot, máy thông minh nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống như: chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh,….  Mặc dù đề bài năm nay có độ khó cao, thời gian chuẩn không nhiều do dịch bệnh Covid-19, Cuộc thi “chế tạo robot và máy tự động” đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ, riêng khu vực phía Nam đã có 21 đội đăng ký tham gia. Chủ đề “Chế tạo robot phòng chống dịch COVID” có ý nghĩa thiết thực hứa hẹn sẽ là những phần thi đấu thú vị, kịch tính.

 

64 sản phẩm sáng tạo có tính ứng dụng cao tham gia vòng Sơ khảo khu vực miền Nam, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

 

Trải qua 26 năm được tổ chức, Hội thi thực sự đã trở thành một sân chơi tin học hấp dẫn, bổ ích, là nơi để các tài năng tin học trẻ gặp gỡ, giao lưu, tranh tài, thể hiện những ý tưởng sáng tạo. Từ đây, đã có nhiều nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin trưởng thành và có những đóng góp quan trọng cho đất nước.

 

Thanh Nga