Học sinh lớp 9 chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động

14:56 20/04/2020     9907

3 Phong trào   Web.ĐTN: Với niềm đam mê khoa học, em Trần Minh Chung, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Vạn Ninh (Quảng Ninh) đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động, đóng góp công sức của mình để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Những ngày qua, nhiều người dân và cán bộ đến xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh) làm việc đều thấy chiếc máy rửa tay tự động với nhiều dòng thông điệp khác nhau được ghi trên đó. Chủ nhân của chiếc máy này là em Trần Minh Chung, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Vạn Ninh chế tạo rồi đem tặng cho xã. Chỉ cần đưa tay ra trước máy, hệ thống cảm biến sẽ tự động phun ra một lượng dung dịch rửa tay đủ để sát khuẩn rất an toàn và tiện lợi.

 

 Em Trần Minh Chung (bên phải) tặng máy rửa tay sát khuẩn tự động cho xã Vạn Ninh

 

Chung chia sẻ: “Em thấy mọi người rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn mất thời gian khá lâu, bất tiện lại không an toàn. Vì vậy, em đã tự nghiên cứu, chế tạo ra máy rửa tay sát khuẩn tự động. Với chiếc máy này, em hy vọng sẽ góp một phần công sức nhỏ bé của mình để cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19”.

Cấu tạo của máy cũng hết sức đơn giản, gồm có vỏ máy được làm bằng nhựa ALU. Bên ngoài khung vỏ được in hướng dẫn sử dụng máy và quy trình rửa tay sát khuẩn của Bộ Y tế. Máy cao và rộng 0,8m, dày 22cm. Bên trong có nhiều chi tiết như: hệ thống vi mạch và cảm biến, hệ thống bơm và bình chứa, bộ nguồn hạ áp 220V xuống 12V, vi xử lý mắt hồng ngoại, rơ-le kích máy bơm, van một chiều, công tắc nguồn, ống dẫn và bình chứa dung dịch, dây điện.

 

 

Máy được đặt ở trụ sở xã Vạn Ninh để phục vụ người dân đến làm việc, giao dịch

 

"Thân máy được lắp ráp đầu tiên, sau đó đến máy bơm, mắt hồng ngoại, béc phun… Máy hoạt động theo cơ chế cảm biến nên chỉ cần đưa tay vào gần đầu phun, cảm biến sẽ tự động nhận diện, sau đó truyền tín hiệu về cho vi xử lý, vi xử lý sẽ truyền lệnh để máy bơm dung dịch sát khuẩn chạy và bơm ra một lượng dung dịch cố định như đã cài đặt.", Chung chia sẻ thêm.

Để chế tạo chiếc máy đầu tiên, cậu học trò lớp 9 này mất khoảng một tuần để nghiên cứu, đặt mua linh kiện và vận dụng những kiến thức từ môn Vật lý, Công nghệ được học ở trường vào việc lắp ráp, vận hành. Chị Nguyễn Thị Lan, mẹ Chung cho biết: “Ở nhà, Chung thường tìm những đồ điện tử hư hỏng và tự tay sửa chữa. Kể cả hệ thống điện trong nhà cháu cũng tự tay đấu nối. Thấy cháu biết làm nhiều việc nên hàng xóm thường đưa đài, quạt, tủ lạnh… đến nhờ Chung sửa. Rồi trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, cháu đã dùng 1 triệu đồng tiết kiệm từ tiền ăn sáng, lì xì dịp Tết để mua linh kiện về lắp ráp máy rửa tay sát khuẩn tự động. Sau khi làm xong, cháu xin phép tôi đưa lên tặng lại cho xã để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Chị Đinh Thị Phòng, một người dân xã Vạn Ninh chia sẻ: “Mỗi khi đến trụ sở xã giao dịch và rửa tay bằng máy này, tôi đều cảm thấy rất yên tâm vì không cần nhấn nút lọ dung dịch, hạn chế được việc tiếp xúc. Tôi thấy đây là một sáng kiến hay, có tác dụng lớn trong phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả”.

Anh Trần Văn Sỹ, Bí thư Đoàn xã Vạn Ninh cho biết, chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động của em Chung có nhiều ưu điểm, tiện dụng bởi không cần phải ấn nút. Nếu chiếc máy này được nhân rộng thì đây là giải pháp tốt để cả cộng đồng chung tay đẩy lùy dịch bệnh Covid-19. Hiện Đoàn xã cũng đang đề nghị Huyện đoàn, Tỉnh đoàn khen thưởng cho Chung vì những nỗ lực trong phong trào sáng tạo trẻ cũng như phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

 

 

CTV Lê Hồng - TĐ Quảng Bình