Tuổi trẻ Khối DNTW: Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp

00:48 30/08/2018     549

3 Phong trào   Web.ĐTN: Chiều ngày 27/8, tại Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Diễn đàn “Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp”.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì diễn đàn


Tới dự và chủ trì Diễn đàn có các đồng chí: Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn và Phạm Anh Tuấn, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Tham dự với vai trò là diễn giả tại diễn đàn còn có đồng chí Ngô Hùng Tín, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Bách, Ủy viên BCH TW Đoàn, Chủ tịch Câu lạc bộ Tài năng trẻ VN, gương mặt trẻ Việt nam tiêu biểu năm 2016.

Phát biểu khai mạc diễn đàn,
đồng chí Vũ Đức Tú, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối cho biết, trong những năm qua, Ban Thường vụ Đoàn Khối luôn xác định phong trào sáng tạo trẻ là thế mạnh, là nhiệm vụ trọng tâm của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương. Đây là nơi tập trung đông đảo đoàn viên thanh niên có trình độ, có năng lực, có tay nghề cao, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp; đồng thời cũng là nơi tập trung các dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo sân chơi rộng lớn cho thanh niên phát huy tư duy sáng tạo của mình trong công việc chuyên môn.

Thông qua việc đóng góp ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đăng ký đảm nhận công trình thanh niên, phần mềm sáng tạo của thanh niên đã mang lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương đã đăng ký đảm nhận 2.642 công trình, 3.515 đề tài khoa học, sáng kiến, đã có gần 200 công trình thanh niên cấp Khối được thực hiện, làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp, trong đó đáng chú ý có nhiều công trình sáng tạo về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đây một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu tại các doanh nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, trở thành một thế mạnh của Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Đồng chí Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối phát biểu khai mạc diễn đàn

Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động sáng tạo còn có những tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới. Tại một số cơ sở Đoàn, hoạt động phong trào của Đoàn chưa có tính lan tỏa; một số đoàn viên thanh niên còn thụ động, chưa mạnh dạn chủ động đưa ra những ý tưởng, sáng kiến; thiếu cơ chế, chính sách, thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp và các tổ chức, bộ phận liên quan trong việc phát huy khả năng sáng tạo của thanh niên.

Tại Hội nghị, đã có 20 nội dung tham luận được gửi về Ban tổ chức chủ yếu xoay quanh các vấn đề về vai trò, ý nghĩa và giải pháp để triển khai có hiệu quả các ý tưởng, đề tài sáng tạo trong kỷ nguyên cách mạng khoa học công nghiệp 4.0. Đã có 05 ý kiến tham luận, và có 10 đồng chí là thủ lĩnh Đoàn thanh niên các đơn vị trực thuộc Đoàn Khối trực tiếp chia sẻ, thảo luận và phản biện các vấn đề có liên quan tại diễn đàn.


Nói về vấn đề sáng tạo đổi mới, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng: Đổi mới sáng tạo do tri thức mà ra, phải tự học hỏi, đi tìm và đọc cho đủ kiến thức để sáng tạo, không ở đâu có thể thực hiện phong trào đổi mới sáng tạo thiết thực như ở Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương vì đó là hơi thở, là công việc hàng ngày.

ĐVTN tham luận tại Diễn đàn
ĐVTN tham luận tại Diễn đàn

Kết luận diễn đàn, đồng chí Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương khẳng định: Đổi mới sáng tạo là nhu cầu cấp bách, thiết thực, cách mạng 4.0 là cơ hội để thanh niên đổi mới sáng tạo. Muốn sáng tạo phải có nhân sự giỏi, môi trường, văn hóa, cơ chế nguồn lực, lãnh đạo sẵn sàng cho đổi mới sáng tạo, có tư duy sáng tạo, có suy nghĩ ngoài khuôn khổ. Nếu suy nghĩ theo lối mòn, rất khó đổi mới sáng tạo.

"Đoàn Khối cần biến sáng tạo thành nét đặc thù tiêu biểu, cần có khát vọng để phát triển doanh nghiệp. Các bạn trẻ phải có tư duy vượt rào, đi con đường chưa có người đi để tìm ra con đường phát triển khoa học công nghệ và đổi mới doanh nghiệp", đ
ồng chí Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Thông qua Diễn đàn, Ban Thường vụ Đoàn Khối kỳ vọng đây sẽ là “cú hích” trong công tác tuyên truyền tới tất cả các cấp bộ Đoàn trong Khối về nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào sáng tạo trẻ. Đồng thời đẩy mạnh, phát huy sáng kiến, giải pháp ý tưởng, đổi mới sáng tạo của mỗi đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành, tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm, hoàn thành, vượt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trong nhiệm kỳ, phấn đấu mỗi đoàn viên thanh niên có 1 công trình, 1 ý tưởng đổi mới sáng tạo tại lĩnh vực hoạt động của bản thân nhằm góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả của doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, thay mặt BTV Đoàn Khối, đồng chí Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối đã phát động phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp” và phát động Giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển Doanh nghiệp”.

Giải thưởng “Đổi mới sáng tạo phát triển doanh nghiệp” nhằm tìm kiếm những sáng kiến, đề tài, phần mềm công nghệ thông tin và sản phẩm sáng tạo xuất sắc. Giải thưởng được tổ chức lần đầu vào năm 2019, sau đó định kỳ sẽ tổ chức 2 năm/01 lần nhằm tôn vinh các điển hình tiên tiến và cũng là một trong những hoạt động nhằm khuyến khích tuổi trẻ Khối tiếp tục nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật, công nghệ trong lao động sản xuất kinh doanh, dịch vụ của đơn vị.  Giải thưởng sẽ trở thành cầu nối, giúp những ý tưởng, những sáng kiến, những đề tài, hay những công trình nghiên cứu và đam mê khoa học của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp được ứng dụng trong hiện thực, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Các đại biểu thăm quan nhà máy điện tử số 2 - VNPT Technology
Các đại biểu thăm quan nhà máy điện tử số 2 - VNPT Technology

Trước đó, đại biểu dự diễn đàn đã đi thăm quan nhà máy điện tử số 2 - VNPT Technology; là nơi sản xuất kỹ thuật hiện đại cung cấp cho mạng lưới viễn thông, cung cấp dịch vụ viễn thông kỹ thuật cao cho VNPT và đối tác trong, ngoài nước; thăm Trung tâm hệ thống điều độ điện Quốc gia thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, là đơn vị phụ trách chỉ huy điều độ, nhằm bảo đảm cho hệ thống điện Quốc gia vận hành an toàn, liên tục, ổn định, chất lượng đảm bảo và kinh tế.