Tuổi trẻ Quảng Trị đồng loạt làm sạch biển và thực hiện Chủ nhật xanh

13:53 02/06/2020     2015

3 Phong trào   Web.ĐTN: Sáng ngày 31/5, tại bãi biển Cửa Việt, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2020 cấp tỉnh, đồng thời phát động đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 2 năm 2020.

Tham dự chương trình có đồng chí Đại tá Ngô Xuân Thường - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đồng chí Trần Thị Thu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Nguyễn Văn Giảng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gio Linh và các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị địa phương cùng với gần 500 đoàn viên, thanh niên, cán bộ chiến sĩ và người dân trên địa bàn huyện Gio Linh.

 

Gắn các biển tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển tại khu vực bãi biển.

Trao tặng 20 suất quà mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng bãi ngang ven biển huyện Gio Linh.

 

Đồng chí Trần Thị Thu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn phát biểu phát động tại chương trình: Thông qua các hoạt động sôi nổi và rộng khắp, chương trình mong muốn lan tỏa đến các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân thông điệp: “Hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ biển vì chính sức khỏe và cuộc sống của mỗi người”. Chỉ mất từ 1 đến 2 phút để bỏ rác đúng chỗ, phân loại rác, nhưng nếu tất cả chúng ta cùng hành động và duy trì thường xuyên thì sẽ tạo ra những kết quả to lớn, đó là những bãi biển sạch đẹp, là bầu không khí trong lành, là một môi trường sống xanh - sạch  - đẹp không chỉ cho chính chúng ta mà cho các thế hệ con cháu mai sau.

Trong chương trình buổi lễ, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Siêu thị Coopmart thành phố Đông Hà trao tặng 20 suất quà mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng bãi ngang ven biển huyện Gio Linh.

Ngay sau Lễ phát động, gần 500 đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn huyện Gio Linh đã ra quân vệ sinh môi trường dọc 02 km đường biển, thu gom, xử lý 02 tấn rác thải, làm sạch môi trường tại khu vực bãi biển Cửa Việt và gắn các biển tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển tại khu vực bãi biển.

 

Đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn huyện Gio Linh đã ra quân vệ sinh môi trường dọc 02 km đường biển, thu gom, xử lý 02 tấn rác thải, làm sạch môi trường tại khu vực bãi biển Cửa Việt

 

Song song với hoạt động cấp tỉnh, 100% các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức đồng loạt ra quân “Ngày chủ nhật xanh” và thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển” trong toàn tỉnh với sự tham gia của hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên, cán bộ chiến sĩ. Trong đó, tập trung vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ, làm đẹp cảnh quan tại địa phương, đơn vị, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ nguồn nước; chỉnh trang, tạo cảnh quan, môi trường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp; chăm sóc và trồng cây xanh…

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức phát quang 13 km đường giao thông nông thôn; nạo vét, khai thông 02 km kênh mương nội đồng; thu gom và xử lý 06 tấn rác thải; trao tặng 450 suất quà cho các em thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn; làm vệ sinh 100% trục đường liên thôn, liên xã và cơ quan, đơn vị, trường học; bóc xóa 216 biển quảng cáo, rao vặt sai quy định; gắn biển 13 con đường “Thanh niên kiểu mẫu”; đăng ký xây dựng 10 tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”... đặc biệt, ra quân làm sạch biển đồng loạt tại các bãi biển của 04 huyện ven biển: huyện Vĩnh Linh, huyện Gio Linh, huyện Hải Lăng và huyện Triệu phong.

Đây là một trong những hoạt động bảo vệ môi trường được tuổi trẻ Quảng Trị tổ chức thường xuyên với ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân. Qua đó, nhằm góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường biển, hạn chế rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm và chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

 

CTV TĐ Quảng Trị