Trao tặng Bộ bản đồ, tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa cho Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải Quân

11:35 26/06/2015     1096

3 Phong trào   Web.ĐTN: Chiều nay 25/6/2015, tại Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải Quân, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Bộ bản đồ, tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải Quân.
Dự  Lễ trao tặng có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn;  anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam ; Phó Chính ủy Vùng 3 Hải quân Phạm Văn Quang; cùng đại diện cán bộ Hội chủ chốt, các cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân.

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã trao tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải Quân.
Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải Quân.

Trong hơn 100 bản đồ và tư liệu được trao tặng là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Nhiều tư liệu, bản đồ do Nhà nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua cho thấy, Trung Quốc không có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các tư liệu trao tặng cho Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải Quân góp phần tri ân các cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, cũng là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ tư liệu và bản đồ được sắp xếp thành 3 nhóm chính:

Nhóm 1: gồm các văn bản do các triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Trong đó đáng chú ý là bộ sưu tập gồm 19 châu bản của Vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn, do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố và do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm và hiến tặng; Phiên bản 5 văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa.

Nhóm 2: Tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, Phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay. Theo đó, tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với bản đồ Phương Tây cho thấy, lãnh thổ cực nam của Trung Quốc không vượt xuống dưới vĩ độ 18.

Nhóm 3: Phiên bản 15 văn bản hành chính thời thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Thay mặt Lãnh đạo Vùng 3 Hải quân, Phó Chính ủy Vùng 3 Hải quân Phạm Văn Quang cảm ơn và đánh giá cao việc trao tặng Tư liệu bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa và những bằng chứng lịch sử của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam. Buổi trao tặng  Bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” cho Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân ngày hôm nay là minh chứng sinh động cho sự phối hợp, giúp đỡ tận tình của Bộ, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội cũng như các đơn vị chức năng thuộc Bộ, góp phần giúp cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng Hải quân nâng cao nhận thức và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó.