Lan tỏa phong trào hiến máu trong sinh viên

08:45 20/09/2019     773

3 Phong trào   Web.ĐTN: Ngày 19/9, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Thành đoàn Hà Nội và Trường Đại học Thương mại tổ chức chương trình Phát động hiến máu tình nguyện trong khối trường của Thủ đô, năm học 2019 - 2020.

Đoàn viên, sinh viên hiến máu tình nguyện

 

Chương trình phát động nhằm tạo ra đợt cao điểm tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện trong khối các trường đại học, cao đẳng trong; tích cực vận động đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia hiến máu dịp năm học mới.

Năm 2018, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tiếp nhận được 323.615 đơn vị máu; trong đó 43% số đơn vị máu hiến tặng là từ những người trong độ tuổi từ 18 - 24. Cũng theo thống kê của Viện, riêng tại Hà Nội, tính từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2019, Viện đã tiếp nhận gần 54.000 đơn vị máu từ 157 buổi hiến máu của 59 trường thuộc Thành đoàn Hà Nội và các trường thuộc các bộ, ngành.

Phong trào hiến máu tình nguyện hình thành và phát triển được 25 năm qua, góp phần vào sự thành công đó có vai trò rất to lớn của các thầy cô giáo và thanh niên sinh viên. Từ những ngày đầu gây dựng phong trào với sự tham gia của một nhóm sinh viên của Trường Đại học Y khoa Hà Nội, đến nay hiến máu tình nguyện đã lan tỏa rộng khắp cả nước, trở thành một trong những phong trào tình nguyện có sức sống bền bỉ và ngày càng mạnh mẽ hơn. Từ Thủ đô Hà Nội, phong trào tình nguyện hiến máu trong học sinh, sinh viên đã nhân rộng tới hầu hết các trường học viện, đại học, cao đẳng trong cả nước.

Chia sẻ tại chương trình, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khẳng định: “Thực tiễn đã chứng minh phong trào hiến máu tình nguyện của Hà Nội vẫn mang đậm dấu ấn của thanh niên, sinh viên; được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố và các ban, ngành đoàn thể ghi nhận. Từ đó, nhận thức và thói quen hiến máu của nhiều thanh niên, sinh viên và người dân Hà Nội được nâng cao, góp phần duy trì nguồn người hiến máu bền vững, chất lượng”.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh - Phó viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: “Để đảm bảo nguồn máu điều trị cung cấp cho gần 200 bệnh viện thuộc 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, mỗi năm Viện cần tiếp nhận 350.000 – 370.000 đơn vị máu. Sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức và sự tham gia hưởng ứng của cộng đồng, đặc biệt tại khu vực Hà Nội cùng với sự chỉ đạo tích cực của Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội và sự tham gia rất chủ động và tích cực của Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên các trường học, góp phần đảm bảo nhu cầu này.

Nhiều trường đã tổ chức tiếp nhận nhiều đợt, nhiều ngày hiến máu trong năm, phối hợp để tổ chức các chương trình hiến máu lớn. Các nhà trường cũng duy trì đội tuyên truyền viên vận động hiến máu hoạt động rất hiệu quả. Hiến máu đã trở thành hoạt động thường xuyên của trường, trở thành nét đẹp văn hóa, là bài học giáo dục lòng yêu thương, chia sẻ, bồi dưỡng “tâm trong, trí sáng” nuôi dưỡng tình nhân ái cho các bạn đoàn viên, sinh viên”.

Dịp này, Thành đoàn Hà Nội khen thưởng 21 tập thể; Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tặng giấy khen tới 21 cá nhân có thành tích trong công tác vận động, hiến máu tình nguyện.

 

Mai Anh, TĐ Hà Nội-BA