Hành trình tri ân các anh hùng liệt sỹ

00:17 29/07/2019     336

3 Phong trào   Web.ĐTN: Từ ngày 23 đến 25/7, Cấp ủy, Chi hội CCB Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương đã tổ chức Hành trình tri ân các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019).

Trong chương trình, Đoàn công tác tới dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị. Nơi đây, Chiến dịch Quảng Trị năm 1972 và cuộc chiến đấu 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị đã thay đổi cơ bản cục diện chiến trường đẩy chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” đến bờ vực phá sản, 81 ngày đêm anh dũng của quân và dân ta đã làm thất bại âm mưu tái chiếm thị xã Quảng Trị của địch hòng gây sức ép tại Hội nghị Pari. Thành cổ Quảng Trị là minh chứng rõ nét nhất cho sự đấu tranh kiên cường và lịch sử vẻ vang của quân và dân Việt Nam, gợi nhớ về ký ức của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

 

Chi hội CCB thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị

 

Đoàn đến dâng hương tại Nghĩa Trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, nơi yên nghỉ của 10.333 phần mộ các liệt sỹ,  Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Đoàn tới dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, Tp. Đông Hà. Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 9.500 anh hùng, liệt sĩ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong đó có 3.227 mộ liệt sỹ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán, được mai táng theo từng tỉnh thành, có 785 mộ xác định chưa đầy đủ, còn lại chưa rõ tên tuổi.

 

Đoàn tặng quà ông Lữ Văn Đồng, thương binh 3/4 tại Khu phố 4, phường 3, Thị xã Quảng Trị

Đoàn tặng quà ông Nguyễn Ký, thương binh nhiễm chất độc hóa học tại Khu phố 4, phường 3, Thị xã Quảng Trị

 

Trong khuôn khổ Hành trình, Đoàn đến thăm và tặng quà 02 gia đình có công với cách mạng tại Khu phố 4, Phường 3, Thị xã Quảng Trị là Ông Lữ Văn Đồng, thương binh 3/4 và Ông Nguyễn Ký, thương binh nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh. Tại Khu phố 4, Phường 2, Thị xã Quảng Trị đoàn thăm và tặng quà Bà Nguyễn Thị Xuân, thương binh nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh và Bà Hồ Thị Kim Đơi, thương binh 4/4.

Đoàn đã đến thăm và tặng 300 khay ăn INOX cho các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị. Trong những năm chiến tranh, con em các dân tộc thiểu số đã phải chịu nhiều thiệt thòi, đời sống gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ thất học cao, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ đổi mới. Trước tình hình đó, ngày 27/7/1986, UBND tỉnh Bình - Trị - Thiên đã quyết định thành lập trường Thanh niên dân tộc Bình - Trị - Thiên tiền thân của Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị ngày nay. Theo học tại đây là con em các đồng bào dân tộc ít người: Bru - Vân Kiều, Pa Cô, Pa Hy, Tà - Ôi...các em đã hăng hái lao động, học tập, từng bước vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng quê hương, cuộc sống mới, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của quê hương, đất nước, xứng đáng là những người con mang họ Hồ của Bác.

 

 

Trao tặng 300 khay ăn Inox cho các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị

 

Hành trình ý nghĩa này nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân về mục tiêu, nhiệm vụ, tình cảm, trách nhiệm đối với công tác chăm sóc thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", đồng thời là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Trị.

 

Ngọc Tú - Chi hội CCB, Trung tâm rung tâm Thanh thiếu niên Trung ương