Đồng Tháp: Phát động mô hình "Ngân hàng thiết bị học tập"

22:01 19/09/2021     751

3 Phong trào   ĐTN: Ngày 19/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp chính thức tổ chức lễ phát động mô hình "Ngân hàng thiết bị học tập". Buổi lễ được diễn ra dưới hình thức trực tuyến trên Fanpage Tuổi trẻ đất Sen Hồng và kênh Youtube Sen Hồng Đồng Tháp.

 

 

"Ngân hàng thiết bị học tập” là mô hình được triển khai thực hiện trên cơ sở hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến (máy vi tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại di động), sách giáo khoa cho học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không có khả năng trang bị các thiết bị học tập vào đầu năm học mới 2021-2022 và những năm tiếp theo. 

Mô hình sẽ triển khai trên phạm vi toàn địa bàn tỉnh Đồng Tháp theo hệ thống phân cấp của tổ chức Đoàn từ cấp tỉnh đến cấp xã, với mục tiêu sẽ hỗ trợ ít nhất 1.000 thiết bị học tập trực tuyến và 1.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid -19.

Tại mỗi xã, phường, thị trấn sẽ thành lập các đội hình tình nguyện của “Ngân hàng Thiết bị học tập”. Nhiệm vụ của các đội hình này là tiến hành phân loại sách giáo khoa; sửa chữa, hoàn thiện các thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến; xét duyệt các hồ sơ của học sinh, sinh viên đủ điều kiện để trao tặng và cho mượn các thiết bị;  lắp đặt và hướng dẫn sử dụng các thiết bị hỗ trợ học trực tuyến; phối hợp các nhà mạng, ngành giáo dục hỗ trợ các em khi có vấn đề phát sinh. Các đội hình này cũng có trách nhiệm thu nhận lại các thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến sau khi học sinh, sinh viên kết thúc hình thức học trực tuyến theo quy định của ngành Giáo dục, bảo trì các thiết bị để hoàn trả lại cho các tổ chức, cá nhân (đối với các thiết bị được cho mượn) hoặc nhập kho trở lại Ngân hàng (đối với thiết bị được cho tặng); thực hiện lại các bước cho học sinh, sinh viên mượn khi có nhu cầu.

 

 

 

Tại lễ phát động, đồng chí Huỳnh Minh Thức - Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp chia sẻ: “Mô hình “Ngân hàng thiết bị học tập” là thông điệp thích ứng phù hợp với tình hình, quản lý sự thay đổi và lan tỏa lòng nhân ái của mỗi chúng ta. Chúng ta tin rằng, mô hình sẽ truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội học tập trong kỷ nguyên công nghệ số, đặc biệt là giúp cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện trang bị những thiết bị học tập phục vụ cho việc học tập trực tuyến của các em”.

Bí thư Tỉnh đoàn kêu gọi tất cả các bạn cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp, Quý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh chung tay đóng góp cho mô hình bằng cách hỗ trợ sách giáo khoa, các thiết bị học tập trực tuyến (máy vi tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại di động) còn mới hoặc đã qua sử dụng thông qua hình thức cho tặng hoặc cho mượn giúp các em học sinh có điều kiện học tập trực tuyến. 

Với quyết tâm thực hiện hiệu quả mô hình Ngân hàng thiết bị học tập, đồng hành cùng học sinh, sinh viên Đất Sen hồng vượt qua đại dịch, tại lễ phát động, đại diện các Huyện, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã thống nhất thực hiện bảng giao ước thi đua với những nội dung cụ thể.

 

Những nội dung giao ước thi đua giữa các Ban Thường vụ các Huyện, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc để thực hiện mô hình

 

Các thông tin liên quan mô hình “Ngân hàng thiết bị học tập” được cập nhật trên website: thietbihoctapchoem.com. Để cùng đóng góp cho mô hình các tổ chức, cá nhân có thể truy cập vào liên kết https://bit.ly/hotrothietbihoctap và thực hiện điền thông tin theo biểu mẫu./.
    
    

Kim Ngân