Chương trình "Hạnh phúc xanh" mục tiêu mỗi năm trồng ít nhất 10.000 cây xanh

09:55 27/10/2018

3 Phong trào   Web.ĐTN: Ngày 27/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Dự án Nhà chống lũ tổ chức Ngày hội trồng cây “Hạnh phúc Xanh” và khởi động chương trình “Hạnh phúc Xanh” với mục tiêu mỗi năm trồng ít nhất 10.000 cây xanh cho cộng đồng tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng các đại biểu, đại diện "chiến sĩ" Biệt đội xanh ấn nút Khởi động chương trình “Hạnh phúc Xanh”

 

Tham dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn; chị Phạm Thị Hương Giang (Jang Kều) - Sáng lập viên Dự án Nhà chống lũ; đại diện Thành đoàn Hà Nội, Quận ủy - UBND quận Tây Hồ; đại diện các cơ quan, ban, ngành; đoàn viên, thanh niên, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.  

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, việc tổ chức chương trình “Hạnh phúc Xanh” nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về tình yêu đối với cây xanh, giá trị của cây xanh mang lại đối với cuộc sống hạnh phúc của con người, từ đó nâng cao ý thức cho Đoàn viên, thanh niên, người dân, cộng đồng trong việc trồng và chăm sóc cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chương trình là một trong những nỗ lực huy động cộng đồng góp phần thực hiện mục tiêu 30 triệu cây xanh của Đoàn trong nhiệm kỳ.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình

 

Đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, các bạn đoàn viên thanh niên cần phát huy tốt vai trò sáng tạo ý thức trách nhiệm của mình để lan tỏa đi ý nghĩa mục đích của chương trình Hạnh Phúc Xanh với mong muốn làm sao để được nhiều người hơn nữa tham gia chương trình ý nghĩa này để góp phần đảm bảo môi trường của chúng ta lành mạnh hơn, trong sạch hơn từ đó đảm bảo cuộc sống chúng ta được mạnh khỏe ấm no trẻ chung hơn trong tương lại.

Tại ngày hội, đã diễn ra nhiều hoạt động và thu hút sự tham gia của đông đảo người tham gia: Triển lãm tranh "Mầm xanh yêu thương"; ra mắt khởi động chương trình Hạnh phúc xanh và kết nạp các "chiến sĩ" Biệt đội xanh dành cho các bạn nhỏ; hoạt động chạy bộ ‘Run for Trees’… Đặc biệt,ngay sau Lễ khởi động, các nghệ sỹ, Đoàn viên, thanh thiếu nhi và các gia đình đã tham gia trồng và tặng Hàng cây “Hạnh phúc Xanh” với 1.240 cây tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

 

Các em thiếu nhi tham gia hoạt động chạy bộ ‘Run for Trees’ tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn

Mỗi gia đình, cá nhân đóng góp cây xanh có thể gắn bảng tên của mình và trở lại thăm quan, cùng vun đắp tình yêu thiên nhiên và đóng góp bóng mát cho cộng đồng.

Ngày 28/10, chương trình Hạnh Phúc Xanh sẽ tiếp tục tổ chức Ngày hội trồng cây “Hạnh phúc Xanh” tại thành phố thân thiện với môi trường – Hội An.

Tại đây, chương trình sẽ trồng 5.000 cây dương liễu phòng hộ tại bờ biển Cửa Đại, nâng cấp công viên cây xanh cho phường Cửa Đại và tổ chức  ngày hội xanh tại công viên Đồng Hiệp, đường Nguyễn Phúc Chu, Hội An với các hoạt động thú vị như chạy bộ, trồng cây, làm gốm, làm các sản phẩm thủ công từ tre và lá dừa.

 

Chương trình Hạnh Phúc Xanh là một sáng kiến được khởi xướng và thực hiện bởi dự án Nhà Chống Lũ, đồng tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng hành bởi VTV6 với mong muốn thúc đẩy người dân trồng cây nhằm:

(1) Tăng mật độ cây xanh ở Việt Nam;

(2) Tăng sự kết nối giữa con người và tự nhiên nên nâng cao nhận thức của cộng đồng về cuộc sống xanh, có trách nhiệm, thúc đẩy thái độ sống khiêm nhường, hài hoà với thiên nhiên;

(3) Tăng sự kết nối giữa con người với con người, từ đó mang lại sự bảo vệ và hạnh phúc cho mọi người.

Hạnh Phúc Xanh – Green Happiness Index (G.H.I) là chỉ số đo lường hạnh phúc tượng trưng, được tích luỹ khi trồng cây cho cộng đồng do chương trình Hạnh Phúc Xanh khởi xướng. Một điểm Hạnh Phúc Xanh (GHI) tương đương với 1.000.000 (một triệu đồng) bao gồm chi phí mua cây, trồng cây và chăm sóc cây.

Thông qua chương trình, trong ngắn hạn, dự án mong muốn đưa chỉ số G.H.I trở thành một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá một cá nhân hay tập thể văn minh, sống bền vững. Trong dài hạn, dự án Hạnh Phúc Xanh mong muốn triển khai ở tất cả các vùng có nguy cơ sạt lở, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ để phát triển và phục hồi hệ thống rừng đầu nguồn có khả năng che chở và bảo vệ con người, giảm thiểu các vấn đề lũ lụt và hạn hán.

Chương trình được chia làm 3 hợp phần tiến hành trong 3 giai đoạn bao gồm:

- Hợp phần 1: Cây xanh đô thị (bắt đầu từ năm 2018)

- Hợp phần 2: Cây chức năng(bắt đầu từ năm 2018)

- Hợp phần 3: Cây rừng (bắt đầu từ năm 2020)

 

Bảo Anh