Sức trẻ Tháng 3 "Đâu cần thanh niên có"

08:32 06/04/2020     238

Thanh niên tình nguyện   Web.ĐTN: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên" từ lâu đã trở thành khẩu hiệu hành động của mỗi thanh niên Việt Nam. Và tinh thần đó đã và đang được tuổi trẻ Quảng Ninh hiện thực bằng hành động của mình trong Tháng Thanh niên 2020.

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Hùng Sơn thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phường Phương Đông, TP Uông Bí.

 

Đổi mới trong khởi động và gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương

Năm 2020, trước diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng trong cả nước và trên thế giới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã sáng tạo tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên bằng hình thức trực tuyến tới tất cả các tổ chức cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh. Với cách làm này, Quảng Ninh vẫn tạo được không khí ra quân Tháng Thanh niên sôi nổi, hồ hởi trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Với trọng tâm là công tác tuyên truyền và tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động phong trào “Cùng Áo xanh, thắng nhanh Covid-19” huy động sức mạnh của tuổi trẻ chung tay cùng cộng đồng dịch bệnh. 100% các đơn vị cấp huyện thành lập trên 1.500 đội hình thanh niên xung kích, phản ứng nhanh với dịch Covid-19; đồng thời tuyên truyền, vận động gần 8.000 đoàn viên, thanh niên tích cực đăng ký đơn tình nguyện tham gia các đội hình trong toàn tỉnh. Trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, các đội hình đã tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể, có kết quả nổi bật như: Tham gia cùng các tổ liên ngành, tiến hành khám sức khỏe và khai báo hồ sơ y tế đối với người dân; tham gia các tổ kiểm soát liên ngành tại các tổ dân, khu phố, tiến hành tuyên truyền, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, hạn chế tối đa việc đi lại nếu không cần thiết; tuyên truyền người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại nhà; tuyên truyền bằng hệ thống loa di động tại tất cả các tổ dân khu phố về thực hiện các chỉ thị quan trọng của Chính phủ, của tỉnh; tình nguyện vận chuyển hàng hóa miễn phí hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện cách ly xã hội....

Với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm, chỉ riêng trong Tháng Thanh niên toàn đoàn phát trên 35.400 tờ rơi, băng zôn, banner, đặc biệt tuyên truyền trên 4 nghìn tin, bài trên các trang mạng xã hội, fanpage Tuổi trẻ Quảng Ninh thu hút 50.200 lượt chia sẻ, thành lập trên 2000 tổ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng điện thoại thông minh smart Quảng Ninh, ứng dụng NCOVI... Không dừng lại ở việc tuyên truyền, các đội hình xung kích còn tiến hành các hoạt động phát khẩu trang, nước rửa tay, nước sát khuẩn, trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dã chiến, điểm cách ly cũng như cho nhân dân, cán bộ, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, nơi tập trung đông người. Trong Tháng Thanh niên, toàn Đoàn đã phối hợp tham gia phát được 20.235 bánh xà phòng; 7.270 nước rửa tay, sát khuẩn; 508.400 khẩu trang một lần, 10.010 khẩu trang vải sử dụng nhiều lần, đồ bảo hộ y tế, các suất ăn và nhu yếu phẩm hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, các đơn vị đang cách ly trong toàn tỉnh... tổng giá trị khoảng 2,9 tỷ đồng.

Cùng với đó BTV Tỉnh đoàn cũng phối hợp với các đơn vị kịp thời chỉ đạo, động viên đoàn viên thanh niên đang công tác tại các đơn vị lực lượng vũ trang, y tế hăng hái xung kích tham gia nhiệm vụ. Với tinh thần không sợ khó khăn, hiểm nguy đến tính mạng, luôn hừng hực quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, nhưng cũng tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Xuyên suốt từ đầu mùa dịch tới nay chính là hình ảnh màu áo xanh tình nguyện luôn sát cánh với những thanh niên màu áo blu trắng của ngành y tế, màu áo xanh lá cây của lực lượng Biên phòng và Quân đội, màu áo vàng của Công an... cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Hàng trăm công trình ý nghĩa của thanh niên

 

ĐVTN phường Thanh Sơn (uông bí) tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịc vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại nhà.

 

Bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, nhiều mục tiêu quan trọng trong Tháng Thanh niên 2020 cũng được các cấp bộ Đoàn hoàn thành, trong đó tiêu biểu toàn Đoàn hoàn thành 510 công trình, phần việc thanh niên các cấp với giá trị hơn 4,6 tỉ đồng; thực hiện 223 buổi tuyên truyền chống rác thải nhựa và có 88  mô hình hạn chế rác thải nhựa được đưa vào triển khai; Tổ chức phát động và trồng cây xanh, vườn hoa, trồng gần 87.000 cây xanh các loại. Cùng với đó, mô hình Hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 cấp tỉnh được triển khai hiệu quả giúp đỡ hàng ngàn lượt người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Duy trì hiệu quả Đội Thanh niên tình nguyện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến, mức độ 3, 4 cho người dân ở Trung tâm Hành chính công huyện và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã, phường. Đã hoàn thiện giúp người dân hoàn thành 1.329 hồ sơ trực tuyến mức độ 3,4.

Các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng cũng được triển khai hiệu quả với 457 hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, phục vụ nhân dân, vận động ĐVTN và người dân tham gia hiến máu thu về 1.312 đơn vị; sửa chữa 17 km tuyến đường giao thông, xây dựng mới 5,3 km đường nông thôn, Tham gia thắp sáng 21,7 km đường quê và 29 mô hình xây dựng đô thị văn minh; toàn đoàn đảm nhận xây dựng 14 sân vui chơi, hỗ trợ ngày công, vận động kinh phí xây dựng, sửa chữa 6 căn nhà cho đối tượng chính sách, trao tặng quà và hỗ trợ 371 gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng đỡ đầu thường xuyên và hỗ trợ 484 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ...

Với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên sẽ khơi dậy được niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn, để mỗi đoàn viên xứng đáng là lực lượng trẻ, năng động, sáng tạo, xung kích trên mọi mặt trận trong thời đại mới; tạo phong trào, động lực, khí thế thi đua sôi nổi góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2020.

Bá Trinh, TĐ Quảng Ninh