Trung tâm thảo luận số 4: “Thanh niên và hội nhập”

18:11 11/12/2012     3499

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Với chủ đề “Đẩy mạnh công tác quốc tế thanh niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tình hình mới, góp phần xây dựng, bồi dưỡng lớp thanh niên tự tin, bản lĩnh, xung kích trong hội nhập quốc tế”, sôi nổi các ý kiến thảo luận tại Trung tâm thảo luận số 4 đã nêu bật về vai trò của “Thanh niên và hội nhập”.

a
Đ/c Trần Đắc Lợi, Phó Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng và đ/c Phạm Thị Phương Chi - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn khóa IX chủ trì thảo luận

Theo báo cáo đề dẫn, trong nhiệm kỳ qua, Trung ương Đoàn đã tổ chức được gần 300 đoàn ra với trên 7.000 lượt người và đón gần 200 đoàn vào với gần 4000 lượt người. Trong số đó, nhiều chương trình có quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị đối ngoại quan trọng, trở thành những điểm sáng trong lịch sử hoạt động đối ngoại của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Công tác thanh niên ngoài nước được chú trọng và có nhiều khởi sắc. Việc tăng cường thông tin hai chiều, định hướng hoạt động cho thanh niên Việt Nam ở nước ngoài được duy trì thường xuyên thông qua các hình thức như giao lưu trực tuyến, tổ chức các đoàn đi gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường tuyên truyền hoạt động của thanh niên trong nước ra ngoài nước, mời đại diện thanh niên ngoài nước về tham dự những sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ; qua đó cổ vũ, động viên thanh niên ngoài nước tích cực tham gia xây dựng cộng đồng, giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về Tổ quốc, quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước cho bạn bè thế giới. Công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại được chú trọng đổi mới và có nhiều chuyển biến tích cực. Hợp tác, khai thác nguồn lực quốc tế phục vụ thanh thiếu nhi tiếp tục được thực hiện hiệu quả trên những lĩnh vực chủ yếu như đào tạo lãnh đạo trẻ, đào tạo nghề, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, trao đổi tình nguyện viên, chú trọng cung cấp kiến thức, nâng cao năng lực cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ và giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh niên và được thanh niên quan tâm.

Là tỉnh giáp với nước bạn Lào, đại biểu Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh Đoàn Sơn La mở đầu cho các ý kiến đã trao đổi về những kinh nghiệm trong công tác giao lưu, kết nghĩa với các tỉnh nước bạn Lào. Theo đồng chí Lả, ngoài các hoạt động giao lưu, Tỉnh Đoàn đã có các hoạt động giúp bạn trong việc tập huấn cán bộ, cử đoàn thanh niên tình nguyện sang giúp nhân dân nước bạn Lào.

Có các cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc, trong những năm qua, hoạt động giao lưu hữu nghị với tỉnh Quảng Tây đã được tổ chức. Theo đồng chí Nguyễn Minh Thơ - Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn cho biết, hai bên đã tổ chức các hoạt động ký kết bảo vệ đường sắt liên vận, phòng chống ma túy, nước bạn cử đoàn sang khám chữa bệnh cho nhân dân; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ của thanh thiếu nhi thắm tình hữu nghị Việt – Trung.

s
Đ/c Nguyễn Minh Thơ (áo xanh) - Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn phát biểu tham luận

Tuy nhiên, đồng chí Thơ cũng cho rằng, nhiều hoạt động còn hình thức, chưa phù hợp nhất là thực hiện các nội dung trong chương trình phối hợp, ký kết giữa Trung ương Đoàn hai nước. Đồng chí đề xuất Trung ương Đoàn hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân, đối ngoại thanh niên với các tỉnh và hàng năm có những định hướng cho Đoàn thanh niên các tỉnh biên giới về hoạt động đối ngoại thanh niên.

Đối với những khó khăn nhất định của tỉnh Sơn La, đồng chí Lả cho biết thêm, trong hoạt động này vấn đề kinh phí để tổ chức hoạt động còn ở mức hạn định.

Tỉnh An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, là 1 trong 10 tỉnh giáp với các tỉnh nước bạn Campuchia, đại biểu Nguyễn Hữu Ngọc cho biết, tỉnh An Giang tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân với hai tỉnh Ta Keo và Kandal của nước bạn Campuchia trên cơ sở thống nhất xây dựng các chính sách về thanh niên, tổ chức gặp gỡ thanh niên hai nước hàng năm, giới thiệu tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh; tham gia xây dựng tình hình biên giới ổn định, hòa bình. Mỗi năm đều tổ chức luân phiên giao lưu hữu nghị thanh niên hai nước.

Đồng chí Ngọc nêu kinh nghiệm về hoạt động mô hình tuổi trẻ 3 lực lượng vũ trang:  Công an – Quân sự - Biên phòng tỉnh phối hợp rất có hiệu quả trong công tác tuần tra đường biên, tổ chức hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa, chiến dịch hè tình nguyện, …

Tuy nhiên, An Giang cũng như nhiều tỉnh khác trong hoạt động quốc tế thanh niên gặp khó khăn, bên cạnh chương trình phối hợp chung, hàng năm hoạt động thường có sự thay đổi ảnh hưởng đến hoạt động chung của các tỉnh.

x
Các đại biểu tham dự Trung tâm thảo luận số 4

Với chủ đề “Thanh niên và hội nhập” đây là diễn đàn để các đại biểu Đại hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy trí tuệ tập thể, đưa ra những giải pháp nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tham gia hội nhập quốc tế, trang bị tốt nhất cho thanh niên những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong hội nhập; làm rõ nhu cầu và nguyện vọng hội nhập quốc tế của từng khối đối tượng thanh niên; đưa ra giải pháp nâng cao nhận thức của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên về tình hình thế giới và yêu cầu khách quan của hội nhập quốc tế và những kiến nghị, đề xuất nhằm tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự tham gia phối hợp của các ngành, đoàn thể nhằm hỗ trợ thanh niên hội nhập quốc tế hiệu quả hơn nữa.