Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVI - Nhiệm kỳ 2012-2017 thành công tốt đẹp

08:50 21/10/2012     5087

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Ngày 19/10, tại thành phố Vinh, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVI - Nhiệm kỳ 2012-2017 đã long trọng khai mạc.

Dự và chỉ đạo Đại hội, có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và các đồng chí trong BTV T.Ư Đoàn; đồng chí Phan Đình Trạc - Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các 
đồng chí BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND, HĐND, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và 350 đoàn viên thanh niên đại diện cho gần 1 triệu đoàn viên thanh niên trên toàn tỉnh.

 Đồng chí Phan Đình Trạc thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trao tặng bức trướng
cho tuổi trẻ Nghệ An
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo Đại hội


Trong nhiệm kỳ 2007-2012, với tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ Nghệ An đã kế thừa và phát huy truyền thống của quê hương, không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã có những chuyến biến tích cực trên mọi mặt, khẳng định được vai trò tiên phong, xung kích, định hướng, dẫn dắt và tổ chức phong trào hành động cách mạng cho thanh niên của tổ chức Đoàn. Công tác giáo dục đã được các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai với nhiều nội dung và cách làm sáng tạo, nhiều mô hình mới gắn liền với đặc thù của các đối tượng thanh thiếu nhi. Cuộc vận động “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác” được triển khai sâu rộng, cụ thể hoá đến từng đối tượng thanh niên với những tiêu chí rèn luyện cụ thể gắn với nhiệm vụ công tác, lao động, học tập và chiến đấu tại địa phương, đơn vị.

 

Các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ”, “Tiếp lửa truyền thống”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”… được các cấp bộ Đoàn của tỉnh quan tâm triển khai thực hiện với chất lượng ngày càng cao. Hai phong trào “5 xung kích tham gia phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh phát động và tập trung thực hiện có hiệu quả. Các phong trào “Vì miền Tây”, “Đưa trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn miền núi”; phong trào xung kích tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt; các hoạt động “Xây dựng làng thanh niên lập nghiệp ở Na Ngoi”, “Xây dựng trung tâm giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên ở Phúc Sơn”, xây dựng nhà bán trú dân nuôi cho học sinh vùng khó khăn, tư vấn học nghề, lập nghiệp cho thanh niên… đã làm lợi cho địa phương nhiều tỉ đồng, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của thanh, thiếu niên và nhi đồng.

 

Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã tạo môi trường rèn luyện tốt cho đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường cho những người trẻ khẳng định, vươn lên thực hiện hoài bão của mình, cống hiến cho sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nhiệm kỳ qua, đã có 109.180 đội viên được kết nạp đoàn, 40.500 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng.

 

Với khẩu hiệu: “Tuổi trẻ Nghệ An đoàn kết, xung kích, sáng tạo, xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đoàn toàn tỉnh đã thảo luận và đề ra những mục tiêu trong nhiệm kỳ tới là: nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, chất lượng các phong trào, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; tích cực chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của thanh, thiếu nhi; phát huy tiềm năng và tạo môi trường cho thanh niên đổi mới tư duy kinh tế, xung kích, tình nguyện, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp.
    Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bức trướng
cho tuổi trẻ Nghệ AnPhát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã chúc mừng, biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ tỉnh nhà đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí mong muốn mỗi đoàn viên thanh niên cần khắc phục những hạn chế, yếu kém; không ngừng học tập nâng cao kiến thức về mọi mặt, đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ; phải luôn cố gắng vươn lên, sống có hoài bão, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết, phải thường xuyên quan tâm giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ; Đoàn phải thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên, là một trong những lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tuổi trẻ Nghệ An có nhiều đóng góp hơn nữa cho phong trào thanh niên của cả nước, xứng đáng là tuổi trẻ trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

 

Tại Đại hội, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Phan Đình Trạc đã trao tặng tuổi trẻ Nghệ An bức trướng mang dòng chữ “Tuổi trẻ Nghệ An đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, hội nhập và phát triển”. Ban chấp hành T.Ư Đoàn trao tặng tuổi trẻ Nghệ An bức trướng với nội dung: “Tuổi trẻ Nghệ An đoàn kết, đổi mới, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo T.Ư Đoàn và lãnh đạo tỉnh.
 

Đại hội đã bầu 49 đồng chí vào Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khoá XVI, nhiệm kỳ 2012-2017. BCH nhiệm kỳ mới đã bầu đồng chí Nguyễn Đình Hùng làm Bí thư Tỉnh đoàn và các Phó Bí thư Tỉnh đoàn: Nguyễn Lương Hồng, Phạm Tuấn Vinh, Phạm Ngọc Cảnh, Dương Hoàng Vũ; bầu Đoàn đại biểu gồm 16 đồng chí đi dự Đại hội Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X.