Bầu 'thủ lĩnh' ở cơ sở không dễ

12:21 19/02/2012     4068

Hoạt động Hội, Đội   Một số cơ sở Đoàn cấp xã, phường và tương đương ở Hà Nội gặp khó khăn trong việc bầu chọn 'thủ lĩnh' vừa trẻ vừa có năng lực, kinh nghiệm...
Đ/c Nguyễn Sỹ Thành, Bí thư Huyện Đoàn Thanh Trì (Hà Nội) cho biết có 19/35 cơ sở Đoàn bầu bí thư trực tiếp tại ĐH với tỷ lệ phiếu bầu trên 90%. Tuy nhiên, có 2 Đoàn xã có bí thư ngoài 35 tuổi là xã Vạn Phúc và Hữu Hòa. Ở xã Vạn Phúc, thủ lĩnh thanh niên đã 40 tuổi, nhưng chưa lo được đầu ra và có nhiều kinh nghiệm, lại vẫn nhiệt huyết nên tiếp tục được ĐVTN tín nhiệm.

a
Thanh niên Hà Nội khởi công xây nhà cho thanh niên nghèo tỉnh Yên Bái

“Ngoài vấn đề trên, ĐH cấp cơ sở ở huyện Thanh Trì diễn ra đúng quy trình, nguyên tắc. Đặc biệt, trình độ bí thư Đoàn cấp cơ sở hầu hết là đại học, chỉ một cơ sở Đoàn có bí thư trình độ trung cấp”, anh Thành chia sẻ.

Chuyện cán bộ Đoàn quá tuổi không chỉ riêng Thanh Trì. Tại huyện Sóc Sơn, trước ĐH có 9 bí thư Đoàn cấp xã trên tuổi 35, sau ĐH giải quyết được đầu ra cho 5 thủ lĩnh thanh niên.

Bí thư quận Đoàn Hai Bà Trưng Quách Ngọc Thủy chia sẻ, trong khối thanh niên công nhân viên chức của quận, Bệnh viện mắt T.Ư tổ chức ĐH điểm bầu bí thư trực tiếp tại ĐH. Bệnh viện mắt T.Ư với 140 ĐVTN đã bầu bí thư thành công với số phiếu ủng hộ 83,3%. Tuy nhiên, Bí thư Đoàn nhiệm kỳ mới được bầu đã 37 tuổi.

“Bí thư Đoàn quá tuổi là không đúng quy chế, nhưng để chọn được một thủ lĩnh có kinh nghiệm, biết gây dựng phong trào ở một cơ sở Đoàn lớn không dễ”, chị Ngọc Thủy nói. Ngoài ra, chị Thủy cũng trăn trở với quy chế bí thư Đoàn phường phải có trình độ trung cấp trở lên cũng gây khó.

Đổi mới từ cơ sở

Để giải quyết vấn đề bí thư Đoàn quá tuổi, mỗi cơ sở đều có giải pháp riêng. Bí thư Huyện Đoàn Thanh Trì cho biết, phong trào TN ở 2 cơ sở Đoàn có thủ lĩnh thanh niên quá tuổi cũng rất sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực như thanh niên vì môi trường, an sinh xã hội, an toàn giao thông… Huyện Đoàn cam kết, trong nửa nhiệm kỳ tới sẽ sắp xếp luân chuyển vị trí cho các bí thư này.

Tại huyện Gia Lâm, trong 46 cơ sở Đoàn đã tổ chức ĐH, có một bí thư Đoàn xấp xỉ tuổi 35. Tuy nhiên, trước ĐH Đoàn, Đảng ủy xã cho biết sẽ sớm bố trí công tác mới cho bí thư Đoàn này.

Anh Lê Văn Ân, Phó Bí thư Huyện Đoàn Thanh Oai (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện tại ĐH Đoàn xã, việc bầu đại biểu đi dự ĐH Đoàn cấp trên gặp trục trặc. Cơ sở Đoàn chưa có kinh nghiệm, loay hoay với cách tính phiếu bầu đại biểu dự ĐH chính thức và đại biểu dự khuyết nên đến hơn 2 giờ chiều ĐH mới kết thúc, anh Ân chia sẻ.

“Từ kinh nghiệm này, các cơ sở khác nên rút ra cách làm, nên lấy danh sách bầu chuẩn số lượng đại biểu chia làm hai mục đại biểu dự ĐH và đại biểu dự khuyết riêng”, anh Ân chia sẻ.

Anh Ân cũng cho rằng, một trong những thành công của ĐH cấp cơ sở lần này là đổi mới cách báo cáo, lựa chọn chủ đề tham luận. Kinh phí tổ chức ĐH cũng gây nhiều khó khăn, nhưng hầu hết cơ sở Đoàn bằng sự năng động, sáng tạo đã huy động được từ nhiều nguồn để đảm bảo các hoạt động.