Ưu tiên, tập trung nguồn lực tham gia phòng, chống dịch

21:03 09/09/2021     620

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến vô cùng phức tạp, các cấp bộ Hội đã sáng tạo, đổi mới, đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động và chủ động huy động nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, đem lại nhiều hiệu quả tích cực trong phong trào.

Sáng 9/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII đã tổ chức Hội nghị Đoàn chủ tịch lần thứ 4 và Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến. 

 

 

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về công tác Hội và phong trào thanh niên trong những tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021; công tác nhân sự Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Đẩy mạnh hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Thực hiện chủ đề công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, các cấp bộ Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ trang bị kiến thức về khởi nghiệp, vận động hội viên, thanh niên đề xuất ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Các cấp bộ Hội tổ chức được 239 cuộc thi, ngày hội “Ý tưởng sáng tạo” với 46.702 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tham gia; 253 số ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hỗ trợ với tổng số kinh phí được hỗ trợ là 13.338 tỷ đồng; tổ chức 371 tọa đàm, hội thảo, diễn đàn thanh niên sáng tạo thu hút 133.581 lượt hội viên, thanh niên tham gia; tổ chức 45 Giải thưởng "Thanh niên sáng tạo" với 718 hội viên, thanh niên được tuyên dương; triển khai 3.740 mô hình, CLB, đội, nhóm thanh niên học tập, đổi mới phương pháp dạy và học với 90.747 số hội viên, thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội tổ chức được 291 chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp; 115 hoạt động kết nối các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, các nhà đầu tư khởi nghiệp hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên; 830 dự án khởi nghiệp được hỗ trợ với tổng kinh phí là 50.347 tỷ đồng. Tổ chức 418 hoạt động tập huấn khởi nghiệp cho 69.172 lượt hội viên, thanh niên. Tổ chức 729 hoạt động tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp cho 175.382 lượt hội viên, thanh niên. Duy trì hoạt động của 1.255 CLB Thanh niên khởi nghiệp; thành lập mới 110 câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp; 16.503 hội viên, thanh niên tham gia CLB.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và đồng chí Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam chủ trì hội nghị 

 

Phát huy thanh niên trong phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp, các cấp bộ hội đã kịp thời đổi mới các hình thức, nội dung hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn. Các các bộ Hội đã chủ động triển khai các hoạt động hướng về cộng đồng để thanh niên phát huy tinh thần xung phong tình nguyện giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng, trong đó tập trung toàn bộ các nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19.

Các cấp Hội phát huy các lực lượng thanh niên, phương tiện truyền thông và mạng xã hội để tuyên truyền tới đông đảo người dân và thanh thiếu nhi về chủ động phòng chống Covid-19 như: phát tờ rơi; thường xuyên cập nhật, chia sẻ các tin bài, các mô hình hay trong phòng chống Covid-19 trên website, facebook, zalo; tổ chức các cuộc thi trực tuyến tuyên truyền phòng chống Covid- 19; triển khai cho thanh niên tham gia đấu tranh trên không gian mạng...

Tổ chức Hội đã thành lập và duy trì hoạt động hàng nghìn đội hình thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch bệnh, đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19; triển khai các đội hình hình tình nguyện tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid -19, khu cách ly; tham gia đảm nhận các chốt trọng điểm tập trung đông người của địa phương như các điểm chợ, công viên, các khu vực công cộng; tham gia vào các tổ Covid cộng đồng “Đi từng ngõ - Gõ từng nhà”; vận động hội viên, thanh niên và người dân ủng hỗ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Trung ương Hội  tiếp tục phối hợp với các đơn vị đồng hành triển khai chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, tiếp nhận kinh phí và vật phẩm của các đơn vị đồng hành với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng...

Cùng với đó, Trung ương Hội tiếp tục triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa và hiệu quả để hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 cũng như người dân và thanh thiếu nhi bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 như: chương trình “Triệu bữa cơm”; chương trình hỗ trợ trang thiết bị, vật phẩm cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống Covid-19; chương trình hỗ trợ người dân kê khai y tế; chương trình hỗ trợ nhu yếu phẩm, trang thiết bị cho các đồn biên phòng tuyến biên giới; chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và ổn định sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đánh giá cao tinh thần xung kích tình nguyện đầy sáng tạo trong phóng chống dịch Covid-19 của các cấp bộ Hội trong thời gian qua. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây có diễn biến hết sức phức tạp và lây lan nhanh, các cấp bộ Hội đã kịp thời đổi mới hình thức, nội dung hoạt động để phòng chống dịch, để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, công tác Hội cuối năm 2021 cần tập trung vào nhiệm vụ lớn là các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và tập trung nguồn lực tham gia phòng chống Covid-19.

“Công tác Hội và phong trào thanh niên cần tập trung phòng, chống và thích ứng kịp thời dịch Covid-19, cần xuất hiện hình ảnh tốt hơn nữa và chuyển hướng kịp thời khi có diễn biến mới. Các hoạt động tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống Hội sẽ tổ chức phù hợp và dành các nguồn lực ưu tiên cho công tác phòng chống dịch. Việc kỷ niệm ngày thành lập Hội sẽ thể hiện bằng hoạt động phòng. chống dịch”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh./.

 

KA