Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh

09:30 20/05/2019     371

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Đây là năm thứ 10 Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước. Năm nay, Hành trình có chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao cờ xuất quân hành trình cho Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn

Chiều 19/5 tại vườn hoa Lý Tự Trọng, Hà Nội, Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức phát động “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe công đồng” năm 2019 và cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – walk your health”.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng 500 y bác sĩ trên địa bàn TP Hà Nội, 2.000 đoàn viên, thanh niên và người dân đã tham gia lễ phát động và khám bệnh, sàng lọc.

Hành trình năm nay là hoạt động thiết thực kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp; thiết thực triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, diễn ra từ 1/5 đến 28/6, “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh” có rất nhiều hoạt động: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân, ưu tiên người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc bệnh mạn tính: ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Bên cạnh đó, đội ngũ thầy thuốc trẻ còn tổ chức tập huấn phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em và vận động người dân tăng cường vận động thể chất, giới thiệu đăng ký tham gia Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe”.

*Nhân dịp này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Công đoàn ngành Y tế phát động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”. Cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do WHO phát động trên toàn cầu.

Phát biểu phát động Cuộc thi, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam thông tin, Cuộc thi được tổ chức trong vòng 100 ngày, dự kiến bắt đầu từ ngày 28/6 đến hết ngày 5/10. Đây là sáng kiến được đưa ra nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe, an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp.

Ngay sau lễ phát động, dưới cái nắng gay gắt trên 40 độ C, các đại biểu vẫn thể hiện quyết tâm tham gia đi bộ 4km quanh khu vực tổ chức. Hoạt động này cũng được diễn ra tại 63/63 tỉnh, thành trên cả nước trong ngày 19/5.

Cùng với đó, hơn 100 thầy thuốc trẻ phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã triển khai các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.000 người dân, tổ chức khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường, tổ chức khám sàng lọc ung thư vú cho 200 phụ nữ cùng nhiều hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Đặc biệt, hưởng ứng hoạt động “hạn chế tối đa sử dụng rượu bia”, các y bác sỹ Bệnh viện Việt Đức tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho người dân khi bị hoặc chứng kiến tai nạn giao thông, tuyên truyền thông điệp giảm sử dụng rượu, bia giảm là giảm đột quỵ, giảm tử vong. Phòng, chống tác hại rượu, bia chính là phòng, chống ung thư cùng các bệnh mạn tính nguy hiểm khác. Đây là hoạt động thể hiện quyết tâm của ngành Y tế trong phòng chống tác hại của rượu bia.

Nhiều người dân Thủ đô được các y bác sỹ tư vấn, khám bệnh miễn phí

Cũng trong khuôn khổ lễ phát động, Ban tổ chức đã trao 10 suất quà, tổng trị giá 100 triệu đồng do Vietnamobile tài trợ cho 10 bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup ủng hộ chương trình 600 triệu cho hoạt động lắp chân giả cho người bị tai nạn thương tích. Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam tài trợ 2.000 phần thuốc và 4.000 phần quà cho 08 tỉnh trên cả nước.

Dự kiến riêng trong ngày 19/5, hơn 100.000 người dân trên cả nước sẽ được khám bệnh, sàng lọc và cấp phát thuốc miễn phí; hơn 50.000 người, chủ yếu là cán bộ ngành Y tế và thanh niên sẽ đi bộ 10.000 bước chân hưởng ứng chương trình “Đi bộ vì sức khỏe” vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Với 02 hoạt động này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và WHO tại Việt Nam sẽ nhận 02 kỷ lục Việt Nam - “Chương trình có số người được khám bệnh, sàng lọc bệnh mạn tính nhiều nhất trong 01 ngày” và “Chương trình đi bộ có số người tham gia nhiều nhất trong 01 ngày”.

 

Bảo Anh