Sôi nổi Ngày hội "Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh"

19:11 23/11/2019     2886

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Sáng nay 23/11, tại Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới, Hội Phổi Việt Nam tổ chức Ngày hội vì cộng đồng năm 2019 với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh” với sự tham dự đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh, GS.TS Trần Văn Thuấn và ông Nitin Kapoor thực hiện nghi thức khởi động ngày hội

 

Đây là hoạt động thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2019, hưởng ứng năm Thanh niên tình nguyện 2019, hướng tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, nhân kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường và Ngày thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 

Ngay sau lễ khởi động, nhiều hoạt động hưởng ứng đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đông đảo sinh viên, tình nguyện viên và hội viên Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam. Các đại biểu và thanh niên đã tham gia Chương trình Đi bộ vì sức khỏe và Đạp xe cổ động tuyên truyền kiến thức về các bệnh không lây nhiễm và các biện pháp phát hiện sớm đối với bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mạn tính

 

GS.TS Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, Việt Nam có tới 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), ước tính cứ 20 người trưởng thành thì có 1 người bệnh. Tỉ lệ ĐTĐ tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua, chỉ trong năm 2015 ở nước ta có gần 53.500 trường hợp tử vong có liên quan đến ĐTĐ, đứng thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong ở Việt Nam.

Ước tính năm 2012, có 63.600 người mắc ĐTĐ chưa được phát hiện và đến nay đã gia tăng đáng kể. Tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và biến chứng của bệnh ngày càng phức tạp, nặng nề. Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có khoảng 3 triệu bệnh nhân và 90% số ca bệnh có nguyên nhân do hút thuốc lá, 1% bệnh nhân COPD có bệnh bị tiến triển thành ung thư phổi.

 

 

GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ: Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tiếp tục đề ra 2 mục tiêu chính cho ngày hội năm nay. Cụ thể, nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh không lây nhiễm khác. Nâng cao tầm quan trọng của gia đình và cộng đồng trong hỗ trợ kiểm soát bệnh, trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục về các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát bệnh sớm, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh ĐTĐ và COPD, Quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết, đây là 2 trong số 5 bệnh thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm, nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Ông Tấn cũng nêu rõ sự cần thiết của việc khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh, đồng thời mong muốn chương trình nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, động viên sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng và đặc biệt là các bạn thanh niên, các thầy thuốc trẻ trong việc chung tay, góp sức cùng đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

 

Các bác sĩ trẻ tình nguyện tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập cho người dân

 

Tại ngày hội, người dân được làm xét nghiệm đường huyết, phân tích số đo huyết áp, kiểm tra chức năng phổi và sàng lọc sớm bệnh Ung thư vú. Ngoài ra, các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, các bạn trẻ được tham gia các điệu nhảy sôi động, tham gia Chương trình Đi bộ vì sức khỏe và Đạp xe cổ động tuyên truyền kiến thức về các bệnh không lây nhiễm và các biện pháp phát hiện sớm đối với bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mạn tính.

 

Bảo Anh