Ra quân Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019

14:13 08/06/2019     1605

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Sáng nay 08/6, đúng ngày Đại dương Thế giới, tại cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ ra quân cấp Trung ương Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 với chủ đề “Tử tế với Đại dương”.

Tham dự có đại diện Trung ương Hội LHTN Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng gần 2.000 bạn đoàn viên, thanh niên, người dân, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao cờ xuất quân cho anh Lê Văn Vin, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Trung tâm Tin tức VTV24 khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 tại 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển. Chiến dịch thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; được sự ghi nhận, đánh giá cao của các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng và xã hội. Các cấp bộ Đoàn, cấp bộ Hội đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại địa bàn cụ thể hóa các nội dung triển khai chiến dịch phù hợp với địa phương.

Đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường ĐH học trên đại bàn thu gom rác

Với mục tiêu giảm thiểu tác động tiêu cực của ô nhiễm rác thải, bảo vệ môi trường biển; đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vai trò của biển đối với đời sống con người và trong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường biển bền vững bằng các hoạt động thiết thực thì sau hơn 3 năm triển khai, chiến dịch đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và sự hưởng ứng, đồng tình ủng hộ của cộng đồng, xã hội.

Anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Lễ ra quân

Phát biểu tại Lễ ra quân, anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam kêu gọi các bạn ĐVTN hãy đừng chần chừ, hãy lên tiếng và hành động. Thay mặt Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, anh Nguyễn Kim Quy đề nghị hãy nói không với sản phẩm nhựa một lần, không xả rác ra biển, bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường. "Hãy tử tế với đại dương, chỉ có như vậy thì đại dương mới tử tế với chính chúng ta", anh Nguyễn Kim Quy nói.

Tại Lễ ra quân, Ban tổ chức đã tặng 280 bộ lưới trị giá 1 tỷ đồng cho 28 tỉnh, thành ven biển để thu gom rác trên mặt biển. Đồng thời, để động viên các em học sinh là con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục có điều kiện thuận lợi hơn khi đến trường, Ban Tổ chức dành tặng 10 xe đạp cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng 01 xe thu gom rác (trị giá 30 triệu đồng) và tặng cờ của Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” cho các chủ tàu khách và tàu cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, các chủ tàu khách và chủ tàu cá trên địa bàn xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ký cam kết không xả rác xuống biến.

Các chủ tàu cá, chủ tàu du lịch ký cam kết không xả rác ra biển

Đại diện phía Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam (100% vốn đầu tư của Thái Lan), bà Ngô Từ Đông Khanh, Phó Chủ tịch HĐQT cho biết Công ty là nhà sản xuất hàng đầu của Thái Lan về dây thừng, lưới phục vụ ngành đánh bắt thủy sản, vận tải biển, công nghiệp, nông nghiệp… Sản phẩm của Siam Brothers phân phối ở Việt Nam, Đông Nam Á và nhiều nước lớn trên thế giới chính vì vậy Công ty rất mong muốn đồng hành cùng Chương trình “ Hãy làm sạch biển” với thanh niên Việt Nam không chỉ tạo thuận lợi, hình ảnh đẹp về mối quan hệ giao hảo giữa hai nước, mà còn vì môi trường biển trên toàn cầu. Bà Ngô Từ Đông Khanh hy vọng thông điệp, sự lan tỏa về chương trình sẽ cộng hưởng mạnh mẽ trên toàn xã hội để từ đó ngày càng nâng cao ý thức bảo về môi trường biển cho người dân Việt Nam nói chung và người dân trên toàn thế giới nói riêng.

Chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia tặng xe gom rác

Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, năm nay 2019 Trung tâm Tình nguyện Quốc gia sẽ triển khai chiến dịch từ nay đến 31/8. Dự kiến chiến dịch sẽ xây dựng 400 điểm thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố ven biển. Phấn đấu có 100.000 người (bao gồm: đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh, lực lượng vũ trang, người dân) tham gia các hoạt động trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Huy động 50 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tổ chức ít nhất 01 hoạt động hãy làm sạch biển tại 28 tỉnh, thành ven biển.

Bà Ngô Từ Đông Khanh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Siam Brother Việt Nam tặng lưới thu gom rác cho ngư dân

Ngay sau Lễ ra quân, 2.000 đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang đã tham gia thu gom rác thải tại các khu vực bị ô nhiễm rác thải nghiêm trọng khu vực xung quanh cảng Sa Kỳ, đồng thời đội hình tàu, thuyền ngư dân cũng đã sử dụng lưới thu gom rác trên mặt biển; ký cam kết không xả rác ra biển; tuyên truyền cho khách du lịch bảo vệ môi trường biển trước khi lên tàu đi đảo Lý Sơn,…

Một số hình ảnh tại Lễ ra quân

BTC trao tặng xe đạp cho các học sinh là con gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

BTC tặng cờ chương trình cho các chủ tàu cá, chủ tàu du lịch

Ra mắt đội hình tình nguyện tuyên truyền chống thả rác xuống biển

Ra mắt đội hình tình nguyện thu gom rác

Quảng cảnh bờ kè khu vực Cảng Sa Kỳ khi chưa được thu gom rác.

Đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường ĐH học trên đại bàn thu gõm rác.

Đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang tham gia gom rác.

Mô hình thuyền thúng là điểm mới của năm nay, nhằm thu gom rác thải xa bờ.

Rác được các xe máy kéo trung chuyển đến nơi tập hợp theo quy định.

Quang cảnh bờ kè sau khi được tình nguyện viên thu gom rác

 

 

 

Bảo Anh