Nâng cao nhận thức và năng lực về thương mại điện tử, chuyển đổi số trong thanh niên

15:07 23/09/2021     813

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: Ngày 23/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trực tuyến giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM).

 

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác trực tuyến với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM)

 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM).

Chuyển đổi số, trong đó có các hoạt động thương mại điện tử là một xu thế tất yếu đang diễn ra trên toàn cầu. Bối cảnh kinh tế thế giới cho thấy, dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiều mô hình kinh tế số đã xuất hiện và phát triển rất nhanh chóng. Đặc biệt khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, trong khi nhiều ngành kinh tế gặp rất nhiều khó khăn thì chính kinh tế số lại là cứu cánh cho nền kinh tế nhiều quốc gia. 

Không chỉ trong nghề nghiệp việc làm, năng lực số cũng rất cần thiết cho mỗi cá nhân, cộng đồng để thích ứng, tồn tại và phát triển trong một “xã hội số” ngày càng được định hình rõ nét. Năng lực số và thương mại điện tử của mỗi người dân, đặc biệt là thế hệ thanh niên, do đó, có thể coi là một nguồn tài nguyên quý báu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo sự phát triển bển vững của mỗi quốc gia. 

Thực tế nêu trên đòi hỏi thế hệ trẻ Việt Nam cần phải phải nhanh chóng thích ứng, nắm bắt, nâng cao nhận thức, phát triển năng lực, kỹ năng về chuyển đổi số và thương mại điển tử để có thế cạnh tranh trên thị trường lao động, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở cấp độ khu vực và toàn cầu.  

 

 

Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2023, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đồng hành triển khai các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - Chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên. Trong đó, tổ chức các tọa đàm, diễn đàn trực tuyến, trực tiếp cho thanh thiếu niên; phối hợp triển khai các hoạt động nâng cao ý thức của thanh niên bảo vệ thông tin cá nhân khi tham gia các nền tảng số; tuyên truyền phổ biến kiến thức về kinh tế số tới thanh niên Việt Nam thông qua các chương trình như: Tour kiến thức về kinh tế số, chia sẻ gương thành công trong kinh tố số, chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, hai bên phối hợp định hướng, giáo dục nghề nghiệp về thương mại điện tử, nâng cao kỹ năng nghề liên quan đến thương mại điện tử cho thanh niên. Phối hợp thông tin, cập nhật thực trạng thị trường lao động, nhu cầu lao động trong lĩnh vực thương mại điện tử tới rộng rãi thanh niên thông qua các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội, Ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Tư vấn định hướng, giáo dục nghề nghiệp liên quan đến thương mại điện tử cho thanh thiếu niên thông qua các ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp; thông qua các hoạt động tư vấn trực tuyến. Tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kĩ năng chuyên môn cho thanh niên nhằm tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tập huấn, đào tạo, xét cấp chứng chỉ về thương mại điện tử (Digital Passport) cho thanh niên.

Cùng với đó, hai bên sẽ phối hợp xây dựng sàn thương mại điện tử “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam”. Trong đó, mỗi tỉnh thành tham gia bằng các sản phẩm nông sản, đặc sản được áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và sản lượng. Tổ chức các hoạt động quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản của các tỉnh thành trên sàn thương mại điện tử. Các nguồn thu hợp pháp (nếu có) của sàn thương mại điện tử được sử dụng để hỗ trợ triển khai các hoạt động phục vụ công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi.

Xây dựng bộ tiêu chuẩn số cho doanh nghiệp chuyển đổi số và cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp như: Xây dựng cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp; Triển khai các chương trình đào tạo doanh nghiệp chuyển đổi số và cung cấp công nghệ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số.

Triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử và kinh tế số tại địa phương. Trong đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố, VECOM và Sở Công Thương tại các địa phương phối hợp, tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ tại địa phương chuyển đổi số, triển khai hiệu quả thương mại điện tử. Phối hợp triển khai chương trình đào tạo với chủ đề chuyển đổi số trong kinh doanh (bao gồm tiếp thị số và vận hành số) nhằm thực hiện các chương trình đào tạo đội ngũ lãnh đạo, nhân viên tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ kinh doanh tại địa phương qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên môi trường số. Thực hiện các chương trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, hỗ trợ thanh niên nông dân giới thiệu sản phẩm và bán hàng trên nền tảng trực tuyến. Phối hợp đào tạo về chuyển đổi số cho lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với địa phương.

Hai bên phối hợp thực hiện các chương trình, hoạt động về thương mại điện tử, chuyển đổi số cho sinh viên như: Phối hợp xây dựng các giải thưởng về thương mại điện tử và chuyển đổi số trong sinh viên. Kết nối sinh viên ngành thương mại điện tử và Digital Marketing tại các trường đại học, cao đẳng với các doanh nghiệp thương mại điện tử để tạo môi trường thực tập thực tế cho sinh viên tham gia hoạt động thương mại điện tử. Triển khai các đội hình sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các hộ kinh doanh tham gia các nền tảng thương mai điện tử, hỗ trợ các hộ nông dân ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Đặc biệt là phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp cùng kinh tế số”. Trong đó, hỗ trợ các mô hình kinh doanh khởi nghiệp phát triển trên nền tảng số; phát động giải thưởng nhằm tôn vinh và khích lệ các cá nhân và nhóm thanh niên cùng tham gia các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế số.Phối hợp tổ chức Ngày hội chuyển đổi số quốc gia; phối hợp tổ chức các hoạt động an sinh xã hội ứng dụng thương mại điện tử…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: Chương trình hợp tác giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam được xác định sẽ góp phần nâng cao nhận thức và năng lực về thương mại điện tử, chuyển đổi số trong thanh niên. 

Thời gian qua, Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định việc xây dựng các chương trình, kế hoạch nâng cao năng lực chuyển đổi số (CĐS) và thương mại điện tử (TMĐT) trong thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. “Để có thể làm được điều đó, tổ chức Đoàn Thanh niên rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan, đặc biệt là những tổ chức có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc thúc đẩy CĐS và TMĐT như Hiệp hội TMĐT Việt Nam”, đồng chí Lương nói.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương tin tưởng chương trình hợp tác giữa hai bên sẽ được triển khai hiệu quả góp phần nâng cao năng lực số cho thanh niên cải thiện chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước./.

 

Ngay trong năm 2021, hai bên dự kiến sẽ phối hợp triển khai các hoạt động cho thanh niên như: Workshop về Kinh Tế Số; Các khóa tập huấn về TMĐT; Chương trình Khởi Nghiệp Số; Ra mắt sàn TMĐT "Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam; tổ chức Cuộc thi Sinh Viên Đột Phá TMĐT; Workshop Nghề TMĐT dành cho Sinh viên; Tổ chức "Ngày Hội Chuyển Đổi Số Quốc Gia"; Cổng thông tin "chứng chỉ số" dành cho nguồn nhân lực số…

 

Bảo Anh