Khởi công Công trình Nhà văn hóa cộng đồng Dân tộc Chứt

14:12 28/06/2020     1518

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Sáng 28/6, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Sacombank khởi công Công trình Nhà văn hóa cộng đồng Dân tộc Chứt và tặng quà cho bà con nhân dân, các em học sinh tại bản K – Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và các đại biểu khởi công công trình Xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào Chứt tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa

 

Phát biểu tại Lễ khởi công, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị, mạnh thường quân để gây quỹ xây dựng 16 Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam, nhằm lan toả tinh thần nhân ái, sẻ chia với những khó khăn cho bà con người dân tộc ít người trong cả nước.

 

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng quà cho người dân

 

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, việc xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng là hoạt động có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, giúp cho bà con có nơi sinh hoạt tập thể, văn hóa….

"Đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động tập thể của cộng đồng dân cư địa phương (cả trong nhà và ngoài trời); trung tâm giao lưu giữa cộng đồng địa phương và các đoàn công tác xã hội, thăm quan, thiện nguyện và du lịch …trong nước và quốc tế; nơi tổ chức các lớp tập huấn, hướng nghiệp, dạy ngoại ngữ, trao đổi kiến thức; thư viện mở cho cộng đồng cư dân; là điểm cầu nối cho các hoạt động phát huy giá trị bản sắc văn hóa địa phương…”, anh Tuấn chia sẻ.

 

Gian hàng San sẻ yêu thương tặng nhiều phần quà cho người dân

 

Là một người trẻ và cũng là một người dân tộc, Hoa hậu H'Hen Niê thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện tại những vùng khó khăn, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số ít người. “Việt Nam có 54 dân tộc anh em, H'Hen Niê mong muốn, mỗi dân tộc đều giữ lại văn hóa của mình và Đoàn thanh niên đang làm rất tốt trong việc hỗ trợ đồng bào xây dựng không gian văn hóa, sinh hoạt cộng đồng… Các bạn thanh niên dù đi đến đâu, có mặt ở nơi đâu thì hãy cố gắng làm tròn vai trò của mình. H'Hen Niê tin rằng ở nơi đó, sẽ có những người như H'Hen, được tiếp sức, được truyền ước mơ, động lực từ các bạn thanh niên tình nguyện. Với những bạn thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng, H'Hen mong rằng các bạn hãy tự tin, mạnh mẽ vượt qua những rào cản để giao lưu học hỏi, nắm bắt cơ hội phát triển bản thân, góp sức xây dựng quê hương mình”, H'Hen chia sẻ.

 

Hoa hậu H'Hen Niê hướng dẫn các em học sinh các bước rửa tay bằng xà phòng

 

Công trình Nhà văn hóa cộng đồng được chia thành 03 lớp không gian xen kẽ các khối công trình: Sân trước, sân trung tâm và sân sau. Sân trước có chức năng đón tiếp, bãi đỗ xe. Sân trung tâm là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa có tính học thuật, trao đổi kiến thức, nằm giữa các khối nhà, có bậc cấp thuận lợi cho các buổi sinh hoạt, workshop ngoài trời… là không gian ghi lại dấu ấn của công trình. Sân sau nằm cạnh hội trường đa năng có diện tích lớn phù hợp để tổ chức các hoạt động vui chơi lễ hội, giải trí đông người.

Các khối công trình nằm bao quanh sân trung tâm, có thể tiếp cận các khối một cách độc lập hoặc đi từ sân trung tâm vào, tạo mối liên kết thuận lợi giữa các khối, nhưng cũng có sự riêng tư khi có các hoạt động hướng nghiệp hay học tập khác nhau.

 

 

Theo ThS.KTS. Trần Vũ Thọ, đại diện nhóm thiết kế của Khoa Kiến Trúc trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội cho biết, nhóm thiết kế đã tìm hiểu tập tục sinh sống, văn hóa của người Chứt tại Việt Nam để từ đó lên ý tưởng cho thiết kế Nhà văn hóa cộng động.

“Những chiếc lá vàng phủ trên mái nhà truyền thống dân tộc Chứt là cảm hứng xây dựng nên đồ án. Những chiếc lá được bố trí quây quần gắn kết quanh không gian trung tâm, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, sẽ là cơ sở để bản sắc địa phương phát huy tối đa nội lực của mình, thúc đẩy đời sống kinh tế, xã hội có bước phát tiển bền vững. Những vòm cong cũng gợi nhớ chỗ cư trú là hang động từ thời xa xưa của người Chứt”, anh Thọ cho biết.

 

Trịnh Lý