Hiệu quả từ mô hình Cổng trường an toàn, văn minh tại Nghệ An

15:22 21/09/2020     170

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Tháng 9/2020 - tháng cao điểm an toàn giao thông (ATGT) đang diễn ra sôi nổi trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao hiểu biết, kiến thức pháp luật về ATGT cũng như ý thức trách nhiệm, văn hóa giao thông trong cộng đồng, đặc biệt là trong đối tượng đoàn viên, thanh niên. Từ đó góp phần tạo nên môi trường giao thông văn minh, an toàn.

Trước đây, trước giờ đến lớp và sau giờ học, cảnh ùn tắc giao thông cục bộ trên tuyến đường dẫn vào các trường thường xuyên diễn ra. Nhận thấy điều này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo triển khai và duy trì mô hình Cổng trường an toàn, văn minh. Việc xây dựng “cổng trường an toàn, văn minh” là rất cần thiết. Mô hình này không chỉ dừng lại ở mỗi cổng trường mà còn có tác dụng phía trong cổng trường, nhằm tạo môi trường giáo dục thân thiện - văn minh, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên, học sinh khi tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong việc đưa đón học sinh tại trường của phụ huynh. Mô hình này đã được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đặc biệt là tạo sự tự giác của các bậc phụ huynh, tất cả vì một mục đích cao nhất “vui khi đến trường, an toàn khi về nhà”.

 

 

Cùng với cả nước, hiện các điểm trường học trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu bước vào năm học mới 2020 - 2021. Ở các tuyến đường chính, khu vực gần các điểm trường học, lưu lượng người dân tham gia giao thông và phương tiện di chuyển, dừng xe, đậu xe trở nên đông đúc hơn. Bên cạnh tình trạng học sinh đi xe máy khi chưa đủ tuổi quy định, trẻ em được phụ huynh đưa đi học không đội mũ bảo hiểm thì việc dừng, đậu xe, mua bán hàng rong gây ách tắc giao thông ở các cổng trường… là những mối bận tâm cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông học đường khi tiếng trống trường đã điểm.

Nhằm đảm bảo tốt tình hình trật tự ATGT đầu năm học mới, Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh. Một số địa phương đã triển khai rất hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn, văn minh” và tiếp tục nhân rộng trên toàn tỉnh với các nội dung như: hướng dẫn học sinh di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường; khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm; hướng dẫn các bậc phụ huynh khi đưa, đón học sinh phải đậu, đỗ xe đúng nơi quy định; không để các xe mua, bán hàng rong tụ tập trước cổng trường... Ở từng địa bàn, từng khu vực cụ thể, đơn vị phối hợp điều chỉnh cách thức hoạt động để phù hợp tình hình thực tế.

Đồng chí Phạm Văn Toàn – Phó Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: “Điều đáng mừng nhất là hiện nay mô hình “cổng trường an toàn, văn minh” đã trở thành một nét văn hóa đẹp khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của phụ huynh, học sinh; đặc biệt là ý thức tự giác của mỗi người tham gia giao thông vì mình và vì cộng đồng. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với Ban ATGT cấp huyện, Phòng giáo dục và đào tạo, lực lượng chức năng trong việc chỉ đạo các cơ sở Đoàn, đặc biệt là các trường học tiếp tục triển khai các nội dung tuyên truyền giáo dục về ATGT trong năm học 2019 – 2020: Các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tổ chức các hoạt động giúp thanh niên hoàn thiện các kỹ năng khi tham gia giao thông như: Lái xe khoa học và an toàn, cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách... Đồng thời, có hình thức biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiêm vụ đảm bảo ATGT, trong đó có triển khai “cổng trường an toàn, văn minh”.

Qua nhiều năm, mô hình Cổng trường an toàn, văn minh đã phát huy được hiệu quả tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh cũng như tầng lớp nhân dân. Tình trạng ùn tắc trước cổng trường giảm thiểu rõ rệt, đồng thời văn hóa giao thông, ý thức chấp hành luật của thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh ngày càng được nâng cao. Đây là hoạt động thiết thực của các cấp bộ đoàn nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Khánh Linh – Tỉnh đoàn Nghệ An.