Bình Thuận: Liên hoan thanh niên các dân tộc thiểu số, tôn giáo

15:47 17/05/2019     276

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: 182 đại biểu trên toàn tỉnh đã về dự Liên hoan Thanh niên các dân tộc thiểu số, tôn giáo tỉnh Bình Thuận năm 2019, do Tỉnh đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam tỉnh tổ chức.

Liên hoan được tổ chức trong 02 ngày (16-17/5)

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã tham gia Hội thi trình diễn thời trang; trưng bày sản phẩm, vật phẩm truyền thống các dân tộc; Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Dịp này, đêm hội văn hóa các dân tộc tỉnh Bình Thuận đã được tổ chức với 11 tiết mục văn nghệ đến từ các huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Nội dung các tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; tình cảm của đồng bào dân tộc đối với vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh và những ca khúc mang âm hưởng dân ca truyền thống của người dân tộc Chăm, Raglay, K’ho, Hoa...

Ngày hội còn diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi khác như: gian hàng ẩm thực với những món ăn đặc sắc đại diện của các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; các trò chơi dân gian mang tính tập thể, lành mạnh, vui nhộn; giao lưu thể dục thể thao; cuộc thi tài năng thử thách các kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp tốt và các kỹ năng tuyên truyền trong công tác Đoàn…

Các đội thi thử thách các kỹ năng xử lý tình huống

Kết thúc Ngày hội, Ban tổ chức đã trao 01 Giải Nhất cho đơn vị Huyện Tuy Phong, 01 Giải Nhì cho đơn vị Lực lượng vũ trang, Đoàn khối Cơ quan Doanh nghiệp, 01 Giải Ba cho đơn vị Huyện Bắc Bình và 01 Giải Khuyến khích cho đơn vị thành phố Phan Thiết.

Đặc biệt trong khuôn khổ chương trình, Ban Thường vụ tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam tỉnh đã tổ chức tuyên dương 18 thanh niên dân tộc tôn giáo, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tuyển dương 18 thanh niên dân tộc tôn giáo tiêu biểu

Họ là những thanh niên dân tộc, tôn giáo có phẩm chất đạo đức, lối sống đẹp, có sức khỏe và giàu nhiệt huyết, luôn gương mẫu, xung kích đi đầu trong các phong trào Đoàn tại địa phương, đơn vị. Qua đó, nhân rộng những gương điển hình thanh niên dân tộc thiểu số, tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh.  

Liên hoan là dịp để các đoàn viên, thanh niên các dân tộc, tôn giáo hiểu và thể hiện nét văn hóa của dân tộc, tôn giáo mình; tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu, đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh, đồng thời khẳng định vai trò xung kích, đồng hành của thanh niên dân tộc, thanh niên tín đồ tôn giáo trong toàn tỉnh đối với phong trào Đoàn, Hội.  

Hiện Bình Thuận có trên 30 thành phần dân tộc, định cư sinh sống ở 15 xã thuần và 32 thôn xen ghép thuộc 8/10 huyện, thị xã, thành phố. Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội riêng, tạo nên tính thống nhất trong nền văn hóa tại địa phương./.

 

CTV Quỳnh Trân – TĐ Bình Thuận (NA)