63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc"

17:22 17/11/2020     403

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Sáng 17.11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã gặp mặt và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc“ cho 63 giáo viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu tham gia Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam dự và chủ trì buổi gặp mặt.

 

Tại buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" cho 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số. tiêu biểu.

 

Báo cáo với Thứ trưởng về Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: 63 thầy cô giáo đều là người dân tộc thiểu số, đang dạy học ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Nhiều thầy cô trong số đó có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; điều kiện giảng dạy, trường lớp thiếu thốn cơ sở vật chất, phương tiện đến trường không đảm bảo, có thầy cô phải di chuyển bằng ghe, thuyền tới các điểm trường thuộc các xã hải đảo; nhiều thầy cô đã hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình để gắn với sự nghiệp.

Trong không khí thân mật, các đại biểu trong Đoàn đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình công tác, kiến nghị, đề xuất những ý kiến góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy nói riêng, tăng cường vai trò cầu nối giữa chính quyền và đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn về kinh tế - xã hội nói chung. 

Thầy giáo Thào A Vàng, công tác tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) cho biết: do nhiều nguyên nhân khác nhau nên tỷ lệ giãn lớp của học sinh vùng cao một số nơi chưa đồng đều, có nơi học sinh nghỉ học, bỏ học rất đông. "Việc một bộ phận phụ huynh không muốn con em đi học vì nếp nghĩ "học nhiều rồi cũng về làm nương" không phải không có lý do. Ở quê tôi, quả thật có những trường hợp thanh niên dân tộc thiểu số tốt nghiệp đại học, trở về quê hương nhưng không tìm được việc. Tình trạng này khiến nhiều phụ huynh càng thêm bảo thủ trong suy nghĩ nêu trên", thầy Thào A Vàng chia sẻ. 

Vì vậy, thầy giáo người Mông mong muốn, Đảng, Chính phủ và chính quyền các địa phương có những chính sách cụ thể trong giải quyết việc làm cho lao động trẻ người dân tộc thiểu số, qua đây vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, vừa hình thành suy nghĩ tích cực trong đồng bào vùng sâu, vùng xa.

 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh  cùng các thầy cô giáo giao lưu văn nghệ tại buổi gặp mặt

 

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho biết, cũng là người dân tộc thiểu số, từng là giáo viên nhiều năm cắm bản, hơn ai hết, bà thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo khi bám trụ ở vùng sâu, vùng xa dạy chữ, chăm lo cho học trò từng miếng ăn, giấc ngủ.

 

 

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo tới đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nhất là các thầy cô giáo đang ngày đêm cắm bản, gắn bó vùng còn nhiều khó khăn của Tổ quốc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục giữ nhiệt huyết, yêu nghề, yêu trò, khắc phục những khó khăn khi điều kiện giảng dạy, sinh hoạt còn nhiều hạn chế để chăm lo cho sự nghiệp trồng người, góp phần đưa vùng sâu, vùng xa phát triển.

 

 

Lễ Tuyên dương Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 được tổ chức vào 19h00 ngày 17 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Âu Cơ Số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

Bảo Anh