Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái

16:44 08/11/2018     966

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Đã có 15 ý kiến, kiến nghị, đề xuất trực tiếp về các vấn đề giảm tải các chương trình học, tăng thời gian ngoại khóa, trải nghiệm cho các em;...

Lãnh đạo HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái tặng quà cho thành viên Hội đồng trẻ em


Sáng ngày 7/11, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã có buổi làm việc với Hội đồng trẻ em (HĐTE) tỉnh Yên Bái năm 2018.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh,Trưởng ban cố vấn Hội đồng trẻ em; em Trần Thị Hà Thanh – Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái; cùng 30 em thiếu nhi là thành viên HĐTE tỉnh.

Tại Hội nghị, các thành viên HĐTE đã có 15 ý kiến, kiến nghị, đề xuất trực tiếp về các vấn đề giảm tải các chương trình học, tăng thời gian ngoại khóa, trải nghiệm cho các em; đổi mới phương pháp học tiếng Anh trong tất cả các trường học; bảo vệ quyền lợi cho trẻ em yếu thế; đề xuất những chương trình hỗ trợ cho trẻ vùng đặc biệt khó khăn…

Đồng thời, có 9 sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh (Sở Lao động thương binh và xã hội, Sở văn hóa thể thao và Du lịch, Sở giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở tư pháp, Sở thông tin và truyền thông, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Yên Bái) trả lời trực tiếp tại hội nghị các câu hỏi của HĐTE của các thành viên HĐTE đại diện cho thiếu nhi tỉnh Yên Bái các nội dung liên quan đến lĩnh vực đơn vị phụ trách.

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị tại hội nghị cho biết, trong năm 2018, đã có trên 250 ý kiến, kiến nghị, đề xuất của trẻ em trên toàn tỉnh thông qua 30 cuộc lấy ý kiến trẻ em tại các liên đội và khu dân cư.

Các ý kiến tập trung vào 9 lĩnh vực cụ thể như: chính sách xây dựng khu vui chơi, giải trí; giáo dục, học tập; quyền và luật trẻ em; lĩnh vực môi trường; giao thông; các dự án dành cho thiếu nhi; thông tin mạng; bạo lực gia đình và về các luật định. Các ý kiến, kiến nghị này đã được đại diễn lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp giải đáp tại Hội nghị tới 30 thành viên HĐTE cấp tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà HĐTE tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của các thành viên HĐTE tại Hội nghị.

Để công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn kinh phí để thực hiện xây dựng các Nhà thiếu nhi cấp huyện, khu vui chơi trẻ em công cộng trên địa bàn toàn tỉnh; Tỉnh đoàn Yên Bái - Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện tốt mô hình HĐTE, trong đó chú trọng hơn nữa việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của trẻ em để phản ánh chính xác, kịp thời tới các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh căn cứ những ý kiến, kiến nghị của trẻ em tại Hội nghị để tiến hành giải quyết hoặc đưa ra những giải pháp giải quyết, trình các cấp có thẩm quyền quyết định; các thành viên Ban Cố vấn HĐTE tiếp tục nghiên cứu và tiến hành định hướng các hoạt động của HĐTE theo hướng đa dạng hơn, bằng nhiều hình thức phong phú từ đó thu thập được nhiều ý kiến của trẻ em.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn, các cháu thiếu nhi tiếp tục cố gắng, phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, có những ý kiến, kiến nghị tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các vấn đề trẻ em quan tâm.

Trước đó, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn - Hội đồng đội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2018.

*Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Trần Thị Hà Thanh đã thông qua báo cáo kết quả của Hội đồng trẻ em tỉnh sau 1 năm hoạt động, những ý kiến của các em thiếu nhi các dân tộc tỉnh Yên Bái được các thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh truyền đạt lại về các vấn đề mà các em quan tâm như: quyền trẻ em, luật giao thông, vệ sinh môi trường, sân chơi cho trẻ em, lớp học cho trẻ em ở các xã vùng sâu vùng xa…

Đồng thời, tổng hợp các ý kiến, những thắc mắc của trẻ em trong toàn tỉnh để thay mặt các bạn phát biểu, đặt các câu hỏi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tại buổi làm việc giữa HĐND tỉnh với Hội đồng trẻ em tỉnh vào sáng ngày 7/11/2018; tổ chức giao lưu văn nghệ và tìm hiểu về Luật trẻ em tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tặng  quà cho các thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái.
 

 

(Hoàng Nối - TĐ Yên Bái)- ĐH