Truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho cô gái Bru-Vân Kiều

17:03 09/07/2020     5935

Nhịp sống trẻ   Web.ĐTN: Ngày 9/7, thừa ủy quyền của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đại diện Tỉnh đoàn Quảng Bình, Huyện đoàn Lệ Thủy đã đến thăm hỏi, động viên truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho em Hồ Thị Thoan.

Em Hồ Thị Thoan sinh năm 1997, người dân tộc Bru-Vân Kiều, trú tại bản Khe Khế, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) không may tử vong khi đang cứu 1 em nhỏ trong bản bị đuối nước.

Gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình, Lê Thị Ngọc Hà khẳng định, việc em Thoan quên mình cứu người bị nạn là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sống có trách nhiệm đối với xã hội. Đồng thời, kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương trong thời gian tới quan tâm, giúp đỡ gia đình người quá cố.

 

Truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho em Hồ Thị Thoan (sinh năm 1997, người dân tộc Bru-Vân Kiều, trú tại bản Khe Khế, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) không may tử vong khi đang cứu 1 em nhỏ trong bản bị đuối nước

 

Trước đó, ngày 11/5, Hồ Thị Thoan cùng 4 em nhỏ trong bản Khe Khế đi xúc cá trên suối Khe Ma (một nhánh sông Kiến Giang). Trong lúc đang xúc cá, em Hồ Thị Huyền (12 tuổi) không may bị nước cuốn trôi. Nghe tiếng kêu cứu, Thoan lập tức lao ra dòng nước cứu người nhưng khi đưa được Huyền vào bờ, Thoan kiệt sức nên bị đuối nước và tử vong.

Được biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xảy ra 15 vụ đuối nước, làm 16 người tử vong, trong đó có 11 trẻ em. Một trong những nguyên nhân làm trẻ em tử vong do đuối nước là tình trạng các em không biết bơi và các em thiếu kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước. Đáng chú ý, nhiều trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh, không biết cách cứu đuối.

Hiện đang là cao điểm những ngày nắng nóng, thời gian học sinh nghỉ hè cũng đang, tình trạng trẻ em, nhất là vùng nông thôn hay biến những ao hồ, khe suối thành “bể bơi”, sân chơi khiến nguy cơ xảy ra các vụ đuối nước là rất cao. Do đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến con em mình, nhắc nhở các em không đi tắm sông, suối khi không có sự giám sát của người lớn. Các ngành chức năng cần khảo sát các nơi nguy hiểm để cắm biển cảnh báo người dân. Ngoài ra, cần tăng cường hơn nữa việc trang bị cho trẻ những kỹ năng mềm, kỹ năng sống, những bước sơ cứu cần thiết khi gặp sự cố… để không còn xảy ra những vụ đuối nước thương tâm.

 

Lê Hồng