Phan Văn Đức - Cán bộ Đoàn tận tâm với hoạt động thiện nguyện

10:41 07/10/2021     1109

Nhịp sống trẻ   ĐTN: Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự năng động, dám nghĩ dám làm, những năm qua đồng chí Phan Văn Đức - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, Bí thư Chi đoàn thôn Châu Lâm, chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Phan Đức, không chỉ thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn mà còn có nhiều đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

 

Những đòn bánh tét, bánh chưng được Đức làm gửi tặng bà con vùng lũ

 

Tấm gương tiêu biểu ấy đã được tỉnh xét chọn để Trung ương Đoàn tuyên dương, trao chứng nhận Bí thư Chi đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021.

Chàng trai trẻ nhiệt huyết

Sinh ra, lớn lên ở vùng quê nghèo phía Tây huyện Thăng Bình, từ nhỏ Đức đã chứng kiến, thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của người dân quê mình, nhất là mỗi chuyến đi tình nguyện ở nhiều miền quê gặp những hoàn cảnh, mảnh đời bất hạnh. Cũng từ đó, Đức đau đáu nỗi niềm làm sao để có thể chia sớt với họ nhiều hơn, để vơi đi những khó khăn mà họ đang phải gánh chịu. Hơn thế nữa, với mong muốn loa toả những việc làm ý nghĩa đến các bạn đoàn viên thanh niên, giúp các bạn trẻ có cái nhìn đồng cảm, biết sẻ chia. Qua nhiều lần trăn trở, Đức đã quyết tâm thành lập CLB tình nguyện “Cầu Vòng” để đoàn kết, tập hợp đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia vào các hoạt động vì an sinh xã hội.

Nhớ lại thời gian đầu làm nghề “Đoàn – Hội” và công tác thiện nguyện của mình, Đức cho biết năm 2014, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Cử nhân Công tác xã hội tại trường Đại học Quảng Nam, về quê đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xã Bình Trị, Bí thư Chi đoàn thôn Châu Lâm (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình), đồng thời là chủ nhiệm câu lạc bộ tình nguyện “Cầu Vòng”. Lúc câu lạc bộ mới thành lập các bạn trẻ tham gia không nhiều, nguồn vận động để thực hiện các chương trình thiện nguyện còn hạn chế nên phải cùng các bạn trong câu lạc bộ tham gia diễn văn nghệ tại các xã, phường kiếm thêm chi phí để làm thiện nguyện”.

 

Tặng quà cho người lao động khó khăn

 

Cứ thế những công việc này gắn bó với Đức từ ngày này sang tháng khác. Năm 2019, Đức đổi tên CLB Cầu Vòng thành CLB thiện nguyện Phan Đức, tự mình đứng ra huy động tập hợp hội viên, thanh niên, kêu gọi, tìm kiếm các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để xin kinh phí tổ chức các hoạt động vì cộng đồng.

Năm 2020, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh, việc hạn chế ra ngoài, mất việc làm khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn. Thấu hiểu khó khăn người dân, Đức đứng ra vận động các mạnh thường quân khắp nơi cùng chung tay hỗ trợ bà con.

Sau một thời gian vận động, nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ, quyên góp hàng chục tấn rau củ quả, nhu yếu phẩm về cho Đức và câu lạc bộ. Số lượng rau củ, nhu yếu phẩm được quyên góp quá lớn, tình hình dịch bệnh không đi lại được nên Đức cùng các đoàn viên thanh niên phân loại sản phẩm, đóng gói và lên kế hoạch tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Ngoài việc tổ chức 7 “Phiên chợ 0 đồng” tại các xã thuộc huyện Thăng Bình, Đức còn tổ chức thêm nhiều hoạt động khác hướng về bà con vùng lụt bão, Tết thiếu nhi vùng cao, phiên chợ vùng cao, cùng em đến trường, xây dựng nhà tình thương cho người có hoàn cảnh khó khăn… với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng.

 

Phiên chợ 0 đồng dành cho người lao động nghèo bị ảnh hưởng bời dịch Covid-19

 

Trong năm 2021, bên cạnh các hoạt động chăm lo cho người dân khó khăn, Đức còn tập trung vào các chương trình trao sinh kế, hỗ trợ đồng bào vực dậy sau thiên tai, xây dựng cơ sở hạ tầng tại những vùng khó khăn.

Đức chia sẻ, “của cho không bằng cách cho”. Với anh, việc cho cần câu, không cho con cá sẽ góp phần định hướng cho người được hỗ trợ vươn lên trong cuộc sống, giúp họ có ý thức và trách nhiệm hơn, biết cách thoát khỏi nghèo khổ để vươn lên vượt qua khó khăn.

Thủ lĩnh Thanh niên trách nhiệm

8 năm gắn bó với công tác Đoàn – Hội tại địa phương. Đồng chí Đức chân tình cho biết, công tác Hội đem đến cho anh nhiều niềm vui khi kết nối được các bạn trẻ trong khu vực; phong trào thanh niên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã nhận được sự hỗ trợ của Đoàn xã, thế hệ đi trước và mạnh thường quân. Song song đó, chính sự phối hợp ưng ý của các thành viên và sự ủng hộ của gia đình mà công việc của anh được thuận lợi, đạt được kết quả tốt hơn.

 

Đến thăm và tặng quà cho trẻ em, người dân vùng thiên tai

 

“Ngoài chương trình công tác hàng năm anh luôn chú trọng đến công tác an sinh vì cuộc sống cộng đồng. Để qua đó giáo dục tuyên truyền thanh niên để thanh niên sống có trách nhiệm hơn với xã hội, với cuộc sống. Rồi từ đó sẽ có nhiều thanh niên tham gia và lại có nhiều hoạt động hơn nữa”, Đức tâm sự.

Nhiều năm nay, hoạt động Đoàn – Hội của xã Bình Trị luôn tạo được không ít tiếng vang với những chương trình, hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Không chỉ sôi nổi ở “ao làng” mà còn lan tỏa về những bản làng khó khăn của các xã, huyện vùng cao, vùng xa với nhiều hoạt động, chương trình thiết thực.

Anh Nguyễn Ngọc Thiện – Bí thư Đoàn xã Bình Trị, thành viên câu lạc bộ Phan Đức, đồng hành cùng Đức từ năm 2017, luôn xem Đức như là một người anh em của mình.

“Tiếp xúc với Đức nhiều năm, nhưng ấn tượng của tôi về Đức vẫn nguyên vẹn như lần đầu. Đức là một chàng trai với nụ cười tươi luôn nở trên môi, nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo, không ngại khó ngại khổ. Không chỉ nhận được sự tin yêu, quý mến của đoàn viên thanh niên, mà đối với Cấp ủy, chính quyền địa phương, Đức cũng là một gương cán bộ Hội điển hình khi luôn hết lòng vì công tác phong trào, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh và phát triển.

 

Anh Phan Văn Đức - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xã Bình Trị (huyện Thăng Bình), Bí thư Chi đoàn thôn Châu Lâm, chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Phan Đức

 

Chính sự đóng góp không nhỏ đó, năm 2020, Đức cùng câu lạc bộ của mình đã vinh dự là người đại diện cho tuổi trẻ tỉnh nhà được trao giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn, CLB được trao giải thưởng tình nguyện quốc gia của Trung ương Đoàn, danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018-2020 của tỉnh đoàn Quảng Nam và nhiều giấy khen, bằng chứng nhận vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi.

Đặc biệt, trong năm 2021, Đức nhận Giấy chứng nhận Bí thư chi Đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2021 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giải thưởng vinh danh những cán bộ Đoàn xuất sắc nhất toàn quốc và quyết định nhận Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2021 của Trung ương Hội LIÊN HIỆP Thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Đó như một minh chứng, một sự động viên, khích lệ để anh Đức tiếp tục hoạt động và cống hiến nhiều hơn nữa.

Tin rằng, với sức trẻ, sự nhiệt huyết và một tấm lòng biết chia sẻ yêu thương, Phan Văn Đức sẽ luôn được xướng tên trong các phần thưởng đầy vinh dự. Đúng với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Hy vọng trong thời gian sắp tới Đức sẽ luôn tích cực, sôi nổi và phấn đấu nhiều hơn nữa để góp phần đưa tổ chức Đoàn – Hội ngày càng vươn lên vững mạnh./.

 

Thành Đạt