Cô giáo tiểu học 7 năm nấu cơm hỗ trợ sĩ tử

21:23 11/07/2021     350

Nhịp sống trẻ   ĐTN: Kết thúc mùa thi năm nay, cô Đặng Thị Thắm - giáo viên trường TH Tân Phú (TP. Đồng Xoà) thở phào nhẹ nhõm khi vừa cùng một số tình nguyện viên và nhà hảo tâm hỗ trợ các thí sinh vượt qua kỳ thi trong tình hình dịch bệnh phức tạp tại Bình Phước.

Tại Bình Phước, những năm qua, thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi”, các cấp bộ Đoàn đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm hỗ ủng hộ nguồn lực vật chất cho chương trình. Những phần việc đầy thiết thực này đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, xã hội; khích lệ các các sĩ tử tự tin, yên tâm hoàn thành tốt kỳ thi. 

 

Những “suất cơm 0 đồng” được nhóm của cô Đặng Thị Thắm (giáo viên trường TH Tân Phú, TP. Đồng Xoài) gửi đến các thí sinh, lan tỏa thông điệp yêu thương trong mùa dịch

 

Từ năm 2015, cô Đặng Thị Thắm đã ra mắt mô hình “Bữa ăn 0 đồng” (nay đổi tên thành “Suất cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi”) thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội. Mô hình này đã đồng hành cùng các thí sinh tham dự kỳ thi quốc gia THPT trong chặng đường 7 năm liên tục và tạo dấu ấn mạnh mẽ mỗi khi nhắc đến các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” ở thành phố trẻ Đồng Xoài trong thời gian qua.

Vào mỗi mùa hè, ngay sau khi nắm bắt thông tin các điểm trường thi đang huy động các nguồn lực nhằm hỗ trợ những thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đến thi tại địa bàn thành phố Đồng Xoài, cô giáo Đặng Thị Thắm đều nhanh chóng vận động bạn bè, người thân mỗi người góp một ít kinh phí hoặc hỗ trợ khăn lạnh, nước khoáng, túi đựng các suất ăn... để nấu cơm miễn phí cho các sĩ tử. Tính từ năm 2015 đến nay, mô hình của cô Thắm đã tham gia hỗ trợ, tiếp sức hàng nghìn sĩ tử với hơn 8.000 suất cơm miễn phí.

 

Các thành viên nhóm “Suất ăn miễn phí - Tiếp sức mùa thi” của cô giáo Đặng Thị Thắm cùng tham gia chuẩn bị những suất cơm cho các sĩ tử

 

Tại kỳ thi năm nay, tại các buổi nấu ăn của nhóm cô Thắm, sự tận tâm, nhiệt huyết của những người tham gia đã được thể hiện rõ. Các tình nguyện viên già có, trẻ có được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm đảm nhận một công việc khác nhau: nhóm 1 phụ trách chuẩn bị nguyên liệu, nhóm 2 nhận khâu nấu ăn, nhóm 3 chịu trách nhiệm phân chia đồ ăn, nhóm 4 lo mảng vệ sinh, dọn dẹp... Ai nấy đều tất bật với công việc của mình để kịp hoàn thành các món ăn trước khi các bạn thí sinh hoàn thành phần thi của mình. Dù vất vả nhưng mặt ai cũng tươi roi rói.

Cô giáo Đặng Thị Thắm bộc bạch: “Nhóm của mình đã nấu cơm miễn phí cho thí sinh qua 7 mùa thi. Năm nay, nhóm phục vụ 1.560 suất cơm miễn phí cho các thí sinh thuộc 4 điểm thi và 1 điểm thi cho giám thị. Trước khi diễn ra chương trình này, toàn bộ tình nguyện viên đều đã được xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính. Khu vực bếp ăn đã được phun xịt khử khuẩn. Mình hy vọng trong những năm sau, “Suất cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi” sẽ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa của mọi người.”

Mùa thi năm nào thì nhóm cô Thắm cũng đều đảm bảo mỗi suất ăn gồm: cơm, canh, đồ mặn, đồ xào, khăn lạnh, nước uống và món tráng miệng thơm ngon, hợp vệ sinh, lại đầy đủ dinh dưỡng nhằm “tiếp sức” cho các thí sinh đang tuổi ăn tuổi lớn để “vượt vũ môn” thành công.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bìa trái) và Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lê Thị Hồng Phấn (bìa phải) đến thăm, trao bằng khen của Tỉnh Đoàn cho cô Đặng Thị Thắm (thứ 2, trái sang)

 

Khi nghe Đoàn trường thông báo bếp ăn của cô Thắm cần người hỗ trợ, nữ sinh Phan Thị Vân Anh (lớp 11 D6, trường THPT Nguyễn Du, TP. Đồng Xoài) - một tình nguyện viên trong đội hình “Tiếp sức mùa thi” đăng ký tham gia ngay. Vừa khéo léo chế biến món ăn, Vân Anh hớn hở cho biết: “Em cảm thấy rất vui khi vừa làm được việc ý nghĩa, có nhiều trải nghiệm mới. Sau này, khi trở thành sinh viên, em sẽ thường xuyên đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện để trưởng thành và phát triển bản thân nhiều hơn nữa.”/.

 

Thắng Trân - Nguyễn Huyền