Bí thư Huyện đoàn vùng cao được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

09:26 21/05/2025     146

Nhịp sống trẻ   Một buổi chiều tháng Ba, tại điểm trường vùng cao thuộc xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, những em học sinh người Mông ríu rít xếp hàng nhận quà. Giữa sân trường lộng gió, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc, Bí thư Huyện đoàn Mường Ảng hướng dẫn đoàn viên trao từng phần quà cho các em nhỏ.

Một số em còn chưa rành tiếng phổ thông, nhưng ánh mắt sáng rỡ, rụt rè nhận những phần quà được gói bằng cả tấm lòng.

Đó là một trong những hoạt động thuộc hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Huyện đoàn Mường Ảng phối hợp với Đồn Biên phòng Na Cô Sa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) tổ chức nhân Tháng Ba Biên giới. Chương trình kết hợp gặp mặt truyền thống, tuyên truyền về chủ quyền biên giới, trao học bổng cho con nuôi của Đồn, tặng quà cho học sinh và các điểm trường vùng sâu, vùng xa.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc trao tặng quà cho Đồn Biên phòng Na Cô Sa
 trong Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi 2025

 

Người trực tiếp tổ chức và tham gia từng hoạt động là đồng chí Nguyễn Thị Ngọc - hiện giữ nhiều vị trí công việc như: Phó Bí thư Chi bộ khối đoàn thể huyện, Bí thư Huyện đoàn Mường Ảng, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện, Chủ tịch Hội đồng Đội TNTP Hồ Chí Minh huyện, Ủy viên BCH Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên.

Gắn bó với công tác đoàn từ năm 2020, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc cho biết: “Tôi đến với công tác đoàn vì thấy mình được rèn luyện, trưởng thành hơn trong tổ chức. Mỗi chuyến đi cơ sở, mỗi hoạt động tình nguyện, mỗi lần được hỗ trợ người dân, tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn".

Trong công việc, đồng chí luôn coi việc học và làm theo Bác là định hướng xuyên suốt. “Tôi rất tâm đắc câu nói của Bác: Nhiệm vụ của thanh niên không phải hỏi nước nhà đã cho mình điều gì, mà phải tự hỏi mình đã làm được gì cho nước nhà. Tôi lấy đó làm nguyên tắc hành động – việc gì cũng bắt đầu từ trách nhiệm”, đồng chí nói.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc là 1 trong số 4 đoàn viên tiêu biểu đại diện cho Tỉnh đoàn Điện Biên
 nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

 

Từ nhận thức đến hành động, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc cùng tập thể Huyện đoàn Mường Ảng đã triển khai nhiều chương trình thiết thực: Duy trì 52 tổ tiết kiệm, vay vốn với tổng dư nợ trên 109 tỉ đồng, hỗ trợ hơn 2.000 hộ đoàn viên thanh niên; tổ chức bữa cơm tất niên cho 115 học sinh, tặng 90 suất quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức Tết Trung thu cho gần 2.000 thiếu nhi tại các xã vùng sâu, vùng xa; phối hợp tuyên truyền về phòng chống tảo hôn, bạo lực gia đình, hôn nhân cận huyết thống, ma túy, HIV/AIDS...

Dù luôn tất bật với công việc, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc vẫn đảm đương tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình. Chồng đồng chí Ngọc là Đại uý Đỗ Xuân Điềm, hiện là Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Na Cô Sa, đơn vị đóng quân ở địa bàn đặc biệt khó khăn, cách nhà hơn 200km. Cả hai người biết và phải lòng nhau khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống COVID- 19. “Một quý, chồng tôi chỉ về được đôi lần. Có lần tôi sinh con, anh cũng không thể về kịp vì lý do công tác. Làm cán bộ đoàn ngày nghỉ hiếm lắm, tôi phải tự sắp xếp thời gian, xử lý công việc hiệu quả, vừa để chăm con, vừa lo cho bố mẹ hai bên".

Dù mỗi người một nơi, cả hai vợ chồng vẫn đồng hành trong công việc. Đồng chí Ngọc kể: “Chúng tôi thường xuyên trao đổi mô hình hay, phối hợp tổ chức hoạt động giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đồn Biên phòng. Chương trình Mẹ đỡ đầu, Nâng bước em tới trường, hay các buổi tuyên truyền vùng biên đều là kết quả của sự phối hợp giữa hai bên".

 

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc luôn giữ vai trò trụ cột trong gia đình khi chồng công tác xa

 

Vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc là 1 trong 4 đoàn viên đại diện Tỉnh đoàn Điện Biên được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII – năm 2025, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc xúc động chia sẻ: “Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2025), tôi vô cùng xúc động khi được tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2025. Đây là một dấu mốc ý nghĩa, không chỉ là niềm vinh dự cá nhân mà còn là sự nhắc nhở sâu sắc về trách nhiệm của bản thân trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện công tác đoàn, hội, đội. Đây sẽ mãi là một kỷ niệm không thể quên trong hành trình trưởng thành và phụng sự Tổ quốc.

Kỷ niệm tự hào hơn nữa là cách đây 5 năm, vào đúng ngày sinh nhật Bác, tôi được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Khoảnh khắc thiêng liêng ấy như một lời hứa với Bác, rằng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, cống hiến, sống có lý tưởng, có trách nhiệm với cộng đồng và đất nước, để xứng đáng là người đảng viên trẻ trong thời đại mới".

 

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc cùng các đoàn viên tới thăm hỏi cựu chiến binh
trên địa bàn huyện Mường Ảng

 

Nói về điều quan trọng nhất trong việc học và làm theo Bác, đồng chí chọn hai chữ “tiên phong”: "Thanh niên phải là người đi đầu trong học tập, trong cống hiến, trong sáng tạo và hành động cụ thể. Học Bác không chỉ là khẩu hiệu, mà phải hiện diện trong từng việc làm nhỏ nhất mỗi ngày".

Trên hành trình về lại trung tâm huyện Mường Ảng sau chuỗi ngày hoạt động dài tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2025, đồng chí Ngọc vẫn tranh thủ gọi điện về hỏi con ăn cơm chưa, rồi kiểm tra lại kế hoạch tuần tới tại các xã vùng khó. Công việc chưa bao giờ dừng lại, nhưng ánh mắt đồng chí Nguyễn Thị Ngọc vẫn sáng rực như ngọn lửa đang cháy bền bỉ trong tim của một người cán bộ đoàn vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà.

Theo TPO