Bàn tay tài hoa của “chàng trai bút chì”

09:50 02/08/2019     170

Nhịp sống trẻ   Từng mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh, Bùi Khắc Hiếu (xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã khiến nhiều người nể phục với tài năng khắc chữ trên cây bút chì...

Bùi Khắc Hiếu với niềm đam mê khắc chữ trên bút chì của mình.

 

Đến xã Hoằng Lộc (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) hỏi thăm về chàng thanh niên Bùi Khắc Hiếu (22 tuổi) không ai là không biết. Người dân nơi đây thường dành cho Hiếu cách gọi thân thương “chàng trai bút chì”, bởi Hiếu có biệt tài khắc những ước mong lên cây bút chì nhỏ bé.

Khi chúng tôi đến, Hiếu đang say sưa với từng nét khắc trên cây bút chì. Qua câu chuyện về cuộc đời của chàng trai có đôi bàn tay khéo léo này, không ai nghĩ rằng, trước đây Hiếu từng mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh.

Hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không có điều kiện chạy chữa cho Hiếu. May mắn đã đến khi năm 15 tuổi, Hiếu được chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa bệnh.

Ca mổ thành công, Hiếu trở về nhà với sức khỏe ổn định. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, cũng vì điều kiện gia đình, Hiếu không chọn con đường vào đại học.

 

Bộ đồ nghề và những sản phẩm của Hiếu làm ra.
 

Chia sẻ về cơ duyên của mình với cây bút chì, Hiếu nhớ lại, cuối năm học lớp 12, một lần tình cờ thấy cây bút chì được tạo hình tinh xảo trên mạng xã hội. Với niềm đam mê sẵn có trong người, Hiếu mày mò, tìm hiểu.  

Vạn sự khởi đầu nan, những ngày đầu do khắc chưa quen nên Hiếu thường bị dao cứa đứt tay đến chảy máu. Thậm chí, có những lần, tác phẩm sắp hoàn thành thì bút bị gãy. Đòi hỏi của công việc này là sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Có những lúc, Hiếu cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc.

 

Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao.

 

Hơn nữa, hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong khi cần có một khoản tiền mua bút chì, dụng cụ khắc, keo dán, sơn...Để có tiền theo đuổi đam mê, ngoài giờ học, Hiếu đi làm thêm, ai thuê gì làm nấy. Thương con vất vả, bố mẹ không đồng ý cho em đi làm thuê, em đã phải đấu tranh và quyết tâm để thực hiện được mong ước của mình.

Mới đây nhất, ngày 17/3/2019, tại thủ đô Hà Nội, Hiếu đã vinh dự đạt giải Nhì cuộc thi “Khắc bút chì nghệ thuật” lần thứ 6 do câu lạc bộ Khắc bút chì Việt Nam tổ chức. Không những vậy, Hiếu còn lập một câu lạc bộ khắc bút chì và trở thành sân chơi sáng tạo thu hút hàng nghìn thành viên tham gia. Những dòng chữ bất kỳ được Hiếu khắc với sự tinh xảo và rất đẹp trên cây bút chì nhỏ bé.

 

Hiếu đã giành được những thành công nhất định với niềm đam mê của mình.

 

Giờ đây, những sản phẩm nghệ thuật do Hiếu làm ra, không chỉ phục vụ cho nhu cầu cá nhân, mà nó đã mang lại cho Hiếu một nguồn thu nhập nhất định.

Ban đầu, những sản phẩm như móc khóa, bút chì khắc được bạn bè trong trường đặt mua với giá 25 - 30.000 đồng. Tiếng tăm ngày một “nổi” nên lượng người đặt hàng cứ đông dần lên. Những ngày khó khăn cũng dần qua, Hiếu tự nuôi được bản thân bằng chính niềm đam mê của mình.

 

Những sản phẩm của Hiếu đã ngày được nhiều người biết đến.

 

Không chỉ có đam mê với nghệ thuật khắc bút chì, Hiếu còn đam mê nhiều bộ môn nghệ thuật khác như: Kirigami (cắt giấy), origami (gấp giấy), lightbox (áp phích bằng hộp đèn), tranh cắt dán...

Những tác phẩm điêu khắc, cắt, vẽ của mình được Hiếu trưng bày, giữ gìn cận thận trong chiếc tủ kính. Đó như là cả gia tài của Hiếu.

 

Không chỉ có đam mê với nghệ thuật khắc bút chì, Hiếu còn đam mê nhiều bộ môn nghệ thuật khác như: Kirigami (cắt giấy), origami (gấp giấy), lightbox (áp phích bằng hộp đèn), tranh cắt dán...

 

Chia sẻ về dự định sắp tới, Hiếu cho biết em đã nộp đơn vào làm việc cho một công ty gần nhà để có thêm điều kiện trang trải cho cuộc sống và nuôi niềm đam mê nghệ thuật khắc bút chì của mình. Đồng thời, Hiếu cho biết sẽ cố gắng cho ra những sản phẩm khắc, vẽ mới.

“Hy vọng một ngày không xa, những sản phẩm mà em làm ra sẽ được nhiều khách hàng đón nhận. Và biết đâu, em sẽ có một công ty chuyên sản xuất ra những tác phẩm từ nguyên liệu giấy và bút chì của riêng mình...”. Chàng  trai 22 tuổi khép lại câu chuyện của mình bằng niềm mơ ước trong tương lai.

 

Nguồn Dân trí,BA