Thủ lĩnh 9X giữ lửa

09:25 18/02/2014     1493

Tuổi trẻ sáng tạo   Quan niệm “Tình nguyện đơn thuần là giữ lửa và truyền lửa”, Trần Anh Trung (SN 1993), Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Phan Thiết (Bình Thuận) đã tổ chức nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa, thiết thực.
5
Hoạt động rèn luyện kỹ năng của CLB Hoạt động rèn luyện kỹ năng của CLB

Thâm niên tình nguyện

Trần Anh Trung hiện là sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp (ĐH Phan Thiết). Hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, năm 2013, Trung đạt giải Gương mặt triển vọng của Giải thưởng tình nguyện Chim Én do Tập đoàn FPT tổ chức.
5
Trần Anh Trung, Chủ nhiệm CLB Sinh viên tình nguyện Phan Thiết

Ngay từ những năm học phổ thông trung học ở một vùng quê xã Hàm Kiệm (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), Anh Trung đã thành lập Nhóm tình nguyện Nét Bút Xanh, thuộc xã Đoàn. Với 24 thành viên, Nét Bút Xanh tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng cây xanh… tại địa phương.

Trở thành sinh viên, Trung tiếp tục tham gia các hoạt động Đoàn, Hội trong môi trường đại học. Mong muốn kết nối nhiều bạn trẻ cùng sở thích làm nhiều việc vì cộng đồng, Trung thành lập CLB Sinh viên tình nguyện Phan Thiết (tháng 1/2012) và điều hành cho đến nay.
“Hoạt động tình nguyện cũng như nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn cần có sự bền vững và lan tỏa. Ngọn lửa của tuổi trẻ phải được cháy từ từ và bùng sáng; không ngừng nung nấu để tiếp tục bùng sáng. Chỉ có vậy, các bạn mới thực sự cảm nhận được sự thiêng liêng của hai chữ Tình nguyện”

Trần Anh Trung
 Trung chia sẻ: “Thành lập Đội, CLB tình nguyện giúp bản thân tôi và những người khác tham gia thực hiện nhiều hoạt động vì cộng đồng hơn. CLB Sinh viên tình nguyện Phan Thiết ra đời với mục đích làm công tác xã hội, quan trọng hơn hướng tới kết nối các tổ chức, cá nhân yêu thích các hoạt động từ thiện thành một mạng lưới tình nguyện vì cộng đồng Bình Thuận, để chung tay làm những việc hữu ích”.

 


Sau hơn hai năm ra đời, CLB có nhiều hoạt động, chương trình bám sát chủ đề về giáo dục, từ thiện, môi trường, kỹ năng sống, hiến máu như: Chương trình Vì mái ấm mồ côi; Cùng em vui đến trường; Hội trại tuyên truyền an ninh biển đảo; Tiếp bước cho sinh viên đến trường; Tiệc tất niên “Tết ấm đậm đà tình thân” cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt; Mang lì xì đỏ đến với người già neo đơn trong dịp Tết đến xuân về…

Thêm nữa, CLB còn thành lập Đội Ngân hàng máu sống vận động hiến máu tình nguyện và hiến máu khẩn cấp. Đến nay, Đội đã hiến được 150 đơn vị máu; lập danh sách những tình nguyện viên có nhóm máu hiếm… Thành viên chính thức CLB đến nay đã lên tới 126 người, bao gồm nhiều sinh viên các trường đại học, cao đẳng tỉnh Bình Thuận.

Không ngừng lớn mạnh, nhưng ít ai biết có những thời điểm khó khăn Trần Anh Trung cùng CLB Sinh viên tình nguyện Phan Thiết tưởng chừng phải ngừng hoạt động. Để có kinh phí hoạt động, Trung và mọi người thực hiện nhiều hoạt động gây quỹ như bán hoa, quà lưu niệm, bánh kẹo vào các dịp lễ, Tết; vận động các mạnh thường quân ủng hộ.

Đến nay, CLB Sinh viên tình nguyện Phan Thiết là một phần của Trung tâm nguồn nhân lực tình nguyện thuộc T.Ư Đoàn. Chia sẻ bí quyết truyền lửa đam mê vượt qua những khó khăn, Trung nói: “Luôn chia sẻ để mọi người hiểu ý nghĩa của mỗi hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Tham gia vì ý nghĩa xã hội của tình nguyện các bạn trẻ sẽ gắn bó, nhiệt huyết hơn”.

Trang bị kỹ năng sống
Trong các lĩnh vực hoạt động của CLB, thủ lĩnh 9X này tâm huyết với nội dung trang bị ky năng sống, phát triển năng lực con người. Năm 2013, Trung đã lên kế hoạch, kịch bản tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng sống kéo dài hai ngày tại đảo Kê Gà (Bình Thuận). Các tình nguyện viên đã học và thực hành các nội dung về leo núi không cần dây thừng, leo và xuống vách đứng bằng dây thừng; câu cá trên biển, bắt cua, nấu cơm bằng ống tre…

Thêm nữa, để trả lời băn khoăn của nhiều bạn trẻ “sống để làm gì?”, Trung chủ động liên hệ, tổ chức diễn đàn “Đi tìm và xây dựng giá trị Sống” thu hút nhiều thanh niên, sinh viên tham gia. Diễn giả là các doanh nhân, giảng viên thành đạt, người trẻ sớm thành công.

Ngoài ra, CLB còn phối hợp tổ chức sinh hoạt kỹ năng Đội - giao lưu và giáo dục tinh thần sống có ích cho các em học sinh. Trung còn thường xuyên tham gia và cử ban điều hành tham gia các khóa học về năng lực lãnh đạo, điều hành; chương trình tập huấn trang bị hành trang cho cuộc sống… nhằm nâng cao năng lực điều hành, quản lý đối với tổ chức nhóm, CLB. Hằng tháng, các thành viên trong CLB vẫn tham gia các buổi sinh hoạt theo những chuyên đề khác nhau.

Bước sang năm 2014, Trung chia sẻ, hoạt động của CLB tiếp tục tập trung, đẩy mạnh nội dung đào tạo nhân lực về kỹ năng sinh tồn, kỹ năng mềm và nâng cao kiến thức. Bên cạnh đó, CLB sẽ liên kết với Xã Đoàn Hàm Cần (huyện Hàm Thuận Nam) thực hiện các phần việc xây dựng nông thôn mới như tổ chức các chương trình từ thiện; cải tạo môi trường, khơi thông dòng chảy kênh, rạch, phòng chống muỗi; giáo dục.

Chàng thủ lĩnh trẻ và những thành viên ban điều hành CLB đang từng bước hoàn chỉnh và hiện thực hóa đề án phát triển nguồn nhân lực “Tuổi trẻ - Đức và Tài” hướng tới thành lập một doanh nghiệp xã hội.