Hà Thị Minh Tâm- Nữ sinh đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2018

13:24 05/03/2018     1039

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Những ngày đầu Xuân Mậu Tuất, niềm vui như được nhân lên gấp bội lần với nữ sinh Hà Thị Minh Tâm cùng gia đình khi nhận được kết quả đoạt giải Nhất tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2018. Minh Tâm cũng là người duy nhất đoạt giải Nhất trong số 90 thí sinh thuộc 12 đội tuyển của tỉnh Thái Nguyên tham dự kỳ thi vừa qua.

Hà Thị Minh Tâm bên mẹ chia sẻ về nhận biết cây hai lá mầm và đặc điểm sinh trưởng, phát triển trong thí nghiệm Sinh học và ứng dụng
Hà Thị Minh Tâm bên mẹ chia sẻ về nhận biết cây hai lá mầm và đặc điểm sinh trưởng, phát triển trong thí nghiệm Sinh học và ứng dụng


Được nghỉ Tết gần một tuần, nhưng với cô học trò Hà Thị Minh Tâm, sinh năm 2000 (dân tộc Tày, xóm Núi Hột, xã Linh Sơn, T.P Thái Nguyên) chỉ dành ra 4 ngày để thăm ông, bà và cô giáo, thời gian còn lại là đèn, sách tiếp tục cho một hành trình và thử thách mới là ôn luyện tham gia lựa chọn ứng viên đội tuyển học sinh giỏi đi dự Giải Quốc tế dành cho lứa tuổi THPT.

Là học sinh lớp chuyên Sinh Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, Tâm được biết đến như một “chuyên gia” của các kỳ thi. Từ năm học lớp 4, Tâm đã tham dự và đoạt giải Ba tại kỳ thi học sinh giỏi Toán qua máy tính toàn tỉnh cấp tiểu học dành cho học sinh lớp 5, lớp 8 đoạt giải Ba toàn tỉnh môn Sinh dành cho học sinh lớp 9, lớp 9 đoạt giải Nhất môn Sinh toàn tỉnh và Tâm đã thi vào Trường THPT Chuyên Thái Nguyên học lớp chuyên Sinh. Tại đây Tâm đã được các thầy, cô giáo có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn giỏi phát hiện, bồi dưỡng hướng cho em vào đội tuyển để dự các kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia.

Mặc dù nhà cách xa Trường 8 km, lại ở vùng nông thôn, cha, mẹ đều làm nông nghiệp, nên không có nhiều điều kiện hỗ trợ cho Tâm học hành, Tâm đã tự mình hàng ngày đạp xe đi học và luyện thi đội tuyển tại Trường. Đến năm lớp 11, Tâm mới bắt đầu đi học thêm mỗi tuần 2 buổi tối để bổ sung kiến thức các môn Toán, Hóa và Sinh chuẩn bị cho ước mơ tương lai thành bác sĩ.

Mỗi buổi tan học về, ban ngày Tâm lại phụ giúp việc ruộng vườn cùng cha mẹ chăm sóc cây ăn quả, buổi tối lại tập trung hoàn thành bài tập trên lớp và bài luyện thi của đội tuyển. Cuối học kỳ I, năm học 2016-2017, khi đó Tâm mới học lớp 11 được cô giáo tin tưởng lựa chọn vào đội tuyển Sinh học tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2017.

Bản thân Tâm cảm thấy rất lo lắng vì nhỏ tuổi hơn các anh, chị lớp trên, lại là thế hệ sau, kiến thức cũng chưa thể hiểu biết nhiều và sâu, rộng như các anh chị lớp trên.

Tâm nhớ lại: “Mỗi buổi ôn cùng đội tuyển, em lại chép riêng ra góc sổ tay cá nhân một vài thắc mắc, một vài vấn đề mà mình chưa biết, để rồi về nhà tự tìm hiểu qua sách tham khảo, qua mạng Internet… để giải đáp cho thỏa đáng thắc mắc mới chịu thôi. Cứ như vậy, kiến thức được tích lũy nhanh chóng mà lại nhớ lâu. Chính từ cách học này, tại kỳ thi năm đó em đã đoạt giải Ba toàn quốc và đồng thời cũng nhận được thư mời tiếp nhận vào thẳng một số trường đại học theo đúng nguyện vọng sau khi tốt nghiệp THPT”.

Kết thúc năm học 2015-2016 và năm học 2016-2017, Tâm đạt danh hiệu học sinh giỏi của Trường. Sang năm học 2017-2018, Tâm tiếp tục được lựa chọn vào đội tuyển của tỉnh dự thi Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2018. Tại kỳ thi này, Tâm đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm bài từ các kỳ thi trước đó, nên em đã bình tĩnh hoàn thành xuất sắc bài thi và đoạt giải Nhất, sánh vai cùng các thí sinh của các trường có truyền thống, như THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), Hà Tĩnh, Hải Phòng, Nam Định…

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Tâm cho biết: “Đầu tiên là phải đam mê môn học, ngành học từ đó mới lựa chọn cho mình những cách tiếp cận. Khi còn nhỏ em học tốt cả Văn, Toán, tiếng Anh, Lý… Nhưng nghe lời khuyên của bà nội: “Sau này cháu cố học giỏi làm bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mọi người, nội đặt tên Minh Tâm cho cháu là để sau này làm bác sĩ bằng cả trí tuệ lẫn cái tâm trong sáng”. Nghe lời khuyên của bà, em đã chọn môn sinh học làm cơ sở và từ đó tập trung học tập, tìm hiểu dần dần say mê.

Em đến lớp, học đến đâu là làm luôn bài tập hoàn thành đến đó, không để tồn đến ngày hôm sau, như vậy dễ quên. Còn môn chuyên, ngoài kiến thức ôn trong đội tuyển, em phải tự tìm hiểu nhiều trong tài liệu tham khảo. Bởi cô giáo không thể học thay mình được, mình phải tự học theo hướng dẫn của các thầy, cô thì mới nhớ và tự giải quyết được vấn đề”.

Đến bên góc học tập của Hà Thị Minh Tâm ai cũng ngạc nhiên bởi hầu hết em đều dùng sách bản photo và sách cũ. Tâm cho biết: Một phần vì không có tiền mua sách mới, một phần vì em thấy sách cũ cũng rất hấp dẫn mà lại rẻ, nên em chọn tài liệu theo cách hiệu quả và cần gì thì tìm đó. Nhiều cuốn sách tham khảo in rất đẹp, nhưng nội dung mình cần lại không nhiều, chính vì vậy có lúc em mượn, thuê rồi photo phần mình cần nghiên cứu và về tự soạn, ghim lại thành tài liệu cho riêng mình.

Với cách học tập có lựa chọn và xác định rõ mục tiêu cộng với lòng đam mê, ý chí vượt khó, mơ ước thành bác sĩ tương lai đã không còn xa và tiếp tục hứa hẹn những thành công tiếp theo trên con đường chinh phục tri thức.