Gặp gỡ Đội tuyển MOSWC 2018 Việt Nam trước thềm vòng Chung kết thế giới

17:05 31/07/2018     588

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Theo chân các thí sinh trên hành trình chuẩn bị sang Mỹ, chúng ta hãy cùng giao lưu với Đội tuyển MOSWC 2018 Việt Nam trước thềm vòng Chung kết thế giới và Đại sứ ACA đầu tiên của Việt Nam trước ngày lên đường tham dự Vòng Chung kết thế giới ACAWC 2018.
Giao lưu với Đội tuyển MOSWC 2018 Việt  Nam trước thềm vòng Chung kết thế giới

Vượt qua hơn 1000 thí sinh tài năng được tuyển chọn từ gần 200 trường Đại học, Cao đẳng, THPT, THCS trên cả nước, trong đó có tới 23 đội tuyển học sinh phổ thông do 23 tỉnh thành đề cử tham gia cuộc thi, 03 chàng trai Đoàn Đức Thanh đến từ THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định; Nguyễn Bá Trọng Đại – học sinh trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, Hà Nội và Vũ Quang Anh – sinh viên Học viện Tài chính Hà Nội đã được tuyển chọn vào Đội tuyển Quốc gia MOSWC của Việt Nam năm 2018 và đại diện thế hệ trẻ cả nước tham dự Vòng Chung kết (VCK) thế giới MOSWC 2018 diễn ra vào ngày 30/7/2018 tại Hoa Kỳ.

Theo chân các thí sinh trên hành trình chuẩn bị sang Mỹ, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi MOSWC tại Việt Nam đã có buổi trò chuyện cởi mở và thú vị với các cao thủ Tin học này.

Đầu tiên, phải nhắc đến Đại sứ MOS Word Đoàn Đức Thanh – Nhà vô địch nhỏ tuổi nhất năm nay. Đến từ trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – tỉnh Nam Định (ngôi trường 2 năm liên tiếp có Nhà vô định Quốc gia MOSWC), Đức Thanh được nuôi dưỡng tài năng Tin học từ rất sớm và luôn được khuyến khích tìm hiểu sâu hơn về máy tính, phần mềm. Bề ngoài Đức Thanh là cậu bé có có nụ cười hiền lành, hơi rụt rè, ít nói nhưng khi chia sẻ về học tập, em rất cởi mở và chân thành. 
Nhà Vô địch Quốc gia MOS Word Đoàn Đức Thanh
Nhà Vô địch Quốc gia MOS Word Đoàn Đức Thanh


Khi được hỏi về quá trình chuẩn bị cho VCK thế giới cuộc thi MOSWC 2018, Đức Thanh hào hứng chia sẻ: “Đối với em, được đại diện cho các bạn trẻ yêu tin học trên cả nước tham dự VCK thế giới cuộc thi MOSWC 2018 là niềm vinh dự và trọng trách lớn lao. Trong hơn 01 tháng vừa qua, BTC cấp quốc gia cùng các thầy cô giáo trong trường đã rất tận tình giúp em củng cố kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao. Khi về nhà em còn tự ôn luyện trên phần mềm GMetrix MOS hoặc tìm bài tập trên mạng để luyện tập. Bên cạnh đó em cũng chú trọng học thật tốt tiếng Anh để có thể đọc hiểu rõ ràng đề thi cùng các tài liệu ôn tập. Đến thời điểm hiện tại em đã hoàn toàn sẵn sàng cho VCK thế giới.”

Chia tay Đức Thanh, BTC trở về thủ đô Hà Nội để gặp gỡ và giao lưu Đại sứ MOS PowerPoint Nguyễn Bá Trọng Đại – Học sinh trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa.


 
Nhà Vô địch Quốc gia MOS PowerPoint Nguyễn Bá Trọng Đại
Nhà Vô địch Quốc gia MOS PowerPoint Nguyễn Bá Trọng Đại


Trái ngược với dáng vẻ cao lớn, chững chạc bên ngoài, Trọng Đại là cậu bé có tâm hồn sôi nổi, vô tư và mang đầy hoài bão tuổi trẻ. Trước ngày lên đường đến với VCK thế giới MOSWC 2018, Trọng Đại chia sẻ: “Em đã hoàn toàn sẵn sàng tâm thế để chinh phục thành công tại VCK thế giới MOSWC 2018. Ngoài những nỗ lực của bản thân thì sự hỗ trợ của BTC cùng các thầy cô Phan Huy Chú trong hơn một tháng vừa qua thực sự rất hữu ích và làm em vững tin hơn rất nhiều. Đặc biệt, việc Nhà trường đưa MOS vào chương trình đào tạo Tin học và làm chuẩn đầu ra cho học sinh tốt nghiệp từ năm học 2016-2017 cũng tạo thuận lợi cho em khi đi thi MOSWC 2018. Tham dự VCK thế giới MOSWC 2018, em sẽ thi đấu hết mình để đạt kết quả cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc.”

Tiếp sau cuộc trò chuyện cởi mở với Trọng Đại, BTC đã gặp gỡ và giao lưu với Á Quân Quốc gia MOSWC 2018 Vũ Quang Anh – đại diện của Việt Nam tham dự VCK Thế giới nội dung Microsoft Excel do Quán quân Quốc gia không thể tham gia vì lý do bất khả kháng.

 
Á quân Quốc gia MOS Excel Vũ Quang Anh
Á quân Quốc gia MOS Excel Vũ Quang Anh


Ấn tượng đầu tiên của BTC, Quang Anh toát lên phong thái điềm tĩnh, tự tin và năng động. Mặc dù tham gia đội tuyển MOSWC 2018 trong giai đoạn nước rút đến VCK thế giới nhưng Quang Anh không hề tỏ ra nao núng: “Được lựa chọn làm Đại diện của Việt Nam tham dự VCK thế giới quả là điều rất may mắn đối với em. Em luôn hiểu Tin học văn phòng là một kỹ năng quan trọng trong quá trình học tập và làm việc. Đó cũng chính là công cụ quan trọng giúp em tự tin giải quyết những công việc chuyên môn trong ngành Tài chính khi em học đại học. Việc tham gia cuộc thi giúp em trau dồi thêm các kỹ năng Tin học ở trình độ quốc tế, đặc biệt là mang đến cho em cơ hội giao lưu, học hỏi trên đấu trường Quốc tế. Em rất hào hứng khi được tham gia VCK thế giới tại Mỹ tới đây và sẽ nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho đất nước, nhà trường và gia đình.”

Chúc cho 3 Đại sứ MOS 2018 có sức khỏe thật tốt và tâm lý vững vàng để tự tin tranh tài cùng bạn bè thế giới, giành các giải thưởng cao nhất và tiếp tục khắc tên Việt Nam trên bản đồ trí tuệ thế giới!

s
Nguyễn Trần Thảo Nguyên – sinh viên Học viện Công nghệ BCVT TP.HCM Đại sứ ACA đầu tiên của Việt Nam – Quán quân Quốc gia duy nhất của Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa thế giới – Adobe Certified Associate World Championship (ACAWC) 2018 tại Việt Nam


Đại sứ ACA đầu tiên của Việt Nam trước ngày lên đường tham dự Vòng Chung kết thế giới ACAWC 2018


Ngay trước ngày Đại sứ ACA đầu tiên của Việt Nam – Quán quân Quốc gia duy nhất của Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa thế giới – Adobe Certified Associate World Championship (ACAWC) 2018 tại Việt Nam lên đường tham dự Vòng chung kết (VCK) thế giới ACAWC 2018 tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi ACAWC 2018 tại Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Nguyễn Trần Thảo Nguyên – sinh viên Học viện Công nghệ BCVT TP.HCM.

Thảo Nguyên ơi! Em đã chuẩn bị hành trang gì cho VCK thế giới ACA World Championship (ACAWC) 2018?

Với em, đến được thành công này thực sự là một chuyến hành trình khó tin của tuổi trẻ. Để chuẩn bị cho Vòng Chung kết thế giới, trong những tháng vừa qua em đã dành thời gian kiên trì tập luyện rất nhiều. Không chỉ tự củng cố và nâng cao kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế Adobe Photoshop, Illustrator và InDesign, để nắm vững kiến thức chuyên môn, ngày nào em cũng tìm kiếm ý tưởng và phong cách phù hợp để có thể thể hiện tốt nhất trong cuộc thi. Bên cạnh đó, đến với VCK thế giới, em còn chuẩn bị sẵn tà áo dài truyền thống để giới thiệu nét đẹp văn hóa của Việt Nam đến bạn bè khắp năm châu. Hiện tại em có thể khẳng định bản thân đã sẵn sàng tâm thế tốt nhất cho hành trình chinh phục thử thách thú vị sắp tới!
 
Em có thể chia sẽ kỹ hơn về quá trình ôn luyện chuẩn bị cho VCK thế giới ACAWC 2018?

Trong hơn 1 tháng vừa qua, các giáo viên tập huấn thuộc Ban Tổ chức cấp Quốc gia (IIG Việt Nam) và các thầy cô bộ môn Đa phương tiện của trường em đã rất tâm huyết và dành nhiều thời gian ôn luyện và chuẩn bị cho em cả hành trang kiến thức, sức khỏe và tâm lý khi đi thi. Các thầy cô đã lựa chọn giúp em một số Poster điển hình và phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của các Poster đó để em rút ra bài học cho mình. Đồng thời, thầy cô cũng gợi ý giúp em một số ý tưởng Poster hay để em tìm hiểu và phân tích sức hấp dẫn của các thiết kế cũng như những lý do thu hút người xem. Ngoài ra, khi ở nhà em cũng tự tìm hiểu trên Internet và lên trang behance của cuộc thi ACAWC thế giới các mùa giải trước để nắm bắt xu hướng màu sắc, bố cục và đường nét các bạn bè quốc tế hay sử dụng cho các bài thi thiết kế ở VCK thế giới, đặc biệt là trong các tác phẩm giành chiến thắng.

Trên cương vị Đại sứ ACA 2018 – Đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự VCK thế giới ACAWC 2018, em muốn mang thông điệp gì đến với bạn bè quốc tế?

Em muốn gửi tới bạn bè thế giới thông điệp là: Với trình độ Tiếng Anh và Tin học ngày càng được nâng cao theo chuẩn mực Quốc tế, một ngày không xa Việt Nam sẽ trở thành một điểm sáng trên bản đồ trí tuệ thế giới, sánh vai với các cường quốc năm châu; và chúng em – những đại diện quốc gia đến với cuộc thi đẳng cấp thế giới này đang hiện thực hóa hoài bão ấy bằng quyết tâm ghi dấu ấn đậm nét và kéo dài bảng thành tích của đội tuyển Việt Nam tại  VCK thế giới ACAWC và MOSWC.

 
Là một sinh viên thiết kế đồ họa, em thấy chuẩn đánh giá thiết kế quốc tế ACA có tầm quan trọng thế nào đối với sự nghiệp tương lai của các nhà thiết kế trẻ trong thời kỳ hội nhập?

Trong thời kỳ hội nhập, em thấy việc đánh giá trình độ của các nhà thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế là rất cần thiết. Thực tế, đối với các nhà tuyển dụng, ngoài việc đánh giá năng lực của các ứng viên qua Portfolio (hồ sơ năng lực) và bằng cấp đại học, thì việc sở hữu chứng chỉ thiết kế quốc tế như ACA là vô cùng cần thiết vì nó giúp nhà thiết kế hiểu được mình đang ở đâu, khả năng của mình như thế nào so với chuẩn mực nghề nghiệp quốc tế. Đối với các bạn trẻ Việt Nam, em thấy chứng chỉ này giúp các bạn có cơ hội được trau dồi và đánh giá lại kiến thức chuyên môn của mình với các công cụ được sử dụng phổ biến trong thực tế công việc.

Em có thể chia sẻ đôi điều về dự đinh trong tương lai sắp tới của mình?

Hiện nay, ngoài thời gian học ở trường, em cũng đang làm cho một công ty về thiết kế. Em dự định sẽ học cao học về thiết kế đồ họa vì em luôn muốn trau dồi thêm kiến thức của mình trong công việc. Trong tương lai, em mong muốn được làm việc cho một tổ chức sáng tạo chuyên nghiệp để có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi nhiều hơn nữa về kỹ năng thiết kế đồ họa.

Cảm ơn em đã có những chia sẻ rất chân thành!

Chúc em thi đấu thật tốt tại VCK ACAWC 2018 thế giới và giành được giải thưởng cao, mang vinh quang về cho Việt Nam!