Đồng cảm với sinh viên qua phần mềm “Giải pháp nhà trọ“

10:23 12/09/2017     1167

Tuổi trẻ sáng tạo   Từng trải qua những ngày tháng gian khổ đi tìm phòng trọ, xin ở ghép, v.v… Chàng sinh viên quê Gia Lai Tô Thành Duy đã nảy ý tưởng viết phần mềm ứng dụng tìm nhà trọ trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này hứa hẹn là một “giải pháp” hữu hiệu cho sinh viên nói riêng và người có nhu cầu thuê trọ nói chung hiện nay.
Ý tưởng từ thực tế

Nói về ý tưởng viết phần mềm “Tìm kiếm và quản lý nhà trọ online trên thiết bị di động”, Duy kể: “Cho đến bây giờ, Duy vẫn chưa quên được cảm giác mỏi mệt, khó chịu của việc rong ruổi khắp nơi tìm phòng trọ khi từ Gia Lai xuống TPHCM học đại học. Bỏ nhiều ngày liền hỏi thăm người thân, tìm kiếm thông tin trên mạng và những tờ rơi, cuối cùng Duy cũng chọn được cho mình một chỗ ở ghép. Thế nhưng, sau khi đã đóng tiền cọc, Duy mới biết mình bị lừa vì chủ nhà tính tiền điện nước và nhiều khoản khác giá gấp đôi so với lời giới thiệu ban đầu. Chấp nhận bỏ tiền cọc, Duy lặn lội tìm kiếm phòng trọ khác”. Và cũng từ lúc đó, chàng sinh viên năm nhất Trường Đại học Công nghệ TPHCM đã nảy ý tưởng phải làm điều gì đó để giúp bao bạn trẻ cùng cảnh ngộ như mình cũng như vô số những người thuê trọ khác có thể an tâm tìm kiếm một nơi trọ vừa ý, tránh gặp phải những tình huống xấu cùng những rủi ro tiềm ẩn. Thế rồi chỉ hơn một năm sau, ứng dụng “Tìm kiếm và quản lý nhà trọ online trên thiết bị di động” của Duy ra đời.


h
Tô Thành Duy

Đề tài này mang tính cộng đồng cao và “sát sườn” với thực tế tại TPHCM. Bởi với người lao động hay sinh viên xa nhà đến sống nơi đây thì việc tìm một phòng trọ vừa ý là rất khó khăn. Người đi thuê ngoài việc đối mặt với kinh tế, môi trường sống còn phải lo liệu với nhiều rủi ro tiềm ẩn như trộm cắp, lừa gạt… Trong khi đó, ngược lại, về phía những người cho thuê nhà/phòng trọ, họ cũng có khó khăn không kém, đó là việc quản lý, quảng bá phòng/nhà trọ lâu nay đa số đều theo cách truyền thống là ghi sổ sách hoặc tối ưu hơn là bằng các file Excel. Họ thường gặp khó khăn về tính toán, thống kê. “Với phần mềm này, chủ nhà trọ cũng được dùng miễn phí để quản lý thuận tiện và dễ dàng hơn. Họ có nhiệm vụ đăng thông tin nhà/phòng trọ của mình lên để đội tình nguyện cộng đồng xác minh duyệt tin, và người tìm thuê có thể yên tâm tìm kiếm nhà/phòng trọ mà không phải lo lắng vấn đề khác” – Duy giải thích tính tiện dụng phần mềm của mình.

Ứng dụng với giao diện rất thân thiện để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, liên lạc với người cho thuê; hoạt động quản lý bám sát vào nghiệp vụ quản lý, kèm theo đó là ứng dụng chạy online nên ở bất cứ đâu có thiết bị di động thông minh là có thể theo dõi quan sát các phòng/nhà trọ và việc mất dữ liệu rất khó xảy ra. Ứng dụng có nhiều chức năng như: tìm kiếm - đánh giá chủ nhà trọ - cho thuê phòng, trả phòng - tính tiền hàng tháng - thông tin khách hàng đang trọ - xuất file Excel để thống kê về hóa đơn và khách hàng - hiển thị trạng thái phòng (đang đầy chật hoặc đang sửa chữa), v.v…

Tính hiệu quả cao

Tô Thành Duy tự tin cho biết: Phần mềm có tính thực tế cao vì hiện tại việc kinh doanh quản lý dữ liệu ngày một nhiều, rất cần đến các ứng dụng quản lý hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu về quản lý dữ liệu; xử lý nhanh, đảm bảo không bị mất mát, sai lệch. Hiện tại ứng dụng đang thử nghiệm để kiểm tra tính đúng đắn và sắp tới sẽ đưa ứng dụng triển khai ngoài thực tế. Duy cũng bật mí thêm, trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được nâng cấp thêm trên nền tảng websites để người dùng có thể dễ dàng tương tác hơn, nâng cao hiệu suất xử lý dữ liệu cho ứng dụng khi có nhiều người dùng; mở rộng nội dung tìm kiếm hơn như tìm kiếm trạm xe bus, tuyến xe, vé tàu/xe, địa điểm ...

Theo Tô Thành Duy, điểm nổi bật của ứng dụng này so với các phần mềm tìm kiếm nhà trọ online khác là ở độ xác thực của thông tin cùng sự kết hợp quyền lợi cho cả bên thuê và bên cho thuê phòng trọ. Ứng dụng này giúp người dùng dễ dàng kiếm được nhà trọ theo ý thích mà không quá bận tâm đến những rủi ro tiềm ẩn.


f
 Giao diện ứng dụng “Tìm kiếm và quản lý nhà trọ online trên thiết bị di động”

Cụ thể, ứng dụng tích hợp nhiều phần mềm thông minh cho phép người thuê tìm kiếm được các phòng trọ tiềm năng bằng công cụ quét bản đồ và lọc thông tin trên hệ thống với chiếc điện thoại kết nối wifi. Mặt khác, những sinh viên muốn ở ghép sẽ được hệ thống hỗ trợ trong việc so khớp thông tin với các cá nhân khác có cùng nhu cầu. Điều đặc biệt nhất của ứng dụng này chính là sự đóng góp của đội ngũ các tình nguyện viên cộng đồng. Các tình nguyện viên có nhiệm vụ đi thực tế xác thực thông tin mà chủ nhà trọ đăng trước khi nhấn nút kiểm duyệt. Đây cũng là cầu nối giúp chuyển tải thông tin về phòng trọ miễn phí, chỗ ở giá rẻ từ chủ nhà đến các sinh viên khó khăn.

Một sinh viên học cùng Trường Đại học Công nghệ TPHCM sau khi trải nghiệm ứng dụng, tỏ ra rất hào hứng: “Theo mình, những ứng dụng như thế này rất cần cho các bạn sinh viên ở tỉnh lên thành phố học vì các bạn có được nguồn thông tin tốt và đáng tin cậy. Các bạn có thể xem được hình ảnh tại khu trọ đó như thế nào mà không cần di chuyển đến tận nơi. Qua đó, đỡ tốn kém về thời gian, chi phí”.

TS Nguyễn Hà Giang - Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ TPHCM nhận xét: Điểm mạnh của ứng dụng tìm nhà trọ online này là việc mạnh dạn thử nghiệm nhiều công nghệ mới để tích hợp được nhiều tiện ích cho cộng đồng sử dụng. Tuy nhiên, muốn áp dụng vào thực tế thì cần thêm sự hỗ trợ từ nhiều người. Ông giải thích thêm: “Muốn tổ chức tốt ứng dụng này cần có một đội ngũ đứng sau kiểm duyệt nội dung. Vì nếu những thông tin chủ nhà trọ đưa lên mà chưa kiểm duyệt sẽ không đảm bảo chất lượng cho hệ thống. Do vậy, nếu có một tổ chức, đơn vị nào đó đứng sau hỗ trợ, hệ thống này sẽ rất hữu ích trong việc chia sẻ thông tin nhà trọ”.

Được biết, Trường Đại học Công nghệ và Thành Đoàn TPHCM đang xúc tiến phương án hỗ trợ đội tình nguyện viên cộng đồng để sớm đưa ứng dụng hữu ích này vào đời sống. Còn tác giả của nó khẳng định sẽ cho chạy thử nghiệm ứng dụng trong thực tế vài tháng tới và bổ sung thêm nhiều tính năng, tiện ích mới cũng như mở rộng nhóm đối tượng hưởng lợi từ đề tài.