Chàng trai trẻ thổi hồn vào gỗ bằng công nghệ CNC

20:14 06/04/2018     1067

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Khởi nghiệp chỉ từ hai bàn tay trắng và sự đam mê công nghệ, rồi trở thành chủ của một xưởng sản xuất về mộc đó là câu chuyện của anh Lê Quang Hùng tại huyện Quảng Ninh - tỉnh Quảng Bình.
Anh  Lê Quang Hùng là tấm gương đoàn viên thanh niên biểu trong cuộc vận động "Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” của Hội Liên hiệp Thanh niên xã Lương Ninh với mô hình sản xuất chạm gỗ CNC (viết tắt của thuật ngữ Computer Numerical Control - máy tiện cơ khí điều khiển bằng máy tính), đặt tại xóm 4 - thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh - Quảng Bình, đã truyền cảm hứng lớn cho nhiều bạn trẻ của Huyện nhà trên đường lập nghiệp.

Tìm một lối đi

Anh Lê Quang Hùng sinh năm 1987, là con út trong một gia đình có đông anh chị em, bố mẹ đều mất sớm, chính vì vậy từ nhỏ Lê Quang Hùng đã có ý thức tự lập, tạo cho mình một bản lĩnh để cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Rồi khi trưởng thành, không như những thanh niên khác muốn rời quê hương vào Nam lập nghiệp mà chính mãnh đất nơi Hùng sinh ra sẽ là nơi giúp Hùng khởi nghiệp, lập nghiệp tốt nhất bởi quê hương của Hùng vốn có truyền thống về nghề mộc mỹ nghệ.

Chính nghề này đã tạo việc làm và thu nhập tốt và cuộc sống ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Bản thân Hùng tuy không phải con nhà nòi trong nghề làm mộc mỹ nghệ của quê hương (bố mẹ đều làm ruộng) nhưng truyền thống của quê hương đã nuôi dưỡng trong Hùng một niềm đam mê với nghề điêu khắc trên gỗ từ khi còn ngồi trên nghế nhà trường. Kể từ đó, chàng trai trẻ không ngừng ngừng học hỏi, tìm hiểu, nắm bắt xu thế của thị trường để gắn bó với nghề làm mộc mỹ nghệ.
ffffffff
Anh Lê Quang Hùng sản xuất trạm gỗ bằng công nghệ CNC

Bằng sự nhạy cảm của một chàng trai yêu khoa học công nghệ, Hùng nhận thấy với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật hiện nay, việc điêu khắc gỗ không còn dừng lại ở việc điêu khắc bằng tay mà còn có sự hỗ trợ của máy móc. Phổ biến nhất phải kể đến máy điêu khắc gỗ CNC. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực khắc gỗ nghệ thuật và có nhiều ưu thế vượt trội như khi sử dụng máy để gia công khắc gỗ thì sản phẩm tạo ra đúng với bản vẽ đã thiết kế, rất thuận lợi trong gia công khắc gỗ hàng loạt; thời gian gia công ngắn nên sẽ tiết kiệm chi phí gia công, giá sẽ luôn rẻ hơn so với khắc gỗ bằng tay, giảm thiểu tối đa lỗi do con người tạo ra.

Với tư duy thức thời ấy, Hùng đã tự vạch ra một lối đi và bắt tay thực hiện giấc mơ của đời mình bằng những bước đi vô cùng chắc chắn. Sau khi tốt nghiệp THPT, Hùng quyết định dành thời gian 02 năm để học tại trường Cao đẳng công nghệ Đà Nẵng. Tại đây, Hùng quyết tâm học hỏi, mày mò tìm kiếm thông tin trên mạng, các diễn đàn sinh viên về cách lắp ráp và nguyên lí hoạt động của của máy CNC và tự tập thiết kế mẫu mã sản phẩm trên máy vi tính.

Sau khi ra trường, Hùng quyết định mang những kiến thức đã được học và tìm hiểu về công nghệ này trở về quê để bắt đầu làm sinh kế. Tuy nhiên, chàng trai trẻ chưa vội khởi nghiệp ngay mà dành 01 năm để tìm đến những cơ sở sản xuất đồ gỗ để xin làm việc. Chính những nơi này đã giúp Hùng nắm được những yếu tố cơ bản của nghề mộc để nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm bằng việc tìm hiểu thêm các mẫu mã, kỹ thuật để làm ra các sản phẩm tinh xảo và tích cóp được 30 triệu đồng làm lưng vốn.

Bắt tay khởi nghiệp

Năm 2015, anh Hùng quyết định mở xưởng sản xuất với cơ sở kinh doanh được đặt trên mảnh đất của cha mẹ để lại cùng 30 triệu đồng làm lưng vốn cũng chỉ đủ để sửa sang tạo mặt bằng ban đầu cho xưởng. Không dừng lại ở đó, Hùng thuyết phục gia đình cho mượn sổ đỏ vốn là “hương hỏa của ông bà”, vay thế chấp ngân hàng để có tiền mua 01 máy CNC... Song mọi dự tính của Hùng lại vấp phải sự ngăn cản rất lớn đến từ gia đình. Bởi mọi người đều e ngại về sự thành công khi chi phí bỏ ra ban đầu để mua máy móc là rất lớn; sản phẩm khó tìm được đầu ra vì tâm lý của người tiêu dùng nơi quê Hùng thời đó chỉ chuộng những sản phẩm gỗ điêu khắc thủ công, còn lạ lẫm với điêu khắc gỗ bằng CNC.

Nhưng, với tinh thần của người trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Hùng tìm cách xoay xở vay mượn 250 triệu đồng và thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách về giải quyết việc làm cho thanh niên do Đoàn xã giới thiệu để Hùng mua một máy CNC với chi phí 300 triệu đồng.

Để một mô hình sản xuất mộc còn “mới lạ” của vùng được khách hàng “để ý”, Hùng một mình tự làm “tròn vai” ở mọi khâu, vừa thiết kế sản phẩm trên máy vi tính, vừa là người thợ mộc ráp sản phẩm hoàn thiện, vừa là thợ sửa chữa máy móc khi có trục trặc, vừa là nhân viên maketting giới thiệu thị trường cho mọi người... Ban đầu, các đơn hàng mà Hùng tiếp cận được là nhận khắc thư pháp, khắc tạo hình, khắc 3D trên các sản phẩm gỗ như  bức phù điêu, tranh treo tường, tranh thờ… Sau khoảng 3 tháng, các sản phẩm của cơ sở Hùng làm ra đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều khách hàng bắt đầu ưa chuộng.

Nhận thấy, sản phẩm mộc từ công nghệ CNC dù yêu cầu có họa tiết phức tạp và khó đến đâu cũng có thể điêu khắc được và các chi tiết thể hiện rất đều, tỉ mỉ và tinh xảo, nhiều khách hàng đã tìm đến cơ sở anh để đặt hàng, không chỉ là của bà con trên địa bàn mà còn ở nhiều vùng phụ cận, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh đồ gỗ, khách hàng tiềm năng tại thành phố Đồng Hới.

Từ đó “tiếng lành đồn xa”, Hùng nhận thêm được những đơn hàng tốt, có giá trị như: bàn ghế, cửa nhà, nội thất... Sau một năm, Hùng mạnh dạn vay mượn thêm 200 triệu từ ngân hàng để đầu tư thêm một máy CNC. Kể từ đó, công việc kinh doanh của Hùng ngày càng tấn tới, các đơn hàng ngày càng nhiều và đều đặn đã tạo cho Hùng nguồn lợi nhuận khoảng 200 triệu/năm.

Đến thăm xưởng của Hùng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về một cơ ngơi hiện đại, khang trang và sạch sẽ. Dù là một cơ sở sản xuất về gỗ nằm trong khu vực dân cư đông đúc, máy móc có khi vận hành liên tục cả ngày lẫn đêm nhưng không hề thấy vấn đề ô nhiễm của tiếng ồn, bụi gỗ, mùi sơn... làm ảnh hưởng đến môi trường. Bởi Hùng đã đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho xưởng hoạt động với hệ thống cửa và tường chống ồn, máy hút bụi, quạt thông gió, máy điều hòa... Thay vì phải tốn tiền để thuê nhân công hoặc công sức để hoàn thành sản phẩm trong vòng nhiều ngày, thì việc ứng dụng công nghệ vào trong sản xuất thì chỉ cần có một mình Hùng vẫn có thể tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh theo ý muốn trong một khoảng thời gian ngắn. Có những thời điểm có nhiều đơn hàng, Hùng phải thuê thêm từ 2-3 công nhân phụ việc.

Hùng tâm sự để gắn bó với nghề, điều quan trọng là phải có niềm đam mê, đức tính kiên trì, chỉn chu trong công việc; đặc biệt là thường xuyên học hỏi, nghiên cứu, thiết kế được những mẫu mã đẹp, lạ, phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng.

Hùng kể: “Nhiều khi có những mẫu sản phẩm khách hàng đặt rất khó, mình phải dành vài ngày để vẽ thiết kế, tỉ mỉ đến từng những chi tiết nhỏ nhất để tạo được sự hài lòng từ phía khách hàng. Phải thức thâu đêm suốt sáng để trông máy vì sản xuất gỗ CNC là tự động hóa đã được lập trình sẵn nên không thể ngừng, nếu chỉ cần lệch một mũi khoan là hỏng sản phẩm, buộc phải đền tiền gỗ cho khách hàng gấp 3 - 4 lần. Mình cũng tự học hỏi, mày mò để sửa chữa máy khi có sự cố, hỏng hóc để tiết kiệm chi phí”.

Ý chí của người trẻ biết vượt lên khó khăn để đạt được thành công luôn đáng trân trọng và mô hình sản xuất gỗ mỹ nghệ ứng dụng máy khắc gỗ CNC của Lê Quang Hùng đã khẳng định cho một hướng đi hiệu quả.

Tin tưởng rằng, Lê Quang Hùng - chàng trai với khát vọng làm giàu từ gỗ và công nghệ sẽ ngày càng tiến xa và thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn, để khởi nghiệp và lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.