Chàng trai liên tiếp đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

14:10 15/07/2014     1359

Tuổi trẻ sáng tạo   Năm thứ hai liên tiếp đạt Huy Chương vàng cuộc thi Olympic Toán học quốc tế, Phạm Tuấn Huy vẫn rất khiêm tốn và nghĩ rằng cần phải phấn đấu nhiều hơn.
Tối 14/7, trở về từ Nam Phi với tấm huy chương Vàng (HCV) Olympic Toán học quốc tế (IMO) 2014 lần thứ 2 giành được, Phạm Tuấn Huy - học sinh lớp 12 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP HCM) có những chia sẻ thú vị.

Đi thi chủ yếu ăn… mỳ tôm

Năm lớp 11, Huy đã giành HCV kì thi IMO 2013, đưa về HCV sau 31 năm chờ đợi của T PHCM. Năm nay đến với cuộc thi này, Huy đối diện với áp lực như thế nào? Em có lường đến khả năng nếu… không đoạt giải vàng?

- Phạm Tuấn Huy: Hai kỳ thi không có sự khác biệt nhiều với em. Cùng một kỳ thi, một đam mê của mình. Có điều, năm đầu em đi thi không bị áp lực, rất nhẹ nhàng. Năm nay có phần căng thẳng hơn.

f
Phạm Tuấn Huy hai năm liên tiếp đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Tuy nhiên, trước khi thi, em đã lường đến khả năng không đoạt HCV. Điều này cũng bình thường, không có gì bất thường. Em không đặt mục tiêu cho mình, đặc biệt ở kỳ thi quốc tế, đã đến chặng cuối thì mục lớn nhất là giao lưu học giỏi. Sau buổi thi xong, bài làm của em chưa được trọn vẹn, cũng có phần nuối tiếc mà tối về em vẫn ngủ rất ngon.

Hành trình, chặng đường để đến đích có ý nghĩa hơn nhiều. Thành tích và huy chương chỉ là phụ, không giá trị bằng những điều em học được trong cả một quá trình, được giao lưu bạn bè.

Những điều ấn tượng với em trong kỳ thi năm nay?

- Phạm Tuấn Huy: Em nhớ nhất là món ăn, gần như em không ăn nổi. Em mang theo 8 gói mỳ tôm và phải xin thêm nữa. Thời tiết rất lạnh, chỉ 5 - 6 độ C, trong phòng thi không có máy sưởi, tay em cứng đến mức em còn nghĩ mình không thể cầm được viết. Mình phải chú ý giữa để không bị cảm, bệnh trong đợt thi.

Cũng có rất nhiều câu chuyện nhỏ thú vị nhưng nếu kể ra sẽ không còn thú vị nữa. Chuyện của những người bạn đi thi cùng nhau, đối với nhau như một gia đình…

Không có lý do gì để không khiêm tốn

Đây là năm thứ hai liên tiếp đạt HCV cuộc thi IMO, lặp thành tích của Giáo sư Ngô Bảo Châu tại IMO năm 1988 và 1989. Huy nghĩ gì về điều này?

- Phạm Tuấn Huy:  Em không nghĩ gì hết. Với những người theo lĩnh vực Toán học, ai cũng thần tượng Giáo sư Ngô Bảo Châu. Còn so sánh với giáo sư thì không thể, ngay cả khi ở độ tuổi em, giáo sư đã giỏi hơn rất nhiều.

Nhưng rõ ràng mỗi người sống là chính mình, không phải vì ai khác.

g
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT dành cho em Phạm Tuấn Huy với thành tích đoạt huy chương Vàng tại kì thi Olympic Toán quốc tế năm nay

Còn trẻ tuổi, Huy đã đạt được những thành tích đáng nể . Để giữ được sự khiêm tốn không phải là dễ nhưng mọi người xung quanh em đều có chung nhận xét “Phạm Tuấn Huy khiêm tốn đến lạ”?

- Phạm Tuấn Huy: Thành tích của em không có gì là quá đặc biệt. Các kỳ thi chưa thể đánh giá hết được khả năng, chưa thể nói rằng mình giỏi.

Mỗi người ai cũng có thế mạnh riêng và thể hiện được khả năng của mình theo những cách khác nhau. Em phải học tập từ những người xung quanh rất nhiều, từ mỗi bạn trong đội tuyển, mỗi người bạn trong lớp. Không có lý do gì để mình không khiêm tốn.

Ngoài Toán học, Huy còn có những đam mê gì?

- Phạm Tuấn Huy: Em thích âm nhạc, nghệ thuật và đặc biệt là Văn học. Em từng học chính quy ở Nhạc viện và cũng rất tiếc khi không thể kham nổi nhiều việc cùng lúc, phải bỏ dở việc học Nhạc.

Em thích Văn vì cũng như môn Toán, nó cho em không gian để sáng tạo, thể hiện tâm hồn, cá tính của bản thân của mình. Khi mình để lại được dấu ấn cá nhân, tự sáng tạo từ suy nghĩ, lập luận của mình sẽ thấy trân trọng khả năng bản thân lắm.

Có lẽ vì vậy khi viết Văn, em hơi “dị” một chút, khác với khuôn khổ bình thường một chút để thể hiện cá tính của mình.

Sống là chính mình

Phương pháp học tập của Huy có gì đặc biệt không?

- Phạm Tuấn Huy:  Em rất ít lên kế hoạch cụ thể, lên kế hoạch lại rất khó thực hiện. Em học theo cảm hứng. Với những công việc, bài tập mang tính bắt buộc em vẫn ưu tiên hàng đầu. Còn sau đó, em học hoàn toàn theo cảm hứng. Nhờ như vậy mình tìm thấy được đam mê trong các môn học, kể cả những môn không phải là sở trường.

Việc đi du học tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ) trong tháng 9 tới, Huy đã chuẩn bị tới đâu?

- Phạm Tuấn Huy: Thật tình, em chưa chuẩn bị gì nhiều. Em cũng chưa có lựa chọn cụ thể về ngành học. Em sẽ dành năm đầu tiên để thử nhiều lĩnh vực khác nhau trước khi quyết định chọn ngành học cho mình.

Em muốn tìm những cơ hội để phát triển thế mạnh, cá tính của mình. Đi du học em sẽ tiếc rất nhiều thứ ở Việt Nam, phải xa người thân và đặc biệt tiếc nhất món ăn Việt Nam, những món ăn dân dã của bà nội như canh chua, cá kho… (Huy sống cùng bà nội và bố).

Còn ước mơ của Huy?

Phạm Tuấn Huy:  Ước mơ cho tương lai em chưa xác định cụ thể. Em hướng đến là việc sống là chính mình với quan niệm: sống để làm được điều gì đó, để cống hiến, để lại cái gì đó. Để thực hiện mục đích này cần thực hiện những bước đi nào thì em sẽ xác định dần trên con đường của mình.

Cảm ơn Tuấn Huy về buổi chia sẻ này và chúc em gặt hái được nhiều thành công, niềm vui ở quãng đường phía trước!./.