Bỏ giảng đường về làng khởi nghiệp

16:33 29/03/2018     614

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Quyết định từ bỏ 2 năm đèn sách trên giảng đường Đại học, chàng trai trẻ Vũ Đại Lộc, xóm Đông Lộc (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), đã quay về làng mở xưởng đan lưới, gây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Từ vá lưới thuê, Lộc mạnh dạn mua vật liệu về đan lưới, đúc chì. Thấy lưới đánh hay, tiếng lành đồn xa, ngư dân tìm đến đặt hàng ngày một nhiều.
Chàng trai trẻ Vũ Đại Lộc sinh năm 1994, là con đầu trong một gia đình có 5 anh em. Nhà Lộc có truyền thống đi biển, hiện đang có 1 đôi tàu giã công suất nhỏ. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp THPT, Lộc thi đỗ vào Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.

Theo học tại đây được 2 năm, dẫu còn rất quyến luyến, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhìn một “đàn” em nheo nhóc đang ăn học, Lộc quyết định bỏ trường, quay trở về làng.

Thấy con bỏ học trở về, ông Vũ Văn Hợi (bố Lộc), ban đầu cũng không khỏ lo lắng, bởi mọi kỳ vọng cả gia đình dồn hết vào Lộc, mong sau này học xong ra trường còn thoát ly khỏi cảnh đi biển đầy gian truân. Nhưng ông Hợi cũng không cản con, ngược lại còn ủng hộ khi con trình bày lý do bỏ học về quê khởi nghiệp.

Lộc bước vào con đường khởi nghiệp đầy gian nan, vốn biết chút ít kỹ thuật sửa lưới đã được học từ bố ngày trước. Lộc quyết định nhận lưới rách, lưới hỏng của ngư dân về sửa lại. Thậm chí lưới nào mới mua về đánh không hay Lộc đều nhận về sửa giúp.

Nhờ bố mẹ vay mượn được 100 triệu đồng để mua sắm dụng cụ và vật liệu, Lộc đã bỏ thời gian đi gõ cửa từng chủ tàu trong làng đặt vấn đề, nếu ai có lưới hư hỏng thì mình nhận sửa lại. Qua tay Lộc, những tấm lưới rách nát được vá lại chắc chắn, những tấm lưới đánh dở được sửa lại đã đánh cá tốt hơn, cũng từ đó ngư dân tìm đến ngày một nhiều.

kkk
Vũ Đại Lộc (bên trái) sản xuất lưới cùng những người thợ tại xưởng

Lộc cho biết, ngư dân khi mua lưới mới về, vì mua ở nhiều nơi, của nhiều thợ đan lưới khác nhau nên có cái đánh được nhiều cá, có lưới lại không đánh được. Vì thế ngư dân mang đến nhờ mình chỉnh sửa lại. Khi sửa, phải xem xét kỹ, để điều chỉnh thêm phao, thêm bóng, đan thêm mắt lưới, để khi xuống biển đánh cá được hiệu quả. Nếu lưới nào đánh được nhiều cá, cá không thoát ra được, thì được xem là lưới đánh hay.
 
Sau một thời gian đầu gây dựng được thương hiệu của mình, để đáp ứng nhu cầu công việc ngày một nhiều, ngoài việc tự bản thân mình ngồi đan lưới, Lộc còn thuê thêm 10 người trong làng đến làm việc tại xưởng.

Để giảm tăng giá trị sản xuất, ngoài sửa lưới, Lộc mạnh dạn bỏ tiền mua cước, dây, phao… về tự đan thành tấm lưới mới. Các loại vật liệu để đan lưới được Lộc ra tận Nam Định mua về để giảm chi phí trung gian. Lưới sau khi mua về thì được đan từng tấm lại với nhau, sau đó buộc dây, buộc phao, bóng, chì để thành một tấm lưới hoàn chỉnh. Trung bình mỗi tấm lưới dài hơn 100m được đan trong vòng 4 ngày, mỗi tháng đan được khoảng 7-8 tấm. Tùy từng loại lưới mà có mắt to, nhỏ khác nhau, nhưng bình quân mỗi tấm lưới sau khi hoàn thành có giá khoảng 48-50 triệu đồng.

Hỏi Lộc sau 3 năm khởi nghiệp đã thu lại lợi nhuận bao nhiêu, Lộc chỉ cười rằng mới chỉ tính được chi phí bỏ ra chứ chưa tính lời lãi được thế nào. Vì cứ làm được bao nhiêu lại bỏ ra quay vòng mua vật liệu, mở rộng sản xuất. Nếu tính chi phí mua vật liệu, thiết bị trong chừng ấy năm đã hơn 1 tỷ đồng, chưa kể tiền công cho thợ mỗi ngày từ 200 - 250 nghìn đồng/người.

Trong thời gian tới, Lộc sẽ mở rộng nhà xưởng, ngoài sản xuất còn kinh doanh thêm các thiết bị khác phục vụ cho nghề biển. Hiện tại thị trường cung cấp, sửa chữa lưới của Lộc chủ yếu trong xã, trong huyện và một số chủ tàu ở Thanh Hóa. Lộc phấn đấu sẽ mở rộng thị trường ra các huyện khác và cung cấp được nhiều loại lưới, ngư cụ mà ngư dân cần. Tuy nhiên để làm được điều đó đòi hỏi phải có nhiều vốn, đặc biệt là nguồn vốn tự chủ để tránh phải phụ thuộc vào vốn vay của ngân hàng. Lộc mong muốn sẽ được tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay ưu đãi hơn trong thời gian tới.

Ngoài việc là một ông chủ trẻ đầy năng động, Lộc còn là một cán bộ đoàn xóm nhiệt tình, là Phó chủ nhiệm của CLB Thanh niên phát triển kinh tế của xã Diễn Ngọc được thành lập vào tháng 10/2017. CLB Thanh niên phát triển kinh tế được thành lập theo Nghị quyết của Đại hội đoàn xã với mục tiêu hướng các bạn trẻ tham gia sinh hoạt, giao lưu, giúp đỡ nhau  cùng phát triển kinh tế.  Do mới thành lập nên hiện chỉ có 13 thành viên, thời gian tới khi đi vào ổn định sẽ kết nạp thêm thành viên mới.

Bí thư Đoàn xã Thanh Ngọc Cao Đức Nguyên cho biết, gương khởi nghiệp của chàng trai trẻ Vũ Đại Lộc đáng để các bạn trẻ học tập và mới đây Lộc đã trích thu nhập để ủng hộ 20 triệu đồng làm đường nông thôn, xây dựng sân bóng chuyền, đây là việc làm rất đáng trân trọng.