9x viết phần mềm giúp phụ huynh chặn web đen

14:14 22/08/2014     1637

Tuổi trẻ sáng tạo   Khi thấy không ít học sinh truy cập web đen, Nguyễn Trần Viết Chương (20 tuổi, khoa Đào tạo quốc tế, ĐH Duy Tân, Đà Nẵng) sáng tạo ra phần mềm iKID hỗ trợ phụ huynh quản lý học sinh khi sử dụng máy tính.
Nhà Chương mở quán Internet, mỗi ngày đón hàng chục học sinh THCS, THPT vào thuê máy nhưng chẳng em nào chịu tìm tài liệu, học tập, chỉ “cày” game và đua nhau mở các trang web đồi trụy.

Không góp ý nổi, Chương ấp ủ sẽ sáng tạo ra một phần mềm để giúp ba mẹ các em quản lý. Vốn đam mê máy tính từ nhỏ nên Chương khá rành về việc sáng tạo các phần mềm, chỉ mất một tháng, Chương đã hoàn thiện phần mềm mang tên iKID, hỗ trợ phụ huynh quản lý học sinh khi sử dụng máy tính.

a
Chương tham dự cuộc thi sáng tạo trẻ châu Á tại Malaysia

iKID có giao diện trực quan, đơn giản, dễ sử dụng. Đặc biệt, phần mềm này có đến 14 tính năng quản lý như: giới hạn thời gian sử dụng máy tính; thời gian cấm sử dụng máy tính; thời gian cấm sử dụng Internet; bảo vệ thư mục, dữ liệu cá nhân…

Hữu ích nhất là tính năng chặn truy cập Website đen. Tính năng này sẽ chặn các trang web đen bằng cách nhận diện thông qua các từ khóa không lành mạnh như “sex”, “cảnh nóng”… và địa chỉ của các trang web đen mà người chặn đã thêm vào bảng danh sách trong tính năng này. Khi truy cập, các trang web đen sẽ tự động tắt, người dùng sẽ không xem được.

Với phần mềm này, Chương đoạt giải nhất ở Hội thi phần mềm sáng tạo Tin học trẻ TP Đà Nẵng, giải ba ở cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2013.

Chương được sang Malaysia tham dự cuộc thi Sáng tạo trẻ châu Á vào tháng 5/2014 và giành huy chương bạc. Chương chia sẻ: “iKID có thể dùng trong gia đình, nhà trường.

Đặc biệt nó có tính năng điều khiển từ xa, chỉ cần thiết lập với máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet thì phụ huynh sẽ yên tâm đi công tác xa mà vẫn quản lý được máy tính ở nhà”.

Từ lớp 9 đến lớp 12, Chương liên tục đạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi học sinh giỏi môn tin học cấp thành phố. Năm lớp 9, 11 đạt giải nhất, nhì cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc với phần mềm Computer Controller, Code Asistant.