Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

16:40 18/06/2024     1050

Chiến dịch tình nguyện hè   Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.

Những ngày qua, đoàn viên, thanh niên 9 tỉnh có đường dây đi qua (gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên) đã không quản ngày đêm, tích cực tham gia hỗ trợ thực hiện dự án. Trong đó, việc giải phóng mặt bằng, phát quang cây cối để thi công hành lang tuyến được coi là việc khó khăn, bởi phải hoàn thành trong một thời gian ngắn, trong khi còn hàng trăm ngôi nhà, hàng trăm công trình chưa được giải tỏa.

 

 

Ngay sau khi có sự vào cuộc của Đoàn thanh niên, tổ chức đợt thi đua cao điểm với nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân hưởng ứng. Các thanh niên tình nguyện đã tham gia vận động các hộ dân bị ảnh hưởng bàn giao mặt bằng, di chuyển ra khỏi vùng hành lang lưới điện; tuyên truyền cho người dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án... Cùng với việc tuyên truyền, các thanh niên tình nguyện đã không quản nắng mưa, giúp các hộ gia đình nằm trong diện di dời tái định cư, hỗ trợ phá dỡ, vận chuyển tài sản, di dời các chuồng trại, công trình xây dựng…

Các tình nguyện viên còn tham gia hỗ trợ điều tiết giao thông tại các tuyến đường có đường dây đi qua, đồng thời tổ chức tặng quà, động viên các lực lượng thi công đường điện 500 kV trên địa bàn, tặng quà động viên các gia đình phải di dời. Các Tỉnh đoàn còn có những mô hình sáng tạo như tổ chức "Bữa cơm công trường, giao lưu gặp gỡ với công nhân xa nhà" với lực lượng công nhân tăng cường từ các tỉnh, thành khác; hỗ trợ chỗ nghỉ cho các đội công nhân thi công tại các điểm móng cột; tổ chức gặp mặt giao lưu văn hóa, văn nghệ động viên tinh thần cho đội ngũ công nhân…

Nhờ thế, hàng trăm ngôi nhà, hàng trăm công trình xây dựng của người dân đã được di dời để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Thanh niên tình nguyện đã "cùng ăn, cùng ở và cùng làm" với bà con, không khí làm việc trên công trình trọng điểm rất khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất của tuổi trẻ, phát huy tinh thần vượt khó, nên thời gian ngắn đã có 4 tỉnh hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Có lẽ đây là một chiến dịch đặc biệt, bởi việc tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3 là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ với đất nước. Nên ngay sau khi phát động, đoàn viên, thanh niên 9 tỉnh đã "vượt nắng, thắng mưa", làm việc "3 ca, 4 kíp", nỗ lực vượt mọi thời gian trên những công trường với địa hình hiểm trở.

Còn nhớ, công trình Thủy điện Hòa Bình năm xưa, thanh niên đã nỗ lực quên mình "vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc". Và truyền thống "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" đã một lần nữa được phát huy ở công trình này, tạo một khí thế mới trong phong trào thanh niên tình nguyện.

 

TNO