Bác sỹ trẻ người Thái phát huy tốt công hiệu của Y học cổ truyền

00:04 25/05/2018     3904

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Với lòng say mê và tình yêu với Y học cổ truyền của dân tộc, bác sỹ Lá Văn Khôi đã cứu chữa miễn phí cho nhiều bệnh nhân khó khăn khu vực miền Tây Nghệ An.
Hết lòng vì hoạt động cộng đồng

Lá Văn Khôi sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Thái của xã Yên Hợp (Quỳ Hợp). Hơn ai hết anh hiểu được nỗi khổ cũng như cảnh đói nghèo bệnh tật của người dân quê mình. Nhiều người vì nghèo không có tiền chữa bệnh đành phải tìm đến thầy mo, thầy cúng trong vô vọng.

Với  mong muốn chữa khỏi bệnh cho tất cả những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại quê hương, bằng tất cả niềm quyết tâm, Lá Văn Khôi thi đỗ và trở thành sinh viên ưu tú của Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã có rất nhiều cơ hội được ở lại thành phố công tác. Nhưng anh vẫn chọn quê hương là đích đến để cống hiến sức trẻ và trí tuệ của mình.

Bác sĩ Khôi khám bệnh cho đồng bào dân tộc khu vực Tây Nghệ An
Bác sĩ Khôi khám bệnh cho đồng bào dân tộc khu vực Tây Nghệ An


Thời điểm anh về công tác, cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã xuống cấp trầm trọng, trong khi bệnh nhân luôn trong tình trạng quá tải. Nhìn những bệnh nhân chịu nhiều thiệt thòi trong khi khám, chữa bệnh đã khiến cho anh cũng như những y, bác sỹ của bệnh viện vô cùng trăn trở.

Lúc này, bệnh viện đang duy trì CLB Thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh để các bác sỹ của bệnh viện tăng cường hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị tại đây. Tuy nhiên, vì lượng bệnh nhân quá đông, các bác sỹ đã phải hoàn thành nhiệm vụ của mình rất vất vả, nên việc sắp xếp bố trí đoàn viên ra tiếp sức xem ra là bất khả thi.

 Anh 3: Nhiều bệnh nhân ở ngoại tỉnh và người nước ngoài được bác sỹ Lá Văn Khôi điều trị thành công
Anh 3: Nhiều bệnh nhân ở ngoại tỉnh và người nước ngoài được bác sỹ Lá Văn Khôi điều trị thành công


Là Phó Bí thư Chi đoàn, anh Khôi đã tiên phong thực hiện công việc này. Hằng ngày, sau giờ trực, anh đến khu vực khám bệnh để giúp bệnh nhân. Từ đó, vận động thêm nhiều đoàn viên là các y, bác sỹ trẻ trong bệnh viện cùng tham gia.

Giờ đây Câu lạc bộ đã có 101 thành viên và anh là chủ nhiệm. Tính bình quân, mỗi ngày anh cùng các thành viên câu lạc bộ giúp đỡ gần 1.000 lượt bệnh nhân khám bệnh thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi, quá tải.

Cùng với đó, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống do anh làm chủ nhiệm cũng hoạt động rất hiệu quả, giúp nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo giành lại sự sống, bản thân anh cũng đã hiến máu để cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Đồng thời, anh còn là thủ lĩnh của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ thị xã Thái Hòa khi xung kích trong các hoạt động khám, tư vấn phát thuốc cho các xã vùng khó khăn, vùng biên giới…

Vững vàng chuyên môn

Lá Văn Khôi là bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An thực hành phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo. Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã sử dụng phương pháp này để chữa trị thành công cho gần 120 bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản.

Điển hình như bà Vi Thị Thảo ở Kẻ Nâm (xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu) bị liệt hai chân do căn bệnh đau thần kinh tọa, nhờ bác sỹ trẻ Lá Văn Khôi thăm khám và kiên trì chữa trị, chân của bà Thảo nay đã gần như hồi phục.

Không chỉ có bà Thảo, nhiều năm qua đã có rất nhiều người dân được bác sỹ Lá Văn Khôi tận tình thăm khám, chữa trị, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được anh miễn phí hoàn toàn chi phí chữa trị.

Bác sĩ Lá Văn Khôi (bên trái) được
Bác sĩ Lá Văn Khôi (bên trái) được tuyên dương là Thầy thuốc trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác của tỉnh Nghệ An


Năm 2016, bác sĩ Khôi hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học “Bước đầu đánh giá kết quả điều trị bệnh liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do lạnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An”.  Đây là đề tài được đánh giá cao về tính hiệu quả của phương pháp châm cứu trên bệnh liệt dây thần kinh số VII bằng phương pháp châm cứu, được Sở Y tế Nghệ An tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Năm 2017, bác sỹ Lá Văn Khôi đã triển khai và ứng dụng phương pháp xông hơi, giác hơi trong điều trị bệnh tại Khoa Y học cổ truyền và cho kết quả điều trị bệnh rất khả quan.

Với những thành tích đó, Lá Văn Khôi vinh dự được tuyên dương là Thầy thuốc trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác của tỉnh, đồng thời
vinh dự là một trong 20 Thanh niên diển hình làm theo lời Bác được tuyên dương tại Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V được tổ chức tại TP.HCM trong hai ngày 19 và 20/5/2018.