Đại úy Lê Đoàn: Ngôi sao sáng với những chiến công thầm lặng

08:55 31/08/2018     5745

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Bảy năm công tác trong lực lượng Ngoại tuyến Bạc Liêu cũng là ngần ấy thời gian, tôi và nhiều đồng đội trong ngành học hỏi nhiều điều ở anh - một người lãnh đạo, người đồng đội, người anh mà tôi luôn kính trọng.
Đó là đồng chí Đại úy Lê Đoàn - Đội trưởng Đội Theo dõi các đối tượng xâm phạm An ninh quốc gia thuộc phòng Ngoại tuyến, Công an tỉnh Bạc Liêu.

i
Đại úy Lê Đoàn - Đội trưởng Đội Theo dõi các đối tượng xâm phạm An ninh quốc gia thuộc phòng Ngoại tuyến, Công an tỉnh Bạc Liêu.


Sở hữu một vóc dáng không cao to nhưng bù lại anh có một tác phong nhanh nhẹn cùng phong cách chững chạc và ý chí, nghị lực kiên cường. Trong thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ, dù cấp trên giao cho bất cứ việc gì, lớn hay nhỏ, khó hay dễ, anh đều đem cả tâm huyết, trí lực để làm cho đến nơi, đến chốn, làm với một tinh thần tích cực, tự giác. Không chỉ vậy, anh còn là một người đầu tàu gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và quyết đoán, sâu sắc, chặt chẽ trong giải quyết mọi vấn đề. Anh đã góp công không nhỏ vào việc đưa các mặt công tác của đơn vị ngày càng đi vào chiều sâu như: Cải cách lề lối làm việc, đẩy mạnh nghiên cứu cải tiến phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ và hóa trang nghiệp vụ...

Cụ thể, anh đã nghiên cứu, cải tiến nhiều hình thức ngụy trang phương tiện cũng như hóa trang con người trinh sát mới lạ, phù hợp với tình hình thực tế, nhất là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác giám sát, ghi hình hoạt động của đối tượng, góp phần vào sự thành công trong các yêu cầu Biện pháp ngoại tuyến của đơn vị. Với những thành tích đạt được, anh vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2016.

Không chỉ giỏi trong công tác chuyên môn, Đại úy Lê Đoàn còn là một thủ lĩnh đoàn đa tài. Anh không chỉ sở hữu những tố chất cần phải có của một cán bộ đoàn như: kiến thức xã hội phong phú, kỹ năng ứng xử linh hoạt, thái độ và tác phong nhạy bén, có năng khiếu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao… Đặc biệt, anh còn mang trong mình lòng nhiệt huyết, xung kích và cái tâm trong công tác đoàn. Trong khoảng thời gian làm Bí thư Chi đoàn Ngoại tuyến, anh đã lãnh đạo một Chi đoàn non trẻ từng bước sánh ngang tầm với các Chi đoàn bạn.

Chỉ sau 3 năm thành lập, Chi đoàn Ngoại tuyến 02 lần vinh dự được Tỉnh đoàn tặng Giấy khen “Chi đoàn vững mạnh” vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên vào năm 2014 và 2016. Đó là kết quả của sự phấn đấu, nỗ lực của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Chi đoàn, đặc biệt là sự lãnh đạo của đồng chí Lê Đoàn.

Anh luôn trao đổi với ĐVTN trong Chi đoàn, vì tính chất, đặc thù của lực lượng nên ta không thể công khai danh nghĩa hoạt động cũng như tham gia các hoạt động “bề nổi”. Nhưng ta phải phá vỡ rào cản đó, mọi người “không biết” đến ta trong những hoạt động “bề nổi”, thì chúng ta sẽ làm cho mọi người “biết” đến mình trong các hoạt động ít hoặc không “lộ mặt” anh em, đặc biệt là các cuộc thi viết”.

Đến nay, ĐVTN Chi đoàn đã đạt nhiều giải trong các cuộc thi, hội thi như: Giải Nhất Hội thi kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Cụm thi đua số 9; giải Nhất Cuộc thi viết “Tìm hiểu chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và hiến kế cho đoàn” do Tỉnh đoàn tổ chức và nhiều giải khuyến khích trong các cuộc thi viết khác. Đó không chỉ là kết quả của việc định hướng hoạt động một cách đúng đắn, phát huy tối đa năng lực, sở trường của từng ĐVTN mà còn là kết quả của sự tâm huyết với công tác Đoàn của anh.

Với những trinh sát trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong công tác, anh tận tình hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Anh luôn giành thời gian lắng nghe và nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới, thẳng thắn chỉ ra những điều sai trái để khắc phục những nhược điểm của mình. Những việc làm đó của anh đều xuất phát từ cái tâm, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm trong chỉ dạy, uốn nắn, giúp đỡ đồng chí, đồng đội.

Bằng tấm lòng, tình cảm chân thành của mình, anh đã để lại những ấn tượng sâu đậm và tình cảm tốt đẹp trong lòng cấp trên và đồng đội. Đặc biệt, tấm gương của anh đã, đang và sẽ góp phần xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Đồng đội nhận xét anh là người rất thẳng thắn, chính trực, khiêm tốn; rất mực công tâm, thẳng thắn tự phê bình và phê bình; luôn giữ vững tinh thần khiêm tốn trước thành công, lo hoàn thành nhiệm vụ chứ không lo hưởng thụ. Anh luôn hòa nhã, gần gũi, cởi mở, quan tâm giúp đỡ đồng chí, đồng đội.

Để ghi nhận những cống hiến của anh trong công tác Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã trao tặng cho anh danh hiệu “Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2016”; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng “Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016”.