Giao ban các đơn vị thanh niên xung phong toàn quốc năm 2023 tại Nghệ An

08:11 13/07/2023     1442

Xây dựng Đoàn   ĐTN: Chiều 12/7, tại Nghệ An, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Giao ban các đơn vị thanh niên xung phong toàn quốc năm 2023. Đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn tham dự Hội nghị.

Những thành quả đáng ghi nhận

Hội nghị là dịp để các đơn vị thanh niên xung phong trên cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ với nhau các mô hình tốt, cách làm hay trong triển khai hoạt động và phát triển lực lượng. Đây cũng là dịp để các đơn vị thảo luận, đóng góp ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước về các chính sách hỗ trợ, phát triển lực lượng thanh niên xung phong một cách lâu dài, bền vững.

 

Đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn  tặng quà cho các cựu thanh niên xung phong trên địa bàn Nghệ An

 

Trong nhiều năm qua Lực lượng thanh niên xung phong trong cả nước đã phát huy tốt truyền thống anh hùng của Lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam khi xung kích đảm nhận những việc khó, việc mới. Từng bước góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại các địa phương thông qua các mô hình, nhiệm vụ cụ thể trên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo.

Mô hình Làng thanh niên lập nghiệp gắn liền với các Tổng đội thanh niên xung phong xây dựng kinh tế, các doanh nghiệp, nông trường trong những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo thêm việc làm ổn định, đảm bảo thu nhập thanh niên lập nghiệp và nhân dân trên các địa bàn triển khai dự án. Đồng thời khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nổi bật, làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương của Nghệ An là một trong những mô hình Làng Thanh niên lập nghiệp hiệu quả tiêu biểu của cả nước.

Các tổng đội, các trung tâm, trường dạy nghề và giới thiệu việc làm, các doanh nghiệp TNXP đã trở thành môi trường thực tiễn sinh động để phát huy năng lực, sức sáng tạo vượt khó của thanh niên. Thông qua các nhiệm vụ cụ thể, các đơn vị đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề bức xúc của xã hội, qua đó đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ có năng lực, kinh nghiệm thực tiễn, có phẩm chất đạo đức tốt làm nòng cốt trong các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn thanh niên.

 Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Bộ Nội vụ trao quà tới các cựu thanh niên xung phong. Ảnh: Thanh Quỳnh
 

Trong giai đoạn vừa qua, các doanh nghiệp công ích thanh niên xung phong cũng đã khẳng định được vị trí trong nền kinh tế, được cấp ủy, chính quyền các cấp tin tưởng giao nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ công ích xã hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, quản lý các di tích lịch sử, địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi; quản lý giáo dục thanh niên mắc tệ nạn xã hội...

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Lực lượng TNXP còn gặp những khó khăn, hạn chế cả về chủ quan và khách quan như: Chính sách đất đai, về vốn đầu tư; các chế độ, chính sách đối với cán bộ, đội viên TNXP.

Từ thực trạng đó, hội nghị đã thẳng thắn rà soát lại, thảo luận về những vướng mắc khó khăn, hạn chế một cách đầy đủ, trên cơ sở thực tiễn hoạt động tại các đơn vị. Từ đó đề xuất các giải pháp trong thời gian tới, trong đó tập trung nghiên cứu đề xuất giải pháp về hoàn thiện, duy trì và phát triển mô hình bền vững.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Thắng - Chỉ huy trưởng lực lượng thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
 

Đối với việc thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa XII một số địa phương đã giải thể các đơn vị thanh niên xung phong, hoặc đang dừng hoạt động để sắp xếp, giải thể đã tác động đến tâm tư đối với cán bộ, đội viên cũng đã được thảo luận, đề xuất giải pháp, đóng góp ý kiến, trong đó chú trọng đến giải pháp hoàn chỉnh mô hình tổ chức, đề xuất các nhiệm vụ của TNXP trong thời gian tiếp theo.

Tiếp tục phát huy vai trò lực lượng TNXP trong tình hình mới

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Ngô Văn Cương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được và sự nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ của các tỉnh, thành đoàn, các đơn vị TNXP tại các địa phương trong thời gian qua. Kết quả này đã góp phần cụ thể hóa các phong trào hành động cách mạng của Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc trên các lĩnh vực, các địa bàn khó khăn, biên giới, hải đảo.

 

Đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
 

Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng chí Ngô Văn Cương đã nêu ra các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, một số ý kiến tiêu biểu như: Đối với các Tổng đội thanh niên xung phong phụ trách đứng chân trên địa bàn các làng thanh niên lập nghiệp, đảo thanh niên cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, lựa chọn sản phẩm mũi nhọn, đột phá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của người dân vùng dự án, định hướng phát triển sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế như: OCOP, VietGap, GlobalGap… Quan tâm nghiên cứu, mở rộng kênh phân phối tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển sản xuất của Tổng đội, cần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt việc nắm bắt địa bàn, vận động nhân dân, quan tâm hỗ trợ chính quyền và nhân dân địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ biên giới quốc gia trên bộ và trên biển, xóa đói giảm nghèo, thực hiện chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật.

 

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương trao "Kỷ niệm chương Thanh niên xung phong" cho các đồng chí thanh niên xung phong tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: Thanh Quỳnh

 

Đối với một số dự án Làng thanh niên lập nghiệp còn vướng mắc, khó khăn về đất đai, quy hoạch, tiếp nhận, bố trí thanh niên lập nghiệp, thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước… đề nghị các Tỉnh đoàn liên quan chủ động tham mưu cho Thường trực tỉnh Ủy, UBND các tỉnh quan tâm phối hợp chỉ đạo tháo gỡ.

Đây là những tiền đề quan trọng để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng thanh niên xung phong trong thời gian tới./.

 

CTV