Các ban, đơn vị có tinh thần trách nhiệm cao, nhiều đơn vị vượt kế hoạch được giao

21:46 10/07/2023     1373

Xây dựng Đoàn   ĐTN: Phát biểu tại hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao các kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023 của các ban, đơn vị T.Ư Đoàn. Mặc dù khối lượng việc lớn nhưng các ban, đơn vị đã có tinh thần trách nhiệm cao, nhiều đơn vị vượt kế hoạch được giao; nhiều nhiệm vụ quan trọng hoàn thành được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm đánh giá cao.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy- Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương- Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị

 

Chiều 10/7, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chuyên môn 6 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Quang Huy- Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương- Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam.

Tham dự có các đồng chí trong Ban Bí thư: Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, đồng chí Nguyễn Minh Triết; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan T.Ư Đoàn; Trưởng các đoàn thể cơ quan cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị T.Ư Đoàn

Các ban, đơn vị đoàn kết, nỗ lực, đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất với dự thảo báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2023, với chủ đề “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Trung ương Đoàn đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tích cực tham mưu, triển khai các nhiệm vụ, được nhiều kết quả đáng ghi nhận; Việc thực hiện chủ đề năm công tác về chuyển đổi số đã mang lại hiệu quả thiết thực; Nhiều công việc đã tiết kiệm thời gian và được giải quyết kịp thời hơn.

 

Các đồng chí trong Ban Bí thư và lãnh đạo các Ban, đơn vị tham dự Hội nghị

 

Báo cáo kết quả cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2023, các ban, đơn vị khối phong trào đã có nhiều nỗ lực và cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao với 309 đầu việc theo chương trình công tác quý (tăng 11 đầu việc so với cùng kỳ năm trước); 1.603 đầu việc theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đoàn và theo chức năng, nhiệm vụ của ban, đơn vị (tăng 149 đầu việc so với cùng kỳ năm trước).

Năm 2023, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, các ban, đơn vị Trung ương Đoàn đã tập trung tổ chức các hoạt động nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc gắn với việc tham mưu thực hiện hiệu quả, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quán triệt các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Trung ương Đoàn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động điều hành mang lại hiệu quả tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn Đoàn đã thực hiện được 41.152 công trình, phần việc thanh niên ; các hoạt động đã thu hút 8.166.386 lượt thanh niên (tăng 1.369.042 lượt so với 6 tháng đầu năm 2022); Hỗ trợ 3.710 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp, làm kinh tế. Tăng cường phát hiện, hỗ trợ, nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả tại địa phương.

Bên cạnh đó, các ban, đơn vị tham mưu, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế và khởi nghiệp sáng tạo với 1.436 hoạt động, hỗ trợ cho 90.791 đoàn viên thanh niên khởi nghiệp sáng tạo.

 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước cho Nhà báo Nguyễn Huy Lộc

 

Việc triển khai sử dụng Phần mềm Quản lý đoàn viên của các cấp bộ đoàn dần đi vào nề nếp, nhiều nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên như kết nạp đoàn viên mới, chuyển sinh hoạt đoàn, trưởng thành đoàn, giới thiệu đoàn viên ưu tú, sinh hoạt đoàn nơi cư trú, đăng ký rèn luyện đoàn viên. Hiện nay trên phần mềm có dữ liệu của 5.301.428 đoàn viên trong đó có 2.690.845 được nhập từ App TNVN và 2.610.583 được nhập từ YUM.

Công tác quốc tế thanh niên trong 6 tháng đầu năm 2023 được đẩy mạnh triển khai với nhiều hình thức, các ban, đơn vị đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn, Hội tổ chức 2.136 hoạt động tuyên truyền, tập huấn về hội nhập quốc tế (tăng 1.467 hoạt động so với 6 tháng đầu năm 2022) cho hơn 694.858 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên (tăng 394.858 lượt so với 6 tháng đầu năm 2022). Trung ương Đoàn nhận cờ thi đua dẫn đầu công tác đối ngoại nhân dân năm 2022.

Tăng cường chuyển đổi số mang lại hiệu quả tích cực trong toàn Đoàn

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy đánh giá cao các kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023 của các Ban, đơn vị cơ quan T.Ư Đoàn. Mặc dù khối lượng việc lớn nhưng các ban đơn vị đã có tinh thần trách nhiệm cao, nhiều đơn vị vượt kế hoạch được giao; Nhiều nhiệm vụ quan trọng đã được hoàn thành được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm đánh giá cao. Trong đó có việc tổ chức học tập nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; tổ chức Tháng Thanh niên; Hành trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc… Đồng chí Bùi Quang Huy biểu dương các đơn vị báo chí, đặc biệt  Báo Thanh Niên, Báo Tiền Phong đã có nhiều hoạt động tuyên truyền và hoạt động sau mặt báo hiệu quả.

 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

“Với chủ đề công tác năm “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, cho thấy việc tăng cường chuyển đổi số đã mang lại hiệu quả tích cực trong toàn Đoàn. Lần đầu tiên chúng ta nắm được chính xác số liệu đoàn viên. Đồng chí Bùi Quang Huy cho rằng, phải kiên trì thực hiện phần mềm quản lý đoàn viên, khi dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống, sẽ hòa chung vào dữ liệu dân cư quốc gia, đồng thời, việc chuyển đổi số cũng giúp các cuộc họp bớt giấy tờ, công việc được xử lý một cách thuận tiện; tiết kiệm thời gian, chi phí. Vì vậy, các đơn vị quy mô lớn cần tham gia chuyển đổi số sớm”.

Bên cạnh những việc làm được, đồng chí Bùi Quang Huy cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế như: Sót việc, chậm tiến độ, chất lượng chưa cao; nhiều nội dung bất cập trong chuyển đổi số như tương tác còn chậm, chưa hình thành thói quen số… Vì vậy, đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị các cán bộ, công nhân viên của cơ quan T.Ư Đoàn cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc; tăng cường đào tạo, rèn luyện tập huấn nội bộ, nâng cao chất lượng cán bộ, để làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các đơn vị cũng phải nắm bắt tư tưởng người lao động, tránh đơn thư vượt cấp; quan tâm đến công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và bảo vệ chính trị nội bộ.

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước cho Nhà báo Nguyễn Huy Lộc, nguyên Ủy viên Ban Biên tập Báo Tiền Phong, nguyên Tổng Biên tập Báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học trò vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Trịnh Lý