Hà Nội: Gia sư áo xanh tiếp sức thí sinh khó khăn

11:16 15/06/2023     2146

Chiến dịch tình nguyện hè   Hàng trăm sinh viên có thành tích học tập tốt của Hà Nội tình nguyện tham gia chương trình “Áo xanh sư phạm, tiếp sức mùa thi”, nhằm gia sư trực tuyến miễn phí cho học sinh lớp 9 và lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn của Thủ đô.

 

Gia sư áo xanh tiếp sức thí sinh khó khăn ảnh 1

Hoàng Diệm là một trong số hàng trăm sinh viên tình nguyện tham gia mô hình “Áo xanh sư phạm, tiếp sức mùa thi”

 

Bài bản, chuyên nghiệp

Đinh Bạt Bảo Kiên (sinh viên năm 3, Trường Đại học Luật Hà Nội) nổi tiếng trong đội tình nguyện “Áo xanh sư phạm Tiếp sức mùa thi” bởi sự tỉ mẩn, tâm huyết trong việc chuẩn bị, biên soạn từng bài giảng chỉn chu, chuyên nghiệp trước khi lên lớp. Với kinh nghiệm làm gia sư suốt 3 năm, ngay từ năm nhất đại học (năm 2021), Bảo Kiên đã tình nguyện làm gia sư cho con em đội ngũ y, bác sĩ tham gia chống dịch COVID-19 tại miền Nam. Hè năm nay, khi biết đến chương trình “Áo xanh sư phạm”, Kiên đăng ký từ sớm và được phân công gia sư môn Văn cho em Nguyễn Thị Hồng, học sinh trường THCS Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội).

“Mặc dù có kinh nghiệm làm gia sư khá nhiều, nhưng em không khỏi hồi hộp và lo lắng khi nhận gia sư cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10. Vì thế, trước khi triển khai bài giảng, em chủ động nói chuyện với em Hồng để nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu, đặc biệt là những lỗ hổng kiến thức cần bù đắp để xây dựng bài giảng phù hợp nhất”, Bảo Kiên chia sẻ.

Kiên rất kỹ tính, tham khảo thêm các bài giảng hay, cấu trúc đề thi Văn để hoàn thiện bản giáo án cho mình. Đặc biệt, Kiên chuẩn bị bảng điện tử và phần mềm có thể viết được trên máy tính để học sinh dễ quan sát hơn. “Thiết kế bảng điện tử tạo cho các em học sinh dù học trực tuyến nhưng vẫn có cảm giác gần gũi như trên lớp”, nam sinh ĐH Luật Hà Nội chia sẻ.

Ngoài cố gắng truyền đạt kiến thức, Kiên luôn chú trọng tạo một không khí thật thoải mái để học sinh đến với buổi học thấy gần gũi, dễ tiếp thu nhất. Kiên thường khuyến khích học sinh bày tỏ chính kiến, quan điểm của mình, tạo sự tương tác hai chiều để không khí buổi học không bị nhàm chán. Mặc dù, quy định thời gian mỗi buổi học là 1,5 giờ đồng hồ, nhưng Kiên thường “cháy” giáo án, mỗi buổi học kéo dài tới 2 giờ, thậm chí là 3 giờ đồng hồ, với mong muốn truyền đạt kiến thức nhiều nhất cho học sinh.

“Điều vui nhất là học sinh hào hứng học với bài giảng của em”, Kiên nói.

 

Gia sư áo xanh tiếp sức thí sinh khó khăn ảnh 2

Bảo Kiên (sinh viên ĐH Luật Hà Nội) là 1 trong số hàng trăm sinh viên tình nguyện tham gia mô hình “Áo xanh sư phạm, tiếp sức mùa thi”

 

Bảo Kiên và Hoàng Diệm là 2 trong số hàng trăm sinh viên tình nguyện tham gia mô hình “Áo xanh sư phạm, tiếp sức mùa thi”. Thành Đoàn - Hội Sinh viên TP Hà Nội tiến hành tuyển chọn kỹ lưỡng từ các trường đại học những tình nguyện viên gia sư là sinh viên có kiến thức tốt về các môn học: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh; làm các bài test kiến thức và được tập huấn kỹ năng sư phạm trước khi thực hiện việc dạy học. Hiện có 450 sinh viên tình nguyện tham gia làm gia sư.

 

Vừa làm thầy, vừa làm anh

Gia sư Nguyễn Hoàng Diệm (sinh viên năm cuối, khoa Quốc tế học, Trường Đại học KHXH&NV- ĐHQG Hà Nội) sở hữu profile (hồ sơ) ấn tượng: tốt nghiệp loại giỏi, IELTS 6.5. Hoàng Diệm đảm nhận gia sư cho 3 học sinh lớp 9 đều có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, 2 học sinh học môn Toán và 1 học sinh học môn tiếng Anh.

Hiện Hoàng Diệm đã đi làm chính thức cho một công ty, nhưng với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho các bạn học sinh thi vào lớp 10, nhiều hôm cậu đã phải nghỉ làm để tập trung cho việc gia sư. “Các em ôn thi lớp 10 rất căng thẳng, nên mình để các em chủ động xếp lịch học phù hợp. Các em rảnh lúc nào mình dạy lúc đó, không kể ban ngày hay buổi tối”, Diệm chia sẻ.

Với Diệm, kỷ niệm đáng nhớ nhất khi làm gia sư là cho em Phùng Thế Đan, trường THCS Trung Hưng (Sơn Tây, Hà Nội). Đan có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mới mất. Sau 4 ngày nhận lớp, phải liên hệ qua nhiều kênh, Diệm mới kết nối được với em Đan để triển khai lớp học. “Đan là anh cả của 2 em. Bố mất sớm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em ấy thường bị lo lắng. Vì thế, vào cuối mỗi buổi học, mình thường nói với Đan hãy coi mình như một người anh, có thể chia sẻ hết những suy nghĩ trong lòng”, Hoàng Diệm kể.

Đan đã coi Diệm như một người anh, luôn chia sẻ mọi suy nghĩ. “Điều vui nhất là qua những buổi học trực tuyến, mình thực sự trở thành người bạn, người anh cho Thế Đan trút bầu tâm sự, để em ấy có một tâm lý thật thoải mái bước vào kỳ thi quan trọng”, Hoàng Diệm chia sẻ.

“Khi môn thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT kết thúc, 3 học sinh mình làm gia sư đều nhắn tin báo làm bài khá tốt. Đặc biệt, Thế Đan tự tin sẽ đỗ vào nguyện vọng 1 như ý muốn”, Hoàng Diệm nói thêm.

 

Anh Nguyễn Tiến Hưng, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội cho biết, mô hình “Áo xanh Sư phạm, tiếp sức mùa thi” được tổ chức nhằm dạy học miễn phí cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn lớp 9 đang ôn tập thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 và học sinh lớp 12 đang ôn tập kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Các em được học thêm môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh thông qua nền tảng dạy học trực tuyến được phát triển riêng cho chương trình.

TPO