Phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường Giấc mơ xanh

14:09 20/05/2024     758

3 Chương trình   ĐTN: Sáng ngày 20/5,  tại Trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Báo Tiền Phong phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh".

Tham dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban chỉ đạo cuộc thi; đồng chí Đỗ Công Tuân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, Ủy viên ban chỉ đạo cuộc thi; đồng chí Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Bộ GD&ĐT, Ủy viên Ban chỉ đạo cuộc thi.

 

Ban tổ chức thực hiện nghi lễ phát động cuộc thi
 

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà báo Phùng công Sưởng, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi cho hay, hôm nay là một ngày rất đặc biệt, một ngày mà mọi người đang cùng nhau vẽ nên một bức tranh tương lai tốt đẹp, cùng nhau hiện thực hoá một “Giấc Mơ Xanh”, giấc mơ về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

"Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là vấn đề rất nghiêm trọng trên toàn cầu. Ngay tại thủ đô thân yêu của chúng ta, nhiều ngày mùa đông, trên đường đi học, đi làm, chúng ta có thể thấy bầu trời mù mịt do ô nhiễm bụi mịn. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy những dòng sông, dòng kênh, hồ ao đen kịt, bốc mùi. Ô nhiễm môi trường đang bủa vây chính cuộc sống của chúng ta, trong bầu không khí chúng ta thở, môi trường chúng ta sống".

 

Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi phát biểu.

 

 

Nhà báo Phùng Công Sưởng cũng thông tin thêm: cùng với ô nhiễm, biến đổi khí hậu đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất toàn cầu. Năm 2023 được Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) xác nhận là năm nóng nhất trong 174 năm qua.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với thiên tai ngày càng khốc liệt và dị thường, ảnh hưởng đến mọi miền trên cả nước. Chỉ trong 10 năm qua, ĐBSCL đã 3 lần đối mặt với khô hạn khốc liệt. Nước ta cũng vừa trải qua tháng 4 nóng nhất lịch sử với hơn 100 kỷ lục nhiệt độ được thiết lập trên cả nước.

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người, đòi hỏi phải thay đổi nhận thức, thay đổi lối sống, cách hành động để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 13/4/2022, Thủ tướng Chính Phủ ban hành QĐ450 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nêu rõ quan điểm: bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó các cấp địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân có vai trò quan trọng. Quyết định cũng đề cập đến một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường giáo dục đạo đức môi trường, tình yêu thiên nhiên, xây dựng văn hoá bảo vệ môi trường của con người Việt Nam. Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động về bảo vệ môi trường, hình thành và phát triển lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

 

Các em học sinh hào hứng tham gia tìm hiểu cuộc thi tại lễ phát động

 

Thực hiện theo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, với mong muốn lan toả lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, Báo Tiền Phong, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi Giấc Mơ Xanh trên cả nước. "Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của mọi công dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên – thế hệ tương lai của đất nước", Nhà báo Phùng Công Sưởng mong muốn.

 

Nghệ sĩ nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam và Á hậu 1 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 Đào Hiền giao lưu cùng các em học sinh tại lễ phát động

 

Cuộc thi được tổ chức theo 4 hình thức gồm thi Viết, Trắc nghiệm, Ảnh và Video, hướng tới các nhóm chủ đề về gây ô nhiễm môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật, những kinh nghiệm hay cũng như các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển bền vững; những hình ảnh về sự chung sức, hành động của con người trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5 – 30/11/2024. Vòng thi tháng sẽ diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 11/2024 lựa chọn ra các tác phẩm vào vòng chấm chung khảo và chung kết diễn ra từ 1-15/12/2024. Lễ trao giải dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2024. Chi tiết Thể lệ cuộc thi được đăng tải tại trang web chính thức của cuộc thi ở địa chỉ: https://giacmoxanh.tienphong.vn. Đây cũng là Cổng thông tin chính thức nhận bài dự thi.

Ban tổ chức sẽ trao 4 giải Nhất ở mỗi thể loại, mỗi giải thưởng trị giá 12 triệu đồng cùng 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 216 triệu đồng.

 

Bảo Anh