Kiên Giang: Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng ngày môi trường thế giới

08:18 06/06/2023     3701

3 Chương trình   ĐTN: Ngày 04.6, Tỉnh đoàn Kiên Giang phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, UBND Tp Rạch Giá và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Ngày hội với chủ đề “Sống xanh”, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, hoạt động đã thu hút gần 600 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia.

 

Các bạn đoàn viên và người dân xếp hàng tham gia Mô hình đổi chất thải rắn nhận quà tại Ngày hội Sống xanh năm 2023

 

Ngày hội đã diễn ra các hoạt động như: Trình chiếu clip tổng kết các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh; In dấu vân tay cam kết giảm rác thải nhựa; giao lưu với nghệ nhân Vỏ tràm Lê Hoàng Nhân; Giao lưu với Hoa hậu sinh thái thiếu niên Thế giới Bella Vũ (tên thật là Vũ Huyền Diệu) và Hoa hậu Miss Teen United Nations 2022 Trương Phương Nga; Ngày hội còn triển khai trò chơi minigame trên trang Fanpage bằng cách quét mã QR, đoàn viên, thanh niên tham gia trò chơi sẽ trả lời những câu hỏi liên quan đến các hoạt động bảo vệ môi trường, cách thức phân loại các rác thải để tái chế, tái sử dụng, rác thải nhựa độc hại cho môi trường cũng như đưa ra những sáng kiến, giải pháp cùng chung bảo vệ môi trường.

Ngoài các hoạt động trên Tỉnh đoàn – Sở tài Nguyên Môi trường tỉnh còn triển khai 3 mô hình hưởng ứng phòng trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2023 như: Mô hình “Đổi rác thải rắn’’ lấy quà bằng cách các bạn đoàn viên thanh niên thu gom các loại giấy báo, túi ni lông, lon nhôm, pin, ác quy thải, rác thải điện tử đến tham gia Ngày hội và đổi lấy các phần quà được làm từ Cỏ bàng hoặc các châu cây xanh; Mô hình “Vòng đời mới của những Tấm bạt nhựa” của các em đến từ Trường khuyết Tật Tình Thương Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất. Từ các tấm bạc đã qua sử dụng các em sẽ tái chế thành các túi xách trồng cây, túi xách đi chơi, chậu trồng hoa… thân thiện với môi trường; Mô hình “Phân rác thải nhựa tại nguồn và ứng dụng IMO’’ của thành phố Rạch Giá, nhằm thúc đẩy hoạt động phân loại rác tại nguồn và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp sử dụng vi sinh bản địa. Giảm thiểu rác thải nhựa từ việc sử dụng IMO thay thế các sản phẩm hóa mỹ phẩm giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Qua đó đã thu gom được trên 01 tấn rác thải rắn; gần 300 kg rác thải nguy hại.

Thông qua Ngày hội tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường cộng đồng và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tích cực nhân rộng và triển khai các phong trào, mô hình phòng, chống rác thải nhựa tại các chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông, duy trì và phát huy vai trò của đội hình thanh niên tình nguyện thu gom rác thải tại địa bàn nông thôn. Ngày hội còn là nơi chúng ta cùng tìm hiểu, cùng trực tiếp tham gia các hoạt động thú vị và cùng cam kết thay đổi, sống xanh hơn vì một môi trường xanh, vì một tương lai xanh.

 

Thạch Thừa