Mùa hè ý nghĩa của thiếu nhi Nghệ An

10:37 05/09/2023     1658

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: Khác với những năm trước đây, năm nay Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An chỉ đạo và hướng dẫn 100% Hội đồng Đội các xã, phường, thị trấn tổ chức "Ngày hội thiếu nhi" chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2023).

Được triển khai từ đầu tháng 6 đến 02/9/2023, với nhiều hình thức tổ chức phong phú như: Thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hội trại truyền thống, đồng diễn, diễu hành, hội thi văn nghệ, sân khấu hóa tìm hiểu kiến thức, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian,...Ngày hội thiếu nhi năm 2023 thật sự đã đem lại cho thiếu nhi Nghệ An một mùa hè ý nghĩa và bổ ích.

Hội trại hè - Nét truyền thống của thiếu nhi Nghệ An

Với trẻ em, nhất là trẻ em vùng thôn quê, hội trại là niềm vui lớn nhất mỗi dịp hè về, bởi đây là sân chơi bổ ích với nhiều trò chơi thú vị, nhận được sự ủng hộ, quan tâm của các bậc phụ huynh.

 

Những hội trại rực rỡ sắc màu


Tại Hội trại truyền thống, thiếu nhi Nghệ An đã thể hiện được nhiều kỹ năng, kiến thức hiểu biết xã hội cũng như khả năng diễn xuất trong từng nội dung của hội trại. Đặc biệt, ở phần thi cắm trại, các đơn vị đã làm nổi bật các vấn đề thời sự, thể hiện tinh thần yêu quê hương, đất nước. Với sự sáng tạo, các em thiếu nhi đã tận dụng được những nguyên vật liệu sẵn có để làm nên hình ảnh hội trại đầy sức sống, thể hiện được sự trẻ trung, năng động, nhưng vẫn giữ được những nét đẹp riêng của quê hương.

 

Hội trại của các "Chi đội em mang tên"


Ngoài phần thi cắm trại, các em thiếu nhi còn được tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi, bổ ích như: liên hoan văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước; thi duyệt nghi thức đội và các trò chơi dân gian, đốt lửa trại, nhảy sạp. Nội dung các phần thi diễn ra hết sức hấp dẫn, thắm tình đoàn kết, giúp các em rèn luyện rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm.

Giáo dục đội viên, thiếu nhi qua các phần thi Nghi thức Đội

Không chỉ có Hội trại, phong trào thi Nghi thức Đội, duyệt Nghi thức Đội tại các địa phương cũng được các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Tại những địa phương tổ chức thi Nghi thức Đội như Nghi Lộc, Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu,…, các khối, xóm đều tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc tập luyện, sắm sửa trang phục, đạo cụ, nhạc cụ... nhằm tạo nên những tiết mục sôi động, đều đẹp, hấp dẫn nhất để dự thi trong ngày hội lớn.

 

Những bước chân nhịp nhàng theo tiếng trống, là những động tác chuẩn theo điệu nhạc, âm thanh hào hùng như thúc giục, gọi mời... Lễ duyệt đội năm nào cũng thu hút đông đảo các bạn đội viên tham gia.


Thông qua việc tham gia tập luyện Nghi thức Đội, đội viên thiếu nhi thêm tự hào và gắn bó với tổ chức Đội, nỗ lực phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

 

Những màn đồng diễn của thiếu nhi tạo thành các chữ số rất đẹp và ý nghĩa


Đồng chí Nguyễn Đức Lộc - Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc chia sẻ: “Phong trào thi Nghi thức Đội trong dịp hè trên địa bàn huyện Nghi Lộc năm nay được 29/29 xã, thị trấn tổ chức từ tháng 30/7 đến 01/9/2023, với quy mô hoành tráng, bài bản. Thông qua việc thực hiện Nghi thức Đội, mỗi đội viên được rèn luyện tính kiên trì, sự nghiêm túc trong các hoạt động tập thể, hoạt động cộng đồng. Phong trào được các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm và trở thành phong trào lớn, sôi nổi của huyện nhà, tạo được dấu ấn rõ nét trong xã hội trong dịp hè 2023”.

 

Bên cạnh đó, các hoạt động như Hội diễn văn nghệ, giao lưu bóng đá, rung chuông vàng, đồng diễn,…thu hút hơn 500.000 thiếu nhi tham gia.


Ý nghĩa mang lại từ Ngày hội thiếu nhi

Ngày hội thiếu nhi được đã tạo điều kiện cho các em thiếu niên, nhi đồng có thêm những hoạt động ngoại khóa bổ ích, tạo sân chơi lành mạnh cho các em trong dịp hè. Đồng thời, tạo môi trường cho các em được giao lưu, học hỏi và phát huy năng khiếu, góp phần nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện. Đặc biệt, các hoạt động trong trại hè luôn hướng tới mục tiêu giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho các em thiếu niên, nhi đồng.

Dù Ngày hội thiếu nhi đã kết thúc, nhưng dư âm sôi động, vui tươi vẫn là điều em Trương Thị Khánh Linh (học sinh lớp 9, trường THCS Bạch Liêu, huyện Yên Thành) và các bạn trong xóm nhớ mãi. Phượng nhớ cái cảm giác háo hức mỗi buổi tối đang ăn cơm, nghe tiếng trống giục ngoài nhà văn hóa xóm là vội vội vàng vàng chạy ra tập hợp cùng chúng bạn. Từ những buổi tập Nghi thức, Linh được làm quen thêm nhiều bạn mới. Cũng từ ngày tham gia Ngày hội thiếu nhi, Linh không còn hứng thú với những trò chơi trên điện thoại, ngoài thời gian phụ giúp bố mẹ làm việc nhà, em dành thời gian luyện tập cùng các bạn trong đội. Mùa hè vì thế trở nên đầy ắp tiếng cười và niềm vui.

 

Ngày hội thiếu nhi được đã tạo điều kiện cho các em thiếu niên, nhi đồng có thêm những hoạt động ngoại khóa bổ ích, tạo sân chơi lành mạnh cho các em trong dịp hè


Đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh khẳng định “Ngày hội thiếu nhi tỉnh Nghệ An là sân chơi thiết thực, lành mạnh, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Đây là môi trường toàn diện để thiếu nhi phát triển toàn diện cả về đức - trí - thể - mỹ. Từ đó mang đến bầu không khí vui tươi, sôi nổi cùng những hoạt động trải nghiệm ý nghĩa trước khi bước vào năm học mới”.

Dưới lá cờ Tổ quốc thiêng liêng và chân dung Bác Hồ kính yêu, Tết Độc lập của thiếu niên, nhi đồng và nhân dân trên khắp quê hương xứ Nghệ càng trở nên ý nghĩa hơn qua các hoạt động của Ngày hội thiếu nhi. Tháng 9 về trong âm hưởng vang vọng, tự hào của những ngày thu lịch sử với Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (02/9/1945 – 02/9/2023), và đối với mỗi người dân trên quê hương Bác Hồ kính yêu đó là còn là những ngày gợi nhớ về khí thế hào hùng, xung thiên của cao trào cách mạng Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 -1931).

 

TĐ Nghệ An