Thanh niên Yên Bái giúp nhau làm kinh tế

10:13 10/04/2019     5729

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Từ phong trào đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, nhiều thanh niên đã trở thành những ông chủ nhỏ, không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều đoàn viên, thanh niên góp phần thay đổi diện mạo của quê hương.

Phạm Hải Chiều chăm sóc thỏ

Nổi bật hơn cả là phong trào đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp làm giàu trên mảnh đất quê hương với nhiều tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi. Nhiều thanh niên đã trở thành những ông chủ nhỏ, không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều đoàn viên, thanh niên góp phần thay đổi diện mạo của quê hương.

Từ việc triển khai cuộc vận động “Thanh niên Yên Bái giúp nhau làm kinh tế” đồng bộ phù hợp với từng địa phương đơn vị đến nay phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên đạt được những thành quả rõ nét xuất hiện nhiều mô hình, gương thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu như: Mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên Phạm Hải Chiều – xã Lâm Thượng huyện Lục Yên với mô hình nuôi thỏ. Từ năm 2010 đến nay cùng với sự đồng hành của Tỉnh đoàn Yên Bái đã thành lập hợp tác xã thanh niên Lâm Thượng.... Đến nay Phạm Hải Chiều đã có trang trại quy mô 2.000 con thỏ thịt mạng lại thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng. Đồng thời làm chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh niên Lâm Thượng với 15 thành viên. Đây là một trong những mô hình hợp tác xã rất hiệu quả liên kết các mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ tại xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên.

Tỉnh đoàn trao biển hỗ trợ nhân dịp Khai trương HTX rau củ quả công nghệ cao tại Lục Yên

Mô hình kinh tế gồm trồng rừng, kết hợp với trồng cây dược liệu và nuôi lợn rừng của đoàn viên Hờ A Sênh và Hờ A Chở, dân tộc Mông, thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên. Đây là mô hình được Tỉnh đoàn Yên Bái, Hội Doanh nhân trẻ hỗ trợ với vốn khởi đầu là 300 triệu đồng.

Với số tiền hỗ trợ 300 triệu đồng, Hờ A Sênh được hướng dẫn kỹ thuật trồng cây gáo vàng, dược liệu, chăn nuôi lợn và hươu nhung. Sau một năm thực hiện dự án, diện tích gần 1 ha đất đồi hoang đã được Hờ A Sênh và Hờ A Chở phủ xanh bởi 400 gốc cây gáo vàng, 2.000 gốc sa nhân, 6 tạ gốc nghệ giống, 30 con lợn và 2 cặp hươu nhung. 

Năm đầu tiên cho thu nhập 80 triệu đồng. Toàn bộ sản phẩm đầu ra của mô hình này đã được các doanh nghiệp đăng ký thu mua. Dự án có ý nghĩa đặc biệt, góp phần làm thay đổi đời sống của thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hồng Ca nói riêng và các địa phương trên toàn tỉnh nói chung. Thành công của dự án tạo sức lan tỏa, thu hút đoàn viên thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, lập nghiệp tại quê hương, tạo thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân, tạo động lực giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đây là mô hình khởi nghiệp đầu tiên dành cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Yên Bái với mục đích hỗ trợ, thúc đẩy, khích lệ cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên vùng dân tộc thiểu số khởi nghiệp, lập nghiệp tại quê hương. 

Đến nay mô hình phát triển rất ổn định. Đàn lợn hơn 30 con khỏe mạnh, lớn nhanh; cây gáo vàng, nghệ, sa nhân phát triển rất tốt. Hơn nữa toàn bộ đầu ra của sản phẩm đã được các doanh nghiệp nhận bao tiêu, điều đó đã tạo động lực để đoàn viên, thanh niên phấn đấu, cố gắng, nỗ lực hết sức để dự án thành công".

Du khách đến thăm và mua hoa của HTX rau, hoa quả công nghệ cao Trọng Thắm

Mô hình “Ứng dụng khoa học công nghệ trồng cây Lan Kim Tuyến trong nhà màng” của đoàn viên Nông Thị Thắm, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên. Là một nữ đoàn viên trẻ tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên với thành tích học tập xuất sắc là một trong số ít sinh viên được giữ lại làm cán bộ kĩ thuật tại vườn ươm của nhà trường. Nhưng với niềm đam mê phát triển kinh tế Thắm xin nghỉ việc tại trường về quê vận động bố mẹ chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu sang trồng hoa. 

Nhiều giống hoa quý được chính tay Thắm chiết, ghép, nhân giống như: hồng cổ Sapa, văn khôi...đã sinh trưởng và phát triển tốt, hoa nở đúng vào dịp lễ, tết nhu cầu thị trường cần nên sức tiêu thụ mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 – 4 lần trồng lúa. Trong các dịp lễ, tết mỗi ngày vườn hoa của cô kỹ sư trẻ cho doanh thu trên chục triệu đồng. 

Mới đây nhất mô hình “Trồng Lan kim tuyến - ứng dụng công nghệ nhà màng” của đoàn viên Nông Thị Thắm, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên có diện tích 500m2, với tổng kinh phí xây dựng 183 triệu đồng được Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ Trung ương đoàn hỗ trợ các hạng mục như: Hệ thống tưới nhỏ giọt (bộ điều khiển, ống HDPE, thiết bị lọc, dây, đầu tưới, béc phun); hệ thống máy bơm nước; Mô hình “Trồng Lan kim tuyến - ứng dụng công nghệ nhà màng” của đoàn viên Nông Thị Thắm với diện tích 500m2 một năm sản xuất được: 350 kg tươi /10.000 khóm (30.000 cây) với giá bán trên thị trường thế giới hiện nay từ 200 - 300USD/kg cây tươi và 3.000 – 3.200USD/kg cây khô với tổng giá trị đạt trên 400 triệu đồng. 

Đây là một trong những dự án khởi nghiệp của đoàn viên trên địa bàn tỉnh được Tỉnh đoàn Yên Bái đề nghị Trung tâm phát triển Khoa học công nghệ (KHCN) và tài năng trẻ Trung ương Đoàn hỗ trợ, tại diễn đàn Diễn đàn thanh niên, học sinh, sinh viên khởi nghiệp năm 2018 do Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức. 

Phát huy những kết quả đã đạt được cùng với sự nỗ lực, đoàn kết của các cấp bộ Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh trong Cuộc vận động "Thanh niên Yên Bái giúp nhau làm kinh tế giai đoạn 2014 - 2019” tin rằng, trong thời gian tới, các hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp thực sự trở thành cầu nối để tổ chức Đoàn - Hội đoàn kết tập hợp thanh niên, giúp họ vững tin phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung tay cùng chính quyền xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu đẹp./.

CTV Hoàng Nối-TĐ Yên Bái (NA)