Tuyên dương 54 'Người thợ trẻ giỏi' toàn quốc lần thứ XIV - năm 2023

08:25 14/05/2023     4454

3 Chương trình   ĐTN: Tối 13/5, tại tỉnh Bình Dương, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV - năm 2023. 54 thanh niên tiêu biểu có tay nghề cao, có thành tích lao động xuất sắc, có nhiều ý tưởng, sáng kiến được áp dụng trong học tập, lao động, sản xuất đã được vinh danh.

Đến dự lễ tuyên dương có đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; đồng chí Đỗ Văn Phớn - Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn; đồng chí Võ Văn Minh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

 

Tuyên dương 'Người thợ trẻ giỏi' toàn quốc lần thứ XIV - năm 2023 ảnh 3

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh và Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi trao Bằng khen, Kỷ niệm chương tặng "Người thợ trẻ giỏi". Ảnh: Tiền Phong

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, cùng với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, độ mở của nền kinh tế nước ta rất lớn, với quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, tình hình thế giới và khu vực biến đổi nhanh, phức tạp, khó dự đoán do vậy thanh niên cần có bản lĩnh để dám đối mặt, vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, bản lĩnh được xem là một yếu tố cần có của thanh niên và yếu tố đó đã được khẳng định tại Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vừa qua. Bản lĩnh chính là sức mạnh hợp nhất của kinh nghiệm, trí tuệ và đam mê trong guồng hành động. Muốn vậy, các bạn trẻ cần không ngừng học tập, rèn luyện qua các hoạt động thực tiễn, qua lao động sản xuất, biết phát huy trí tuệ, sự sáng tạo của mình qua các hành động trong công việc và phải làm việc bằng cả trái tim của mình.

 

Tuyên dương 'Người thợ trẻ giỏi' toàn quốc lần thứ XIV - năm 2023 ảnh 1

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: Tiền Phong

 

"Bằng chính thành quả đạt được, các bạn là những minh chứng thuyết phục rằng không có nghề nào không cao quý và không có sự đam mê, kiên trì, bền bỉ nào không mang lại những giá trị tích cực cho mỗi người trong nghề nghiệp và cuộc sống" - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy

“Chỉ khi nào chúng ta làm việc bằng cả trái tim, sự tâm huyết thì khi đó mới đảm bảo cho sự thành công của công việc. Thành công trong học tập, lao động của các bạn đang góp phần làm sáng rõ hơn tinh thần 'nhất nghệ tinh, nhất thân vinh', góp phần điều chỉnh suy nghĩ, nhận thức của xã hội, đặc biệt là của nhiều bạn trẻ và gia đình trước sự lựa chọn nghề nghiệp quyết định cho tương lai của mình. Bằng chính thành quả đạt được, các bạn là những minh chứng thuyết phục rằng không có nghề nào không cao quý và không có sự đam mê, kiên trì, bền bỉ nào không mang lại những giá trị tích cực cho mỗi người trong nghề nghiệp và cuộc sống. Nhưng hơn ai hết, chính các bạn biết rằng thành công của hôm nay là kết quả của một quá trình phấn đấu”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói.

 

Tuyên dương 'Người thợ trẻ giỏi' toàn quốc lần thứ XIV - năm 2023 ảnh 4

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư Đỗ Văn Phớn trao Bằng khen, Kỷ niệm chương tặng "Người thợ trẻ giỏi". Ảnh: Tiền Phong

 

Ban Bí thư Trung ương Đoàn tin tưởng rằng, những người thợ trẻ xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương hôm nay sẽ sáng tạo hơn nữa; không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn, đạt những thành tích cao hơn, xứng đáng là hạt nhân, là tấm gương sáng, lan tỏa dẫn dắt, thúc đẩy thanh niên trong đơn vị, ngành nghề, địa phương cùng phát triển. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ luôn gắn bó, hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đề nghị Đoàn các cấp cần tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc. Mỗi tổ chức Đoàn, Hội, đoàn viên, thanh niên công nhân cần quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

 

Tuyên dương 'Người thợ trẻ giỏi' toàn quốc lần thứ XIV - năm 2023 ảnh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh phát biểu. Ảnh: Tiền Phong

 

Đồng chí Trần Tuấn Anh lưu ý, các cấp bộ Đoàn cần tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa để thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ đột phá mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã xác định: Về xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn; Về đẩy mạnh triển khai chương trình Thanh niên khởi nghiệp; Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên. Cần nâng cao chất lượng các phong trào hành động cách mạng, chú trọng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” để ngày càng có nhiều thêm những thợ giỏi trên mọi ngành nghề, góp phần cùng Đảng, Nhà nước xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tôi tin tưởng rằng, với bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần xung kích, tình nguyện, tiên phong 'Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên', các bạn đoàn viên, thanh niên nói chung và công nhân, lao động trẻ nói riêng sẽ tiếp tục phát huy đoàn kết, sức trẻ, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh nói.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương và đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản trao Bằng khen, Kỷ niệm chương tặng "Người thợ trẻ giỏi"

 

Trong khuôn khổ lễ tuyên dương đã diễn ra chương trình giao lưu gương Người thợ trẻ giỏi toàn quốc với sự tham gia của anh Nguyễn Xuân Trường - Công nhân quốc phòng, phân xưởng Dụng cụ, xí nghiệp Cơ khí, Nhà máy Z131, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; chị Hoàng Ngọc Mộng Diễm - Quản lý sản xuất Phân xưởng Sợi, Tổng công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai và anh Đoàn Ngọc Minh - Quyền Trưởng phòng Phương thức thuộc Trung tâm điều độ hệ thống điện, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh.

Giao lưu với các gương Người thợ trẻ giỏi toàn quốc 

 

Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm khen thưởng, động viên, tôn vinh những đoàn viên, thanh thiếu niên đang trực tiếp lao động, sản xuất tại doanh nghiệp, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế; học viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

Năm 2023, Trung ương Đoàn nhận được 157 hồ sơ của các tỉnh, thành đoàn. Căn cứ Quy chế Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc hiện hành, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức bình chọn và quyết định trao tặng danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV năm 2023 cho 54 cá nhân tiêu biểu.

 

KA