Vinh danh các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của thanh niên năm 2015

16:58 21/12/2015     1883

3 Phong trào   Web.ĐTN: Tối 20/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức Lễ tuyên dương các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của thanh niên năm 2015 và Trao giải Cuộc thi “Thanh thiếu niên tham gia đề xuất các giải pháp, ý tưởng sáng tạo tiết kiệm năng lượng” năm 2015 tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII năm 2015.
Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng- Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Phạm Quang Hà - Phó vụ trưởng Vụ Bộ ngành và các cơ quan Trung ương - Ban Tổ chức Trung ương, đại diện Bộ Công thương, đại diện Vụ KHCN và tiết kiệm năng lượng cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương và đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố.


Tiết mục văn nghệ chào mừng Festival "Sáng tạo trẻ" toàn quốc lần VIII năm 2015
Tiết mục văn nghệ chào mừng Festival "Sáng tạo trẻ" toàn quốc lần thứ VIII năm 2015

Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII năm 2015 là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016). Sau 11 năm triển khai, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã trở thành sân chơi khơi gợi nguồn sáng tạo, phát huy tiềm năng to lớn của thanh niên luôn khát khao được cống hiến, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 
Phong trào đã thực sự có sức sống, sức lan tỏa đến tất cả các đối tượng thanh niên và trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua phong trào này đã có hàng vạn ý tưởng, công trình được ghi nhận và áp dụng vào thực tiễn đời sống xã hội. 


36 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của thanh niên tuyên dương lần này được lựa chọn từ 225 hồ sơ đề cử của 46 Tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc.
36 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của thanh niên tuyên dương lần này được lựa chọn từ 225 hồ sơ đề cử của 46 Tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc.


Các công trình, sản phẩm được tuyên dương lần này có chất lượng khá đồng đều, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: từ các công trường, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện đến các viện nghiên cứu, trường học; từ thanh niên công nhân, học sinh, sinh viên đến đoàn viên, thanh niên khối lực lượng vũ trang; từ quá trình lao động sản xuất nông nghiệp đến việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ vào đời sống sinh hoạt…


Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng- Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn (bên trái) trao tặng thưởng cho các sản phẩm được tuyên dương
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn (bên trái) và đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao tặng thưởng cho các tác giả


Một số công trình, đề tài nổi bật đuợc tuyên dương của năm nay như: “Máy bay không người lái phục vụ trinh sát, cứu hộ và dự báo thời tiết” của nhóm tác giả Nguyễn Văn Trường, Nhữ Quý Thơ, Lê Ngọc Duy, Khổng Minh – Đại học Công nghiệp Hà Nội; sản phẩm “Bình lọc nước IET” của nhóm tác giả Đào Trọng Hiền, Trần Xuân Tin, Nguyễn Hoài Châu, Hoàng Thị Mai đến từ Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam; công trình nghiên cứu “Chế tạo vật liệu composite, ứng dụng sản xuất tấm lợp từ cao su phế thải và rác thải khó phân hủy” của tác giả Hoàng Hải Hiền, giảng viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su, Bình Phước…
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng và sức sáng tạo trong các công trình, các tác phẩm của tuổi trẻ. 

Đồng chí nhấn mạnh: “Những công trình sáng tạo tuyên dương trong Festival “Sáng tạo trẻ” được triển khai áp dụng trong thực tế và mang lại hiệu quả to lớn trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và nguồn lợi kinh tế của đất nước. Năm 2015 với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, phong trào Sáng tạo trẻ được triển khai sâu rộng đến tất cả các đối tượng đoàn viên, thanh niên trên cả nước và thực sự là những mô hình, sản phẩm có ý nghĩa. Festival lần này cũng là dịp để vinh danh những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo mà thanh thiếu nhi đề xuất về việc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng. Những công trình, sản phẩm, ý tưởng ngày hôm nay tiêu biểu cho tinh thần sáng tạo, cho trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước.”
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh: “Những công trình sáng tạo tuyên dương trong Festival “Sáng tạo trẻ” được triển khai áp dụng trong thực tế và mang lại hiệu quả to lớn trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và nguồn lợi kinh tế của đất nước. Năm 2015 với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, phong trào Sáng tạo trẻ được triển khai sâu rộng đến tất cả các đối tượng đoàn viên, thanh niên trên cả nước và thực sự là những mô hình, sản phẩm có ý nghĩa. Festival lần này cũng là dịp để vinh danh những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo mà thanh thiếu nhi đề xuất về việc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng. Những công trình, sản phẩm, ý tưởng ngày hôm nay tiêu biểu cho tinh thần sáng tạo, cho trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước.”


Dịp này, thay mặt BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ mong muốn phong trào "Sáng tạo trẻ" năm 2016 sẽ bám sát chủ đề công tác mà Trung ương Đoàn lựa chọn đó là “Xung kích- Sáng tạo- Phát triển kinh tế- Phát triển và bảo vệ Tổ quốc”, tập trung vào những công việc cụ thể liên quan đến từng khối đối tượng thanh niên.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng- Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn (bên trái) trao giải thưởng Cuộc thi “Thanh thiếu niên tham gia đề xuất các giải pháp, ý tưởng sáng tạo tiết kiệm năng lượng” năm 2015
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng- Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn (bên trái) trao giải thưởng Cuộc thi “Thanh thiếu niên tham gia đề xuất các giải pháp, ý tưởng sáng tạo tiết kiệm năng lượng” năm 2015


Cũng tại Festival “Sáng tạo trẻ” lần thứ VIII năm 2015, Trung ương Đoàn đã trao giải cho 16 đề tài, sản phẩm tiêu biểu nhất, có tính ứng dụng thực tiễn cao của cuộc thi “Thanh thiếu niên tham gia đề xuất các giải pháp, ý tưởng sáng tạo tiết kiệm năng lượng” năm 2015 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Công thương phối hợp tổ chức. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn 06 đơn vị xuất sắc nhất để trao giải tập thể. 

Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc được tổ chức lần thứ VIII năm 2015 một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc tiếp cận và giải quyết nhu cầu của thanh niên một cách khoa học, thiết kế và tổ chức các phong trào hành động cách mạng phù hợp với thực tiễn cuộc sống, với lợi ích chính đáng và khát vọng cao đẹp của thanh niên, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ sáng tạo, cống hiến và trưởng thành.