'Cõng' điện, đưa nước sạch về bản

13:33 08/05/2024     6631

Mỗi ngày 1 tin tốt - Mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp   Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, hàng chục bạn trẻ đã ngược núi, lên với bản làng vùng cao huyện Nam Trà My (Quảng Nam) để kéo điện, dẫn nước sạch về với bản làng.

Nước sạch về bản

Đặt chân đến nóc Ông Ngọc (xã Trà Dơn, H.Nam Trà My), hình ảnh gây ấn tượng nhất với khách miền xuôi có lẽ là hệ thống đường ống nhựa dài cả cây số vắt vẻo lưng chừng núi, hay tuyến đường điện năng lượng mặt trời bừng sáng cả một góc rừng. Cảnh người dân thức dậy từ sáng sớm, đi bộ hàng cây số vào tận rừng sâu gùi cõng nước sạch giờ chỉ là kỷ niệm. Ánh sáng cũng như nguồn nước sạch quý giá này vừa được hàng chục thanh niên "cõng" từ dưới xuôi lên.

 

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại nóc Ông Ngọc

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại nóc Ông Ngọc

 

Nóc Ông Ngọc là một trong những bản làng khó khăn của xã Trà Dơn. Nơi đây có khoảng hơn 30 hộ dân, chủ yếu là hộ nghèo, hàng chục năm qua điện lưới quốc gia vẫn chưa được kéo đến nơi. Đặc biệt, dân làng cũng chưa có nước sạch để sử dụng. Để vào đến ngôi làng này, hơn 50 bạn trẻ phải băng rừng, lội suối, leo qua những con dốc dựng đứng.

Chương trình "Dẫn nước về bản" và "Cõng điện lên non" được Huyện đoàn Thăng Bình (Quảng Nam) phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phan Đức cùng Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động Trung bộ thực hiện trong hai ngày 27 - 28.4 vừa qua. Gần 1.000 m đường ống dẫn nước, bồn đựng nước, đèn năng lượng mặt trời và các dụng cụ để nấu bữa ăn nhân ái đã được "cõng" lên để phục vụ các hộ dân và học sinh ở nóc Ông Ngọc. Bất chấp cái nắng như đổ lửa của miền Trung những ngày này, sau hơn 4 giờ đồng hồ vừa chạy xe vừa đi bộ, họ mới đến nơi. Vừa đến, các bạn trẻ liền xắn tay vào việc. Đoàn thiện nguyện đã chia ra nhiều nhóm để thực hiện các công việc. Một nhóm kéo ống để dẫn nước suối từ nguồn về cho điểm trường Ông Ngọc và nhà dân. Nhóm thì lo lắp đặt bồn nước, lắp đặt tuyến đường đèn năng lượng tại điểm trường và tại tuyến đường trung tâm. Nhóm khác cắt tóc miễn phí, nấu 500 suất cà ri...

 

'Cõng' điện, đưa nước sạch về bản- Ảnh 2.

Gần 1.000 m ống nước được đưa từ dưới xuôi lên để kéo nước sạch về nóc Ông Ngọc

 

Thấy nước sạch vô tư chảy, nhiều đứa trẻ sung sướng nghịch nước. Những hạt nước bắn tung tóe lên mặt cùng nụ cười hồn nhiên... Lấy nước từ vòi để vo gạo, chị Hồ Thị Deo (32 tuổi) vui mừng khôn xiết. Bởi từ nay chị không phải vượt núi cả cây số để vào đầu nguồn suối xách từng can nước nữa. "Nước đã được kéo về tận nhà, lại chảy rất mạnh, bà con mình ai cũng vui. Sống mấy chục năm, đây cũng là lần đầu tiên mình được chứng kiến ánh sáng điện được thắp sáng cả nóc Ông Ngọc", chị Deo vui vẻ.

Chia sẻ với vùng cao

Điểm trường Ông Ngọc có 16 học sinh (gồm cả mẫu giáo, lớp 1 và lớp 2) do cô giáo Hồ Thị Thanh Thảo đảm nhận. Là người Ca Dong, cô Thảo thấu hiểu sự khó khăn, khổ cực của bà con dân tộc bản địa cùng các em học sinh. Khi chương trình "Dẫn nước về bản" và "Cõng điện lên non" đến với nóc Ông Ngọc, cả cô lẫn trò đều vui mừng. Bởi từ nay điểm trường sẽ được thắp sáng, phòng học không còn tối om như trước, học sinh không phải học bài bằng đèn pin. Cô trò cũng được dùng nước sạch mà không còn lo cảnh thiếu nước triền miên.

 

Đường ống dẫn nước sạch được kéo lên thượng nguồn để đưa nước về bản

Đường ống dẫn nước sạch được kéo lên thượng nguồn để đưa nước về bản

 

"Tôi tin khi có điện và nước sạch, cuộc sống của đồng bào mình sẽ thay đổi. Có ánh điện chiếu sáng, tương lai của những đứa trẻ nơi đây sẽ được thắp sáng từng ngày", cô Hồ Thị Thanh Thảo trải lòng.

Là người trực tiếp đứng ra kêu gọi kinh phí gần 60 triệu đồng để thực hiện chương trình dẫn nước và "cõng" điện đến nóc Ông Ngọc, anh Phan Đức (Bí thư Chi đoàn thôn Châu Lâm, xã Bình Trị kiêm Chủ nhiệm Đoàn thiện nguyện Phan Đức) thổ lộ anh rất hạnh phúc vì đã góp một phần công sức nhỏ giúp bà con vùng cao.

 

'Cõng' điện, đưa nước sạch về bản- Ảnh 4.

Cắt tóc miễn phí cho trẻ em ở nóc Ông Ngọc

"Dự án triển khai đúng thời gian cao điểm nắng nóng nên tình nguyện viên trong đoàn cũng gặp nhiều vất vả. Tuy nhiên, những nỗ lực của cả đoàn đã được đền đáp, sau 2 ngày nguồn nước sạch đã được kéo về. Hệ thống điện mặt trời cũng làm bừng sáng cả bản làng... Những chương trình này đã lan tỏa tinh thần, sự nhiệt huyết của các bạn trẻ. Đây sẽ là nguồn động lực, niềm hạnh phúc lớn để bản thân tôi có thêm nhiều dự án ý nghĩa hơn nữa trong thời gian tới nhằm giúp đỡ bà con cùng trẻ em vùng cao", anh Đức chia sẻ.

Anh Đoàn Thiện Ngọc Vũ, Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình, cho biết chương trình "Dẫn nước về bản" và "Cõng điện lên non" được thực hiện trong 2 ngày 1 đêm. Cùng ăn cùng ở với người dân ở nóc Ông Ngọc, các bạn trẻ miền xuôi thấu hiểu hơn nỗi khó khăn của đồng bào vùng cao.

 

'Cõng' điện, đưa nước sạch về bản- Ảnh 5.

Nấu 500 suất cà ri cho bà con và em nhỏ

 

"Nhìn những đứa trẻ nô đùa bên dòng nước sạch, thấy cảnh người lớn vui vẻ tụ tập chuyện trò dưới ánh điện mặt trời, chúng tôi mới hiểu rõ hơn giá trị, sự cấp thiết mà chương trình đã mang lại. Tôi tin khi có điện, nước sạch sử dụng giúp bà con có thêm điều kiện để ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo", anh Vũ tâm sự. 

 

Theo TNO