Ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024

09:15 18/05/2024     282

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: Sáng 18/5/2024, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương và các đại biểu tại chương trình ra mắt 4 đội hình tình nguyện

Tham dự lễ ra quân có đồng chí Tạ Văn Hạ, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực TƯ  Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; cùng lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ y tế, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

 


Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: “Hành trình đặt ra nhiều chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, đáng chú ý có việc 20 nghìn thầy thuốc trẻ tham gia ở cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến; tư vấn, khám bệnh trực tiếp cho hơn 100 nghìn người dân; khám sàng lọc qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) cho khoảng 1 triệu người dân; tư vấn kiến thức phòng, chống các bệnh không lây nhiễm cho khoảng 1 triệu thanh niên; hỗ trợ tài chính hoặc y tế cho ít nhất 1 nghìn người dân, người bệnh và thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn; vận động 10 nghìn người dân đăng ký hiến tạng... 

 


Tại Lễ ra quân Hành trình, hơn 2 nghìn người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do... đã được xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim, khám sàng lọc các bệnh phổi, ung thư phổi, tiểu đường, các bệnh lý tim mạch, xét nghiệm chức năng thận...

 


Ngoài ra, nhiều người dân đến với các hoạt động hưởng ứng Lễ ra quân cũng đã được trải nghiệm quy trình khám sàng lọc bằng AI trên nền tảng riêng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ở địa chỉ: http://khoemanh.net. 

 


Dịp này, Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã triển khai Chương trình nâng cao chuyển đổi số y tế, tăng cường Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Y tế với việc trao thiết bị hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa tặng Bệnh viện Phổi Trung ương.

 


Trong khuôn khổ chương trình nhiều bệnh viện tuyến huyện cũng sẽ được trao tặng thiết bị, phương tiện khám chữa bệnh hiện đại, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu hướng đến năm 2030, 100% cơ sở y tế trong nước có kết nối số, 100% bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện có hệ thống y tế từ xa.

 

Các đại biểu đạp xe hưởng ứng lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
 


“Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm nay là chuỗi hoạt động tình nguyện y tế kéo dài nhất trong 14 năm triển khai của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Đồng thời, là một chặng của Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi", kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, được kỳ vọng sẽ đánh dấu 1 chặng đường mới của hoạt động tình nguyện an sinh xã hội, ứng dụng chuyển đổi số vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”

Bảo Anh